BizLIVE - Theo quan sát của VinaCapital, lượng xe buýt đưa đón nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm TP.HCM và các nhà máy nằm ở các khu công nghiệp của Việt Nam từ đầu tháng 7 và trong tuần này không sụt giảm nhiều.
Chuyên gia VinaCapital đề cập khả năng duy trì hoạt động của Panasonic, Sanyo, Samsung tại TP.HCM
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng, tập đoàn VinaCapital.

Chia sẻ được đề cập trong báo cáo phân tích của ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng, tập đoàn VinaCapital liên quan đến tác động kinh tế của việc tăng cường giãn cách xã hội tại TP.HCM.

Báo cáo cho biết, kể từ 0h ngày 23/8/2021, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng triệt để hơn tại TP.HCM, theo đó, người dân thành phố được yêu cầu “ai ở đâu, ở yên đó”, ít nhất cho đến hết ngày 6/9/2021. VinaCapital đánh giá, việc thực hiện các biện pháp giãn cách quyết liệt hơn là thực sự cần thiết.

Không hoàn toàn đóng cửa TP.HCM và các khu vực lân cận

Tại TP.HCM có 3.000 siêu thị vẫn mở cửa và vài ngày qua, VinaCapital đã đến vài nơi để tận mắt nhìn thấy số lượng người tiêu dùng trực tiếp mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm cũng như việc mở rộng hoạt động giao hàng đến nhà dân. Tất cả các cửa hàng này đã bổ sung hàng hóa sau đợt người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ vào cuối tuần trước để chuẩn bị cho những ngày “ở yên” bắt đầu từ thứ Hai, 23/8/2021, nhiều hình ảnh kệ hàng siêu thị trống trơn vào thời điểm đó đã được đăng tải trên các bản tin đầu tuần.

“Chúng tôi cũng đã được chứng kiến quy trình “lấy hàng và đóng gói” rất ấn tượng, làm liên tưởng đến quang cảnh tại một kho hàng Amazon, với hình ảnh các nhân viên siêu thị đang chất đầy các túi hàng để giao đến các hộ gia đình (điển hình là “Co.op Mart”, một đơn vị bán lẻ sở hữu của Nhà nước có hoạt động giao hàng tận nhà rất hiệu quả). Chúng tôi cũng đi ngang một vài chợ rau ven đường và chứng kiến một dòng người giao hàng bằng xe máy lần lượt đến và rời khỏi những khu chợ nhỏ đó”, chuyên gia VinaCapital đề cập.

Đối với hoạt động sản xuất, nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp ngoại ô TP.HCM vẫn tiếp tục hoạt động dù công suất giảm. VinaCapital cho biết đang theo dõi một số chỉ số phi chính thống về hoạt động công nghiệp tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao (áp dụng cách mà các quỹ đầu tư phòng hộ đã sử dụng dữ liệu phi chính thống, như hình ảnh vệ tinh về bãi đậu xe của Walmart), theo quan sát của VinaCapital, lượng xe buýt đưa đón nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm TP.HCM và các nhà máy nằm ở các khu công nghiệp của Việt Nam từ đầu tháng 7 và trong tuần này không sụt giảm nhiều.

Các xe buýt được sử dụng để đưa đón công nhân, người lao động thường có biển báo trên cửa kính chắn gió cho biết “2 điểm đến” trên “1 cung đường” là địa chỉ công ty mà họ sẽ chở công nhân đến vào buổi sáng, như Panasonic, Sanyo và Samsung, cũng như khách sạn mà họ sẽ đưa công nhân về vào buổi chiều. Các chuyến xe này sẽ thả công nhân tại một số khách sạn ở trung tâm TP.HCM, và VinaCapital cũng đã theo dõi tỷ lệ lấp đầy của một số khách sạn ở trung tâm kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trước tháng 7, những khách sạn này đều rơi vào cảnh vắng khách (có thể quan sát thấy mỗi ngày chỉ có 1-2 phòng có đèn bật sáng vào buổi tối). Đến đầu tháng 7, khi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn được áp dụng ở TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn này đã tăng lên khoảng 20%, do các doanh nghiệp đã thuê phòng làm chỗ ở cho các quản lý cấp trung của mình (người phát ngôn của Intel cho biết công ty đang chi trả 6 triệu USD mỗi tháng để lo chỗ ở cho nhân viên cũng như các biện pháp phòng chống và khắc phục COVID-19 khác). Trong tuần này, tỷ lệ lấp đầy của những khách sạn này đã tăng lên hơn 70%, rõ ràng là do tác động của việc tăng cường giãn cách xã hội ở TP.HCM và các khu vực lân cận.

Tăng trưởng GDP chậm hơn trong năm 2021, không nên bán cổ phiếu giai đoạn này

Các công ty FDI được thảo luận ở trên, chủ yếu là các nhà sản xuất hàng điện tử, là những đơn vị có khả năng chi trả chỗ ở cho nhân viên tại các khách sạn và/hoặc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 khác. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất lại thấp hơn nhiều so với các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng nên họ đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, và theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, việc xuất khẩu các sản phẩm này cũng đã giảm mạnh trong tháng 8. Sự sụt giảm này sẽ tác động đến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam, cũng giống như sự suy giảm trong di chuyển cá nhân ở TP.HCM xuống mức thấp hơn nhiều so với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên vào tháng 4/2020.

Trước tác động kể trên của đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư, các dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam đã được giảm từ khoảng 6% cách đây vài tuần xuống còn khoảng 4,5% hiện tại (Ngân hàng Thế giới World Bank cũng đã hạ dự báo xuống 4,8% trong báo cáo mới nhất được công bố trong tuần vừa rồi), tuy nhiên VinaCapital cho rằng đó vẫn là những dự báo lạc quan hơn mức thực tế.

VinaCapital cho biết cũng đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam và cần phải nói thêm rằng các dự báo của VinaCapital luôn thấp hơn và chính xác hơn so với dự báo chung của thị trường. Chuyên gia VinaCapital cũng cho rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi.

Tuy nhiên, chuyên gia của VinaCapital cho rằng lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới. Vì vậy ông Michael Kokalari khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường.

Mục tiêu kiểm soát COVID-19 tại TP.HCM

Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19 hiện tại ở TP.HCM trước ngày 15/9/2021, có nghĩa là giảm 20% số ca tử vong do COVID-19 hàng ngày; giảm 20% số bệnh nhân COVID-19 nội viện chuyển biến nguy kịch; số ca nhiễm mới cần nhập viện hàng ngày ít hơn số bệnh nhân được xuất viện trong ngày.

Chính phủ hiện đang yêu cầu triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng và đặt mục tiêu 70% dân số của TP.HCM từ 18 tuổi trở lên được tiêm liều vắc xin đầu tiên trước ngày 15/9 (so với mức dưới 20% dân số đã tiêm ít nhất một mũi vào cuối tháng 7). Chính phủ cũng ưu tiên tiêm chủng cho người dân ở khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận, do tầm quan trọng về kinh tế của khu vực này (TP.HCM, cùng với các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An hiện đóng góp hơn một phần ba GDP cả nước). Một ghi nhận khác rằng, tỷ lệ dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 đã tăng từ dưới 5% vào cuối tháng 7 lên hơn 15% tính đến thời điểm hiện tại.

“Mức độ lây lan nhanh của COVID-19 do biến thể Delta đã dẫn đến việc TP.HCM phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên chiến lược phân vùng dân cư theo nhóm nguy cơ của Chính phủ kèm các tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 cụ thể sẽ giúp việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch được dễ dàng hơn khi đạt được các mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhất định như giảm số ca mắc và tỷ lệ tử vong hàng ngày, tăng tỷ lệ dân số được tiêm chủng để có thể triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế ngay sau đó”, chuyên gia VinaCapital kết luận trong báo cáo.

HUYỀN TRÂM