Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Họp báo Quốc tế về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương trong thời gian vừa qua.
Việt Nam không cho phép hành vi phá hoại nhằm vào doanh nghiệp nước ngoài
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu khai mạc họp báo. Ảnh: Lâm Khánh
Tham dự họp báo, về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam có ông Đặng Minh Khôi - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Về phía các cơ quan liên quan có Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an; ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch Đầu tư; ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Đông đảo đại diện các cơ quan báo chí trong và ngoài nước tại Hà Nội đã tham dự cuộc họp báo. 

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao khẳng định: Thời gian qua đã xảy ra một số các vụ mất trật tự, trị an do các đối tượng kích động, gây rối, đã gây ra những hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại cơ sở sản xuất, chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân, đi ngược lại chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các địa phương đã có những hành động để đưa tình hình trở lại bình thường. 
Có thể nói, đến nay, tình hình tại các địa phương, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường. 
Để giúp có thêm thông tin, đồng thời giải đáp thắc mắc, quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp báo quốc tế với sự góp mặt của các cơ quan, các địa phương có liên quan.

Tình hình các địa phương đã ổn định


Thông báo chung về tình hình trật tự trị an tại các địa phương trong thời gian vừa qua, ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: Vừa qua, người dân Việt Nam trên cả nước đã biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 tại vùng biển của Việt Nam. 
Lợi dụng điều này, tại một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh… một số kẻ xấu đã có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật, đập phá công trình, nhà xưởng, thiết bị, nhà máy, trong đó có cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài, đe dọa an toàn thân thể và tài sản của cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài, chống lại người thi hành công vụ. 
“Sự việc xảy ra là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, sinh hoạt của người dân, trật tự xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và môi trường đầu tư, kinh tế ở Việt Nam”, ông Đặng Minh Khôi nhấn mạnh.

Theo ông Đặng Minh Khôi, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì nhiều cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc. Đến nay Thủ tướng Chính phủ đã ra 4 chỉ thị liên quan, yêu cầu các địa phương áp dụng các biện pháp cụ thể, quyết liệt, xử lý triệt để các vụ việc này. 
Ngay trong sáng ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ thị Bộ Công an, các cơ quan chức năng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, các biện pháp kiên quyết nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

“Các chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ: Yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết không để xảy ra các vụ biểu tình trái pháp luật và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi tuyên truyền, kích động; tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, giữ gìn an ninh trật tự và góp phần thiết thực bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, các bộ ngành chức năng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố thông báo tới các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài, khẳng định Chính phủ và chính quyền các địa phương kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và các cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam”, ông Đặng Minh Khôi cho biết.

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Lâm Khánh
Cũng theo ông Đặng Minh Khôi, ngay sau khi xảy ra các vụ việc đáng tiếc, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam đã trực tiếp xuống hiện trường, thăm hỏi các doanh nghiệp, nhân viên nước ngoài và Việt Nam bị thiệt hại, cũng như trao đổi, tìm các biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. 
Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã tạm giữ hàng trăm người vi phạm pháp luật và đang điều tra, làm rõ kẻ chủ mưu và sẽ xử lý thích đáng, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 
“Về phía Bộ Ngoại giao, chúng tôi đã duy trì liên lạc chặt chẽ với Bộ ngoại giao, cơ quan chủ quản của các nước, vùng lãnh thổ liên quan, kịp thời thông báo tình hình phối hợp giải quyết ổn thỏa sự việc. Đến nay, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Singapore, Bộ trưởng Công an hai nước Việt Nam- Trung Quốc cũng đã điện đàm trao đổi cụ thể. 
Bộ ngoại giao thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan đại diện nước ngoài ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để xử lý công việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Cũng trong phần phát biểu của mình, ông Đặng Minh Khôi đã khẳng định lập trường kiên quyết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. 
“Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời làm hết sức mình để duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục áp dụng mọi biện pháp hữu hiệu bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài đang làm ăn, sinh sống, học tập và du lịch tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam kiên quyết không cho phép các hành vi phá hoại nhằm vào các doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài và sẽ xử lý nghiêm minh, trừng trị thích đáng những kẻ gây rối, đồng thời đảm bảo những sự cố đáng tiếc như vừa qua sẽ không tái diễn”, ông Đặng Minh Khôi nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đặng Minh Khôi cũng đề nghị Chính phủ các nước động viên, khuyến khích doanh nghiệp, chuyên gia, công nhân nước mình tiếp tục yên tâm đầu tư, làm ăn tại Việt Nam, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng, địa phương tại Việt Nam khắc phục hậu quả vụ việc, khôi phục hoạt động kinh doanh, sản xuất và đầu tư bình thường tại Việt Nam. 
“Việt Nam sẽ có những chính sách, biện pháp hỗ trợ cần thiết, phù hợp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đây là quan điểm rõ ràng, nhất quán của chúng tôi”, ông Đặng Minh Khôi khẳng định.

Phải tuân thủ pháp luật

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) khẳng định: Hành vi của những đối tượng quá khích như đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của nhân viên ở một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tại địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước, cũng như môi trường đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.
“Những hành vi sai phạm này cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh, theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Trung tướng Hoàng Công Tư khẳng định.

Theo Trung tướng Hoàng
Kông Tư, sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra, các lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, các lực lượng đã tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn về con người, tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, ổn định tình hình và củng cố tổ chức doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại, khắc phục hậu quả xảy ra, đồng thời nhanh chóng phân loại, xử lý số đối tượng, bắt giữ các đối tượng cầm đầu, chỉ huy. 

“Với các đối tượng có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác, sẽ khởi tố, điều tra, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật về các tội danh tương ứng. Với những người bị lôi kéo, có hành vi vi phạm chưa tới mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ xử lý hành chính, giao cho gia đình, cơ quan, tổ chức quản lý, giáo dục, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự”, Trung tướng Hoàng Kông Tư nhấn mạnh.

“T
oàn bộ lực lượng công an nhân dân, với chức năng nhiệm vụ của mình, đã làm nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có chức năng và các tổ chức, xã hội, đoàn thể, triển khai thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật, quyết tâm không để xảy ra các sự việc đáng tiếc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những nhà đầu tư nước ngoài và cho các chuyên gia nước ngoài, trong đó cócác nhà đầu tư và chuyên gia của Trung Quốc, cho các công nhân cả nước ngoài và Việt Nam yên tâm sống và làm việc, đầu tư tại Việt Nam

Qua đây, tôi cũng đề nghị nhân dân, với tinh thần yêu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, cần chung sức, chung lòng, đồng tâm hiệp lực, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu, nhưng phải tuân thủ pháp luật, không nghe theo các phần tử xấu lôi kéo, kích động, tham gia các hoạt động trái pháp luật, dẫn đến những hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng tới hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam trong bạn bè quốc tế”, Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định.

Ở phần thứ hai của cuộc họp báo, các đại diện cơ quan chức năng Việt Nam đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên trong nước và quốc tế:

* Phóng viên Báo Tuổi trẻ: Có hay không việc công nhân được cho một khoản tiền nhất định nào đó để tham gia biểu tình?

Ông Đặng Minh Khôi- Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: Chúng tôi thực sự rất lấy làm tiếc trong các vị việc vừa qua, nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài trong đó có cả DN Trung Quốc đã bị tổn thất nhất định. Liên quan đến việc này, trong những ngày qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam, kể cả Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có chỉ đạo rõ ràng, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương cũng đã có đối thoại với DN. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, chính quyền các địa phương sẽ có những biện pháp hỗ trợ phù hợp và cần thiết đối với DN. Điều quan trọng nhất hiện nay là làm sao để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Về câu hỏi thứ 2: Trong 4 chỉ thị liên tiếp của Thủ tướng Chính phủ đặc biệt là Chỉ thị trong ngày hôm nay đã có chỉ đạo rất rõ là yêu cầu tất cả các bộ, ngành và các tỉnh thành liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Ở đây, cần phân định rõ, người dân có quyền biểu thị chính đáng lòng yêu nước, nhưng tất cả phải đúng theo pháp luật.


* Phóng viên Đài Loan – Trung Quốc: Đài Loan đã tham gia đầu tư nước ngoài rất sớm ở Việt Nam, từ những năm 1980 và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Vừa qua, có hơn 100 công ty Đài Loan do bị nhầm lẫn là DN Trung Quốc đã bị các đối tượng kích động phá hoại, gây tổn thất nặng nề. Chính phủ Việt Nam có giải pháp gì để trấn áp những kẻ biểu tình quá khích, vi phạm pháp luật?

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài: Chính phủ đã có chỉ đạo ngay từ đầu là các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với nhau để nắm bắt và xử lý tình hình. Hiện nay, các bên đang phối hợp với nhau để có hỗ trợ cần thiết cho các nhà đầu tư và các DN sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan. Chúng tôi rất chia sẻ với các nhà đầu tư Đài Loan.

Ông Đặng Minh Khôi:
Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là rất rõ ràng. Trong các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu bằng mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và phản đối mọi hành động gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam ghi nhận mọi đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan, Trung Quốc vào Việt Nam. Điều này đã được Chính phủ Việt Nam khẳng định rất nhiều lần.

* Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam: Chính phủ Việt Nam có những biện pháp gì cụ thể để bảo vệ nhà đầu tư?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Thời gian qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam trong đó có các lực lượng công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng ngoài ngành và các tổ chức đoàn thể, quần chúng xã hội triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật một cách quyết liệt, không để tái phạm, xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật như vừa rồi. 

Một phóng viên đặt câu hỏi. Ảnh: Lâm Khánh

Các ngành chức năng sẽ có các giải pháp tốt nhất để đảm bảo cho các nhà đầu tư tiếp tục sản xuất kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

* Phóng viên báo Kinh tế Nhật Bản Nikei: Đề nghị xác nhận số người Trung Quốc bị thiệt mạng và bị thương, số lượng DN bị tổn thất và số lượng các tỉnh thành đã diễn ra các cuộc bạo động?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Chúng tôi xin chia sẻ với những thiệt hại của các nhà đầu tư. Theo ghi nhận có 2 người Trung Quốc bị chết, 100 người bị thương. Những người bị thương đã nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cứu chữa kịp thời nhất. Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ những hành vi sai trái của các đối tượng vi phạm và sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

* Phóng viên khác của Nhật Bản: Có bao nhiêu người bị bắt trong các vụ việc vừa qua? Ở Việt Nam có lao động chui người Trung Quốc hay không? Bồi thường thiệt hại ra sao?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý trên 300 đối tượng về các tội danh trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản công cộng, chống người thi hành công vụ. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra để sớm đưa ra truy tố theo quy định của pháp luật.

Về việc có lao động nước ngoài làm việc chui ở Việt Nam, chúng tôi xác nhận là có. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã yêu cầu đưa về nước những lao động trái phép và chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ các đối tượng khác cũng lao động chui để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

* Báo Pháp luật TP.HCM: Để có được môi trường đầu tư ổn định và hấp dẫn nhà đầu tư thì việc Việt Nam và Trung Quốc sớm giải quyết ổn thỏa vấn đề đang xảy ra trên Biển Đông. Mối quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế nói chung là kết quả cho đến nay giữa hai nước đã có biện pháp gì, những bước đi trong việc ngoại giao giữa hai nước?

Ông Đặng Minh Khôi:
Thực ra đã là láng giềng chúng ta mong muốn chung sống hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển mà ngàn đời nay chúng ta luôn đề cao ý trí trên. Trong những năm vừa qua với nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ hai nước, Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết xong vấn đề biên giới trên bộ, đã ký Hiệp ước biên giới đất liền năm 1999, hoàn thành xong toàn bộ công tác phân giới cắm mốc trên đất liên năm 2008. Vào năm 2000, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp ước phân định Vịnh Bắc bộ. Có thể nói, Việt Nam là nước ngoài đầu tiên mà Trung Quốc tiến hành phân định về vùng biển.

Ngoài ra hai nước vẫn còn những bất đồng liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Quan điểm của Việt Nam là tất cả các nước phải giải quyết những bất đồng trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là công ước về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng để giải quyết những bất đồng thông qua đàm phán, hiệp thương hữu nghị. 

Riêng đối với vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam, chúng tôi cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng đã xâm phạm vào chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Việt Nam kiên quyết phản đối và nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan này. Việt Nam đã và đang luôn duy trì các kênh trao đổi tiếp xúc với cả phía Trung Quốc, cho đến nay cả hai bên đã đối thoại từ cấp thứ trưởng trở lên và đã có 12 cuộc gặp gỡ trao đổi với nhau và nhiều cuộc gặp gỡ ở cấp thấp hơn và nhiều cuộc điện đàm với nhau. 

Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành, bày tỏ thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại trong việc giải quyết những bất đồng với Trung Quốc để giải quyết vụ việc này và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Vừa qua Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã có chuyến đi Bắc Kinh và bày tỏ rõ ràng quan điểm, lập trường của Việt Nam và khẳng định ý trí của Việt Nam bảo vệ đến cùng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình và không thể xâm phạm. Việt Nam luôn luôn áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

* Phóng viên báo Đức: Liên quan đến hai cái chết trong vụ bạo động, vậy trong số những người bị bắt giữ và khởi tố vụ án vừa qua thì đã có ai bị khởi tố về tội danh giết người hay chưa?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Việc có hai người chết, cơ quan an ninh điều tra khẳng định rằng những người đó cùng xô xát với những đối tượng quá khích và với công nhân và đã xảy ra thiệt mạng ngoài ý muốn. Đây không phải là cố ý. 

Khi đã xảy ra, các cơ quan chức năng đã kịp thời tìm mọi biện pháp cứu chữa, đội ngũ bác sĩ cấp cứu kịp thời những rất tiếc họ không qua khỏi. 

Đến nay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra khẩn trương để nhanh chóng công bố chính thức những đối tượng nào gây ra sự việc đáng tiếc đó sẽ bị xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Khi xảy ra bạo động ở một số nơi, Việt Nam đã hoàn toàn chủ động và rất tích cực. Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Công an các lực lượng công an đã khẩn trương triển khai và thực hiện các biện pháp kiên quyết quyết liệt cho nên đã hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

* VnExpress: Trong cuộc điện đàm ngày hôm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi với Ngoại trưởng ba nước, có thông tin Trung Quốc đã đưa thêm tàu quân sự đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Vậy sự thực ra sao?

Ông Đặng Minh Khôi: Trong những ngày vừa qua, hai nước đã duy trì rất nhiều kênh tiếp xúc với nhau và tại những kênh tiếp xúc Việt Nam đều kiên quyết phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển của Việt Nam. 

Việt Nam nhiều lần yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu quân sự, tàu hải giám ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Nhưng rất tiếc là phía Trung Quốc đã bất chấp những yêu cầu phản đối của Việt Nam, cho đến nay Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và các tàu trong vùng kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu những phản đối của mình với phía Trung Quốc.

Theo baotintuc.vn