BizLIVE - Theo đề xuất của phía Tập đoàn PNE, dự kiến dự án sẽ có công suất 500MW – 700MW, tổng mức đầu tư khoảng 1.5 tỷ USD.
Tập đoàn PNE khảo sát, xây dự án điện gió 1.5 tỷ USD trên biển Bình Định
Ảnh minh họa.
UBND tỉnh Bình Định vừa đồng ý về chủ trương cho Tập đoàn PNE khảo sát, nghiên cứu lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ.
Văn bản này được ban hành sau khi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định nhận được văn bản đề nghị ngày 8/10/2020 của Sở Công thương về việc Tập đoàn PNE đề xuất đầu tư dự án xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh.
Để thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu trên, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu, nhà đầu tư phải phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương liên quan để thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với các quy hoạch khác trên địa bàn và không ảnh hưởng đển các hoạt động trên biển. 
Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 12 tháng, kể từ ngày cho chủ trương.
Trước đó, ngày 1/9 vừa qua, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE AG (CHLB Đức) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định về việc đề xuất thực hiện dự án điện gió tại tỉnh này.
Tại buổi làm việc, Tập đoàn PNE AG đã đề xuất thực hiện dự án điện gió trên biển thuộc vùng biển tỉnh Bình Định, dự kiến dự án sẽ có công suất 500MW – 700MW với tổng mức đầu tư khoảng 1.5 tỷ USD.
Trước đề xuất của Tập đoàn PNE, ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao năng lực và quyết tâm của nhà đầu tư trong việc chọn Bình Định để đầu tư nhà máy điện gió trên biển, cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
Đồng thời, yêu cầu Tập đoàn PNE AG tích cực phối hợp cùng các cơ quan của tỉnh và Trung ương sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết để có thể bắt đầu triển khai xây dựng.
PNE AG (trước đây là Plambeck Neue Energie AG) là Tập đoàn của CHLB Đức có trụ sở tại Cuxhaven, bang Niedersachsen, Đức được thành lập vào năm 1995.
Tập đoàn hiện đang thực hiện các dự án về năng lượng điện gió trên đất liền và trên biển (ngoài khơi). Mô hình kinh doanh của PNE AG bao gồm lập kế hoạch, xây dựng, cấp vốn, vận hành và bán các trang trại điện gió. Ngoài ra, các sản phẩm của PNE AG còn bao gồm các dự án về công nghệ quang điện, lưu trữ điện và điện hình thành từ khí từ hydro.
Tập đoàn hiện đã đầu tư dự án tại một số quốc gia phát triển như Hungary, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và một số nước đang phát triển tại Mỹ Latinh, Châu Phi và Trung Đông.

VÂN PHONG