BizLIVE -
Dù hạ dự báo lạm phát năm 2019 của Việt Nam từ 3,5% xuống 3%, nhưng chuyên gia của ADB cũng lưu ý thời gian cuối năm có thể có những biến động nên vẫn cần theo dõi.
ADB hạ dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2019 từ 3,5% xuống 3%
Họp báo công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019.
Sáng 25/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019.
Trong báo cáo cáo, ADB lưu ý rằng, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam có chậm lại trong nửa đầu năm 2019, song Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm nay và năm sau, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu.
Do đó, ADB vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,8% trong năm 2019 và 6,7% cho năm 2020, sau khi đã bứt phá mạnh với tỉ lệ 7,1% trong năm ngoái.
Các dự báo lạm phát của ADB cũng được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,0% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020 so với nhận định trong một báo cáo  công bố hồi đầu tháng Tư.
Dù điểu chỉnh dự báo lạm phát năm 2019 của Việt Nam giảm xuống 3% nhưng ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB lưu ý rằng, trong khoảng thời gian cuối năm có thể có những biến động gây sức ép đến lạm, do đó vẫn cần phải theo dõi.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, nhận định: “Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp”.  
Việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu gần đây và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn.
Sửa đổi gần đây trong Luật Đầu tư công cũng được đánh giá sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.
Mặc dù, giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay và năm tới, nhưng báo cáo của ADB cũng nêu lên những rủi ro đáng kể đối với dự báo tăng trưởng kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, gây tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá hồi đầu tháng 7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đồng tình với dự báo của Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo, kịch bản lạm phát bình quân năm 2019 ở mức từ 3,17 - 3,41%, thấp hơn mục tiêu đã đề ra tại kỳ điều hành trước là từ 3,3 - 3,9%. 

HOÀNG HÀ