BizLIVE -

Gần đây, đã xuất hiện không ít quan điểm về việc chính quyền của ông Joe Biden sẽ có định hướng chính sách mềm mỏng hơn với các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không đủ bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ
Bộ Tài chính Mỹ
Hôm nay (16/4), Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức trình lên Quốc hội Mỹ báo cáo bán niên về chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách tỷ giá của một số nước đối tác thương mại lớn của Mỹ. 
Trong báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ rà soát và đánh giá chính sách của khoảng 20 nước đối tác thương mại lớn của Mỹ trong khoảng thời gian 4 quý tính đến hết tháng 12/2020.
Báo cáo kết luận rằng cả Việt Nam và Thụy Sỹ vẫn đáp ứng tiêu chí theo Luật thương mại Mỹ năm 2015 sau quá trình tìm hiểu và xem xét. Bộ Tài chính Mỹ đã có những tìm hiểu cặn kẽ về Thụy Sỹ và Việt Nam cũng như sẽ tiếp tục làm việc với các bên. 
Bộ Tài chính Mỹ khẳng định rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam hay Thụy Sỹ thao túng tỷ giá đồng tiền phục vụ cho mục đích từng được nhắc đến trong luật năm 1988. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có những cuộc làm việc với phía Thụy Sỹ và Việt Nam cũng như đánh giá kỹ càng hơn về diễn biến trong kinh tế toàn cầu.
Gần đây, đã xuất hiện không ít quan điểm về việc chính quyền của ông Joe Biden sẽ có định hướng chính sách mềm mỏng hơn với các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ. 
Cụ thể, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings dự báo rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm giảm căng thẳng liên quan đến chính sách tỷ giá với các đối tác thương mại tại châu Á. 
Theo lý giải của Fitch, một phần của điều này là bởi Mỹ sẽ phải có những cân nhắc lại về các yếu tố địa chính trị dù rằng một số nước hiện đang hoặc có thể sẽ bị đưa vào danh sách theo dõi tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ. 
Fitch cho biết quan điểm rằng chính quyền ông Biden sẽ hạn chế bớt rủi ro căng thẳng về tiền tệ có thể dẫn đến những biện pháp trả đũa qua lại gây ảnh hưởng đến xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế trong khu vực.
Trong báo cáo gần đây nhất công bố vào tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã có những cân nhắc về việc liệu một số nước có thao túng tỷ giá tiền tệ nhằm giành lợi thế thiếu công bằng trong thương mại. Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam và Thụy Sỹ vào danh sách nhóm nước thao túng tiền tệ. 
Một số nước khác dù không bị đưa vào danh sách nước thao túng tiền tệ tuy nhiên cũng xuất hiện trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ bao gồm Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, lãnh thổ Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Ấn Độ và Singapore bị đánh giá đã có can thiệp vào thị trường ngoại hối.

NGỌC DIỆP