BizLIVE - VCCI vừa công bố văn bản làm việc với CTCP Tập đoàn Asanzo về nghi vấn xuất xứ hàng hoá. Theo VCCI, việc ghi xuất xứ Việt Nam cho hàng hoá lắp ráp tại Việt Nam là phù hợp với quy định hiện hành.
VCCI: “Asanzo ghi nhãn xuất xứ Việt Nam cho hàng lắp ráp từ linh kiện nhập khẩu là đúng quy định”
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Asanzo
Theo văn bản được VCCI công bố ngày 30/8, Tổ công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) do bà Vũ Kim Hạnh làm Tổ trưởng đã kết luận việc ghi nhãn xuất xứ Việt Nam của hàng hoá lắp ráp của Asanzo là đúng quy định hiện nay. Tuy nhiên, việc ghi nhãn cho hàng hoá này chỉ thể hiện rằng hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Cụ thể, buổi làm việc giữa Asanzo và Tổ công tác VCCI tại Văn phòng VCCI chi nhánh TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 25/7. Nhưng sau khi xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến pháp lý thì đến ngày 30/8 mới chính thức công bố.
Theo đó, nhóm giúp việc cho Tổ công tác VCCI đã đưa kết luận về việc các sản phẩm điện tử của CTCP Tập đoàn Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu nước ngoài được ghi nhãn "sản xuất tại Việt Nam" hoặc "chế tạo tại Việt Nam", "nước sản xuất Việt Nam", "xuất xứ Việt Nam" hoặc "sản xuất bởi Việt Nam" là đúng quy định pháp luật, cụ thể là quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hoá.
Bởi theo pháp luật về xuất xứ hàng hoá tại Điều 3, Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 có giải thích về sản xuất hàng hoá là các phương thức để tạo ra hàng hoá bao gồm: Trồng trọt, khai thác, chiết xuất, thu lượm, chế biến,...gia công hay lắp ráp. Như vậy, nếu Việt Nam là nơi thực hiện hoạt động lắp ráp các linh kiện nhập khẩu thành hàng điện tử thành phẩm thì sẽ là nước sản xuất ra hàng hoá này.
Theo khoản 2, Điều 15 Nghị định 43/2017/NĐ-CPCP, doanh nghiệp được chọn ghi cụm từ "xuất xứ". Trường hợp này doanh nghiệp buộc phải ghi tên kèm nước sản xuất ra hàng hoá đó. Vì vậy, doanh nghiệp phải ghi xuất xứ Việt Nam trên nhãn hàng hoá mới đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc ghi nhãn cho hàng hoá này chỉ thể hiện rằng hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Về phản ánh Asanzo nhập khẩu linh kiện Trung Quốc về "đội lốt" hàng Việt Nam và việc công ty Sa Huỳnh có liên quan đến Asanzo hay không, nhóm giúp việc Tổ công tác VCCI đề nghị doanh nghiệp này nên chủ động tập hợp các vấn đề phản ánh không đúng, có văn bản giải trình cụ thể, ý kiến đề xuất đính kèm bằng chứng cơ sở chứng minh để gửi đến các cơ quan chức năng để sớm làm rõ, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp hoặc xử lý vi phạm "nếu có".

HẠ AN