BizLIVE - Nhờ việc tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư và làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tính từ đầu năm đến nay Quảng Ninh đã thu hút trên 15.156 tỷ đồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 8,6% so với cùng kỳ.
Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, vốn “đổ” mạnh vào Quảng Ninh
Ảnh minh họa.
Báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cho biết, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2015 đạt trên 51.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm trước. Trong đó, vốn nhà nước đạt 18.916 tỷ đồng, tăng 9,6% cùng kỳ; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 15.156 tỷ đồng, tăng 8,6% cùng kỳ.
Đáng lưu ý, vốn ngoài nhà nước có tốc độ tăng nhanh nhất là 19,7%, đạt 17.248 tỷ đồng; trong đó tập trung vào các dự án lớn đang triển khai như Công viên Đại Dương; khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long; khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan; khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long...
Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cũng cho biết, năm 2015, có 97 dự án đầu tư vào Quảng Ninh được cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đạt 53.125 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.
Để đạt được những con số ấn tượng kể trên, tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến Quảng Ninh đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó tập trung thay đổi từ tư duy, cách tiếp cận, tổ chức xúc tiến đầu tư đến chính sách thu hút đầu tư.
Đồng thời, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội để các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ phát triển.
Việc xúc tiến đầu tư tại chỗ, chăm sóc các dự án sau cấp phép có vai trò hết sức quan trọng trong thu hút đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có uy tín trên thế giới. Quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư sẽ hiệu quả hơn và thực chất hơn khi lấy hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc doanh nghiệp sau đầu tư làm thước đo về môi trường đầu tư là cách hữu hiệu để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư.
Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) cho biết, Quảng Ninh đặt mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh để doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh được hưởng những thuận lợi nhất và từ đó không ngừng mở rộng sản xuất kinh doanh.
Một góc khu công nghiệp Cái Lân. Ảnh minh họa 
"Khi một doanh nghiệp cảm thấy hoạt động tốt, được tạo các điều kiện thuận lợi liên quan đến chính sách, thủ tục hành chính sẽ lan truyền tới các doanh nghiệp khác. Đây là cách xúc tiến đầu tư hiệu quả nhất, mang tính khách quan từ các nhà đầu tư.
Bằng việc xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, Quảng Ninh đã tạo cảm hứng cho nhà đầu tư, gợi mở được tiềm năng của doanh nghiệp, tạo kết nối tại chỗ giữa các doanh nghiệp với nhau", bà Chi nhấn mạnh.
Bà Chi dẫn chứng trường hợp ông Takashi Kawai, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Yazaki (Công ty FDI Nhật Bản) đã đầu tư nhà máy dây dẫn điện tại Khu công nghiệp Đông Mai (Quảng Ninh) cho biết, khi gặp Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) và các nhà đầu tư Nhật Bản, ông đã chia sẻ rằng đầu tư vào Quảng Ninh ông nhận được sự hỗ trợ của các sở ngành đặc biệt lãnh đạo tỉnh. Từ đó hình ảnh của Quảng Ninh sẽ được các doanh nghiệp khác, đặc biệt các doanh nghiệp FDI biết đến và có "cảm tình" hơn.
Cũng theo chia sẻ của bà Chi, trong năm 2015 Quảng Ninh đặt trọng tâm vào xúc tiến đầu tư tại chỗ, triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để có môi trường sản xuất, kinh doanh nhiều thuận lợi. 
Trong đó bên cạnh việc duy trì gặp mặt thường kỳ ở cấp tỉnh trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương cũng tổ chức gặp gỡ, lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp để kịp thời tiếp thu và hướng dẫn các doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp siêu nhỏ.

THU PHƯƠNG