BizLIVE - Tình trạng "được mùa, mất giá" lại tái diễn đối với mặt hàng chuối và mới đây là dưa hấu. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT vẫn chưa triển khai được những giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng trên mà chỉ có chính sách dài hạn nhằm tái cơ cấu tổ chức sản xuất.
Vì sao cộng đồng liên tục phải “giải cứu” nông sản?
Người dân lại đang phải "giải cứu" dưa hấu (Ảnh minh hoạ)
Tại cuộc họp thường kỳ quý I/2017 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ NNN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: "Trong thời gian qua, có rất nhiều vụ dư thừa nông sản, đặc biệt là liên quan đến việc tiêu thụ của thị trường Trung Quốc".
Bởi rất nhiều loại nông sản phải thu hoạch trong một thời gian ngắn và rất khó bảo quản song lại bị trùng vụ với bên Trung Quốc nên thương lái không thu mua dẫn đến dư thừa nguồn cung và rớt giá.
Điển hình như mặt hàng dưa hấu hiện đang trùng vụ với Trung Quốc dẫn đến cạnh tranh khó khăn hơn bởi mức độ hỗ trợ của chính phủ đối với nông dân Trung Quốc cũng rất mạnh. Đặc biệt, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nông sản rớt giá và cộng đồng phải "giải cứu" là do tầm nhìn ngắn hạn của nông dân Việt Nam.
Từ đầu năm đến nay, đã có nhiều đợt "giải cứu" nông sản được các tổ chức thực hiện (Ảnh minh hoạ) 
"Khi vụ trước bán được nông sản với giá cao thì vụ sau nông dân liền dồn vào trồng mà không tính đến việc nguồn cung quá lớn thì giá cả sẽ giảm xuống và thị trường tiêu thụ sẽ như thế nào", ông Tuấn cho biết.
Thêm vào đó, nước ta cũng chưa có những công nghệ hiện đại để bảo quản nông sản nên cần tiêu thụ trong thời gian ngắn. Trong khi đó, việc xây dựng các kênh phân phối nông sản cho người nông dân vẫn chưa thực hiện tốt dẫn đến những "cú sốc" đối với người nông dân.
Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều tổ chức tham gia vào giải cứu các mặt hàng này như: Chuối, dưa hấu,.. còn về lâu dài thì Bộ NN&PTNT sẽ nghiên cứu thị trường một cách bài bản để đưa ra khuyến nghị cho người nông dân cũng như xây dựng kênh phân phối nông sản.
"Về chiến lược dài hạn thì cần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nghiên cứu giống, cây trồng giúp tăng sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam và kết nối được với chuỗi giá trị. Phải làm sao để trước khi người nông dân sản xuất đã có thông tin về tín hiệu thị trường đang cần mặt hàng nào, số lượng, quy chuẩn chất lượng ra sao, thời điểm cần thiết?", ông Tuấn cho biết thêm.
Dù vậy, sản lượng xuất khẩu nông sản trong quý I/2017 đã tăng trưởng khá tốt do điều kiện thời tiết tốt, tất cả các lĩnh vực tăng trưởng dương. Đặc biệt, trong quý này, sản lượng xuất khẩu rau quả tiếp tục đà tăng trưởng mạnh lên tới 23%. Ngoài ra các mặt hàng xuất khẩu gạo, cao su và cà phê cũng tăng về sản lượng nhưng tăng về giá trị.

HẠ AN