BizLIVE -

Lãnh đạo cơ quan kiểm toán lo ngại, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với việc tiếp tục thu hút các dự án đầu tư, nếu ta không ngăn chặn thì Việt Nam sẽ bị đẩy công nghệ lạc hậu và phế thải vào trong nước.

 
Tổng Kiểm toán Nhà nước lo Việt Nam thành “bãi rác” vì công nghệ lạc hậu, phế thải

Sáng 17/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm Báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14).

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, Đại hội ASOSAI14 chọn chủ đề là "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" trong bối cảnh quá trình phát triển bền vững đang bị thách thức vì yếu tố môi trường. "Đây là lực cản có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, sản xuất, kinh doanh", ông nói.

Khẳng định quan điểm của Việt Nam là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế nhưng ông Phớc cũng lo ngại, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với việc tiếp tục thu hút các dự án đầu tư, nếu ta không ngăn chặn thì Việt Nam sẽ bị đẩy công nghệ lạc hậu và phế thải vào trong nước.

"Điều đó dẫn tới nguy cơ Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ. Việc này ảnh hưởng tới cuộc sống, sự phát triển bền vững của ta,” ông Phớc nói.

Theo ông, trong những năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã đẩy mạnh kiểm toán môi trường với một số cuộc kiểm toán như: Kiểm toán quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; Kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại TP.HCM theo đề án của Chính phủ.

Một số cuộc kiểm toán khác được ông Phớc đề cập tới như: Kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, dự án xây dựng cở sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng cường toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mekong giai đoạn 2014-2017; Kiểm toán chương trình nước sạch và môi trường nông thôn 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng; Kiểm toán chương trình giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu,…

Tuy nhiên, ông Phớc thừa nhận, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam và hiện chưa có quy trình. "Cách làm mới là xác định tiêu chí, mục tiêu từng cuộc rồi có đề cương chứ chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành", ông cho biết.

Theo lãnh đạo cơ quan kiểm toán, một trong những nội dung nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2019 đang được chuẩn bị để trình Quốc hội là việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam.

"Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan hải quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường", ông cho biết.

Ngoài ra, một số cuộc kiểm toán môi trường được đề cập tới là: Kiểm toán về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2014-2018; Kiểm toán chuyên đề về đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các năm 2016-2020.

LÂM AN