BizLIVE - Hiện nay, các nhà máy sản xuất phân bón trong nước có thể đáp ứng đủ nhu cầu phân urê, phân lân, phân NPK … nhưng phân Kali chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài, do trong nước chưa sản xuất vì không có mỏ quặng Kali.
Thiếu Kali cho sản xuất nông nghiệp, PVCFC vừa  nhập về 15.000 tấn từ Israel
Đạm Cà Mau vừa nhập về 15.000 phân Kali tấn từ Israel
Tổng nhu cầu phân bón trên cả nước ước khoảng 10 - 11 triệu tấn các loại, trong đó có khoảng 6 triệu tấn phân vô cơ và khoảng 4 triệu tấn phân hữu cơ.
Trong 6 triệu tấn phân vô cơ thì các loại cây trồng cần khoảng 1,8 triệu tấn ure/năm (cây lúa ĐBSCL cần khoảng 600 ngàn tấn phân ure/năm), DAP cần 950 tấn/năm, Kali cần khoảng 250 ngàn tấn/năm…  
Hiện nay, các nhà máy sản xuất phân bón trong nước có thể đáp ứng đủ nhu cầu phân urê, phân lân, phân NPK … nhưng phân Kali chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài, do trong nước chưa sản xuất vì không có mỏ quặng Kali.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại vụ Hè Thu 2021 đã xuống giống gần 1 triệu hecta/1,550 triệu ha kế hoạch, tương đương diện tích hàng năm. Dự kiến cuối tháng 5/2021 xuống giống lúa Hè Thu 2021 sẽ cơ bản hoàn thành còn lại một ít sẽ qua tháng 6. 
Phân Kali vốn có đặc tính phù hợp với đất phèn vùng đồng bằng sông Cửu Long và đất xám Đông Nam Bộ - đây là 2 vùng kinh tế nông nghiệp lớn của cả nước luôn có nhu cầu sử dụng rất cao và thường xuyên. Đặc biệt, dòng phân bón Kali nhập khẩu từ Israel có chất lượng vượt trội nhờ nguyên liệu chọn lọc từ vùng biển chết nổi tiếng.
Ông Lâm Long Bào, nông dân ở Thị xã Tân Châu, An Gang cho biết,  phân Kali rất cần cho cây trồng, sản xuất nông nghiệp mà thiếu Kali là không xong, vì Kali giúp cho quá trình tạo hạt, củ và trái. Phân Kali giúp trái ăn có vị ngọt thanh, màu sắc trái khi chín đẹp hơn.
Riêng đối với cây lúa nếu thiếu Kali sẽ làm thân cây bị xốp, dễ đổ ngã đặc biệt là giai đoạn trước khi làm đồng và tạo hạt, nhất là khi cây lúa được 30, 40 ngày tuổi rất cần Kali để tạo hạt, làm chắc hạt, cho nên không có Kali là không được. Chính vì vậy các doanh nghiệp phân bón thường sản xuất loại phân hỗn hợp NPK, có tỷ lệ N, P và K thích hợp từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. 
Sản xuất lúa, đặc biệt trong vụ Hè Thu là cao điểm nhu cầu sử dụng các loại phân bón, trong đó có Kali.
Đạm Cà Mau nhập 15.000 tấn phân bón Kali Israel
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau - PVCFC vừa nhập cảng 15.000 tấn phân bón Kali Israel, nhằm đảm bảo cho nông dân Việt Nam có một nguồn cung phân bón chất lượng, ổn định và giá cả hợp lý, góp phần giải tỏa một số thực trạng nóng trên thị trường phân bón hiện nay.
“Khi nhu cầu sử dụng phân bón tăng cao cũng là dịp để nhiều gian thương pha trộn thành phần kém chất lượng nhằm trục lợi bất chính, nhưng với Phân bón Cà Mau, việc nhập khẩu Kali Israel giúp công ty tiếp tục đa dạng nhu cầu bằng bộ sản phẩm đầy đủ, chất lượng cao mang thương hiệu “Hạt Ngọc Mùa Vàng”, giúp bà con thêm lựa chọn để canh tác hiệu quả”, đại diện phân bón Cà Mau cho biết. 
Được biết, lô hàng Kali Cà Mau do Công ty nhập khẩu có hàm lượng K2O tiêu chuẩn 61%, dạng bột và miểng, màu đỏ tươi, được đóng trong bao bì hai lớp PE +PP với trọng lượng 50 kg/bao. Với giá bán hợp lý, vì vậy, ngay khi tàu cập bến phần lớn lượng hàng trên tàu đã được khách đặt mua và vận chuyển đi tiêu thụ. 

NGUYỄN HUYỀN