BizLIVE - Asanzo thông báo, trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, Công ty tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh (trừ hoạt đồng bảo trì, bảo hành).
Thời hạn Thủ tướng chỉ đạo có kết luận, Asanzo thông báo tạm dừng hoạt động
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo
Trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay (30/8), CTCP Tập đoàn Asanzo cho biết: "Hôm nay là 30/8/2019, là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) chúng tôi, và là dấu mốc 70 ngày kể từ ngày xuất bản bài báo đầu tiên của Tuổi Trẻ cáo buộc chúng tôi gian lận xuất xứ".
"Trong 70 ngày ấy, cứ mỗi ngày chúng tôi phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Đó là chưa kể còn vô số chi phí hoạt động khác", văn bản từ Asanzo nêu.
Văn bản trên có đoạn viết: "Cũng trong thời gian ấy, tiếng nói công tâm duy nhất mà chúng tôi nhận được là từ Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) trong thương mại quốc tế".
Trong biên bản làm việc giữa Tổ công tác và Công ty Asanzo ký ngày 30/7/2019, các chuyên gia thẩm định xuất xứ của VCCI đã kết luận: “Đối với trường hợp sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hay “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.
"Tuy nhiên, tiếng nói của VCCI không thể thay thế cho kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng, và không thể giúp chúng tôi chấm dứt chuỗi ngày khủng hoảng chỉ có chi mà không có thu đang đẩy công ty vào tình trạng kiệt quệ về tài chính lẫn tinh thần", văn bản Asanzo viết.
Vì vậy, Asanzo thông báo, trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, công ty này tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ hoạt động bảo trì bảo hành nhằm bảo đảm quyền lợi sau mua hàng cho người tiêu dùng.
Trước đó, CTCP Tập đoàn Asanzo đã có thư kiến nghị đến nhiều cơ quan, ban ngành liên quan đến việc chưa có bất kỳ kết luận thanh tra, kiểm tra hoạt động, quản lý, thương hiệu và một số sản phẩm mang thương hiệu Asanzo.
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Asanzo cùng từng lo ngại thời điểm ra kết luận có thể lại tiếp tục kéo dài sau 30/8, thời điểm Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải ra kết luận.
Bởi lẽ, cho đến những ngày cuối cùng của tháng 8, vẫn còn một số cơ quan tiếp tục yêu cầu cung cấp tài liệu pháp lý, hồ sơ chứng từ, kế toán, tài chính, giấy chứng nhận về nhãn hiệu... và buộc giải trình, mặc dù Asanzo đã cố gắng hết sức để cung cấp đầu đủ toàn bộ, ông Tam phản ánh.

HẠ AN