BizLIVE - Đến nay, 2 dự án có lãi và đang được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả, các dự án còn lại phần lớn đã cắt lỗ, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.
2 dự án sắp thoát “danh sách đen” dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc Bộ Công Thương
Nhà máy Bột giấy Phương Nam là dự án duy nhất trong tổng số 12 dự án chưa được bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Sáng nay (9/7), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã chính thức ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, 11/12 (trừ Nhà máy Bột giấy Phương Nam đang hoàn thiện thủ tục) đã được ký bàn giao tại buổi Lễ.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ, đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi (Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1- Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung);

4 dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất. Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại (Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi) và 1 dự án (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước) đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại nhà máy....

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, có những giai đoạn, dự án "sống dở chết dở”, khó khăn chồng chất nhưng chúng ta đã từng bước tháo gỡ. Đến nay, 2 dự án có lãi và đang được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả. Các dự án kia phần lớn đã cắt lỗ, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, 12 dự án này là bài học kinh nghiệm sâu sắc để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này. Bộ trưởng tin tưởng, sau khi nhận bàn giao, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không chỉ xử lý nốt các vấn đề còn lại của dự án mà còn hoàn thiện việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty là đơn vị chủ quản của Dự án yếu kém. Nếu Dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, các tiêu chí được Bộ Công Thương nêu ra để đưa các dự án, doanh nghiệp ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ chậm tiến độ như về đầu tư, dự án đã xác định xong các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành và vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC của dự án đã được giải quyết dứt điểm.

Về sản xuất kinh doanh, dự án có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi từ 1 năm trở lên, đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi từ 1 năm trở lên, đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo.

Về tình hình tài chính, dự án không còn phát sinh nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng có quan hệ vay vốn đối với dự án.

Bên cạnh đó, chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách khác. Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ giao trực tiếp cho dự án, doanh nghiệp triển khai theo kế hoạch hành động thực hiện đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

NGUYỄN THẢO