BizLIVE - GIMO - một startup Việt trong mảng Fintech với nền tảng ứng lương linh hoạt vừa huy động được 1,9 triệu USD vòng sau hạt giống do Quỹ Integra Partners của Singapore dẫn đầu.
GIMO là một startup Fintech xây dựng nền tảng ứng lương tức thì cho người lao động Việt do Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Anh Quân thành lập vào cuối năm 2019.

Chính thức ra mắt vào đầu năm 2021, ứng dụng GIMO dựa trên sự tích hợp với hệ thống tính lương của doanh nghiệp, giúp người lao động chủ động nhận trước phần lương kiếm được trong tháng. Theo đó, người dùng còn có thể theo dõi ngày công và thu nhập hàng ngày theo thời gian thực, đồng thời tham khảo những mẹo quản lý tài chính cá nhân hữu ích.

Ngoài Integra Partners - quỹ đầu tư mạo hiểm từ Singapore, thương vụ 1,9 triệu USD trên còn có sự tham gia của các nhà đầu tư từ Resolution Ventures, Blauwpark Partners, và TNB Aura VN Scout.
Ông Nguyễn Anh Quân, Co-founder kiêm CEO của GIMO cho biết khoản đầu tư sẽ giúp công ty thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam và Đông Nam Á. Cụ thể, GIMO dự kiến sẽ phân bổ nhiều nguồn lực hơn để tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ, tăng cường năng lực quản trị rủi ro và áp dụng những công nghệ tiên tiến như phân tích dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng.
Theo ông Quân, lao động phổ thông là đối tượng dễ tổn thương nhất trước những bất ổn tài chính. Khi đối diện với các khoản chi đột xuất, họ không có nhiều giải pháp an toàn với chi phí phải chăng. Do đó GIMO mong muốn thay đổi thực trạng này.
"Chúng tôi tạo điều kiện để người lao động nhận trước phần lương kiếm được trong tháng, giúp họ an tâm công tác và tập trung cho những công việc quan trọng", ông Quân cho biết.

Về phía nhà đầu tư, ông Chris Kaptein, Giám đốc Quỹ Integra Partners cho biết đánh giá cao tầm nhìn của GIMO về việc cung cấp cho lao động phổ thông mô hình chi và nhận lương linh hoạt, cũng như đa dạng hóa những giải pháp tài chính mà họ có thể sử dụng.

Theo ông Chris Kaptein, khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính trách nhiệm, chi phí hợp lý là một trong các trụ cột của tăng trưởng bền vững và rất kỳ vọng vào sự đồng hành cùng GIMO trong hoạt động này.

Đầu tuần qua, GIMO cũng là 01 trong 4 startup Việt Nam nhận được gói tài trợ 200.000 USD từ SK Startup Fellowship 2021 cùng với: VAIS (Vietnam Artificial Intelligence Solutions) - chuyên phát triển các công cụ AI; Voiz FM - ứng dụng nghe Podcast và sách nói bản quyền tại Việt Nam và Umbalena - ứng dụng giáo dục qua sách truyện cho trẻ em Việt Nam từ 2-6 tuổi.
CHÍNH PHỦ ĐÃ THÔNG QUA ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG NGHỊ ĐỊNH VỀ FINTECH TRONG LĨNH VỰC NGÂN HÀNG
Tại Việt Nam hiện nay, các hoạt động của công ty cung ứng giải pháp Fintech, cho vay ngang hàng (P2P lending), mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs),... đều chưa có quy định pháp lý cụ thể để điều chỉnh.
Sự xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng của hoạt động này khiến các cơ quan quản lý phải đối mặt nhiều khó khăn và thách thức trong công tác quản lý, giám sát...
Do đó, ngày 6/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 6/9/2021 thông qua đề nghị xây dựng nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.
Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá xây dựng nghị định, bảo đảm theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản pháp luật có liên quan, trình Chính phủ trong quý 4/2021.

TUẤN VIỆT