BizLIVE - Nhiều ý kiến tại hội thảo diễn ra tại Trung tâm hội nghị FLC Sầm Sơn cho rằng, bất động sản sẽ bùng nổ trong quý III, IV, có sự chuyển dịch dòng vốn sang các tỉnh ngoài Hà Nội, TP.HCM.
Quý II/2019, sẽ có sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư bất động sản sang các tỉnh ngoài Hà Nội, TP.HCM
Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019"
Phát biểu khai mạc hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019" diễn ra tại Trung tâm hội nghị FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá diễn ra chiều 6/4, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư - BizLIVE cho biết, bất động sản có vai trò quan trọng, có quan hệ trực tiếp với chứng khoán, tài chính, bất động sản có vai trò rất rõ trong phát triển du lịch và thu hút FDI.
Quý I/2019, trong 18 lĩnh vực thu hút FDI, bất động sản đứng thứ 2. Báo cáo kinh tế xã hội quý I/2019 của Tổng cục Thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 4,75% so với cùng kỳ.
Đánh giá thị trường trong 3 tháng đầu năm, nhận định quý còn lại. Trên đà ổn định của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản cũng sẽ có những bước phát triển thuận lợi. Tuy nhiên thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức chính sách, quy hoạch, pháp luật, nguồn vốn, quỹ đất,…
  Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư BizLIVE
"Hôm nay, chúng tôi mời đến các chuyên gia về bất động sản, có đến 3 chuyên gia tên Quang, hy vọng về một triển vọng sáng cho thị trường bất động sản. Ban tổ chức mong muốn được đón nhận thêm ý kiến, phân tích, đánh giá của các bộ ngành, chuyên gia kinh tế nhằm giúp các đại biểu có cái nhìn đa chiều, khách quan về triển vọng bất động sản 2019. Đây là chuyên đề đầu tiên trong chuỗi chuyên đề chuyên sâu được tổ chức hàng quý với kỳ vọng tổ chức hội thảo lớn hơn tổ chức vào cuối năm của BizLIVE", ông Tuấn nói.
Phiên 1: Toàn cảnh thị trường  bất động sản quý I/2019

Trước khi phiên thảo luận 1 bắt đầu, hội thảo đã lấy khảo sát ý kiến của những người tham gia với gần 200 người, kết quả khảo sát, theo TS.Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế tổng kết, đất nền vẫn sôi động trong quý I, chung cư đứng thứ 2 là nền tảng cơ bản.

Ông Thành cho rằng, chúng ta quên mất một lĩnh vực, ông cảm nhận đánh giá có vẻ hơi thấp là bất động sản khu công nghiệp, lĩnh vực các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm.

Đối với câu thứ 2 thị trường bất động sản tỉnh, thành phố nào có sức hấp dẫn nhất thời gian qua, đúng như dự báo, xu hướng bất động sản năm nay sẽ dịch chuyển sang nhiều tỉnh thành khác. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng không còn là điểm nhấn duy nhất của các nhà đầu tư bất động sản mà bên cạnh đó còn có Quảng Ninh, Khánh Hòa và Bình Thuận, Vũng Tàu…

Ông Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế. Ảnh: BizLIVE

Đối với câu hỏi thứ 3, hạng mục chung cư nào có sức tiêu thụ tốt nhất, đánh giá trên thị trường của các báo cáo mới nhất, tỷ lệ thành công và giao dịch nhiều nhất là chung cư hạng B, tầm trung. Lý do là chung cư giá rẻ nhiều người quan tâm nhưng lượng cung ít.

Theo ông Thành, đáng lẽ phải có thêm lựa chọn chung cư dành cho người siêu giàu (200 triệu/m2). Đây là một phân khúc nên được tách riêng. Có thể trùng với chung cư cao cấp, khá sôi động cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Quý I cao cấp trầm lắng, trung bình sôi động
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng bình luận, cũng như nhiều năm, quý I thường là quý thị trường bất động sản trầm lắng hơn so với các giai đoạn sau. Trong 3 tháng mất hơn 1 tháng rơi vào Tết, đương nhiên, kinh doanh bất động sản trầm lắng hơn, đó là nhìn nhận chung trong vài ba năm trở lại đây.
Trong quý I/2019, có hai xu thế: cao cấp trầm lắng hơn, trung bình sôi động, đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn chế nên dẫn đến giao dịch khó sôi động. Trong thời gian qua, loại hình đất nền cũng tạo ra sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, một số địa phương nổi lên hình thức giao dịch đất nền tại khu vực ven hoặc khu vực dự kiến được nâng cấp. 
Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Hà Nội cho biết, trong quý I, sự kiện cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump gặp lãnh đạo Triền Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội đẩy Việt Nam lên tiêu đề của truyền thông thế giới, sự kiện marketing cho kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng trong đó thành phần hưởng lợi nhất là du lịch. Sự kiện này cũng kích thích nhiều người tò mò đến du lịch Việt Nam. Bất động sản công nghiệp được nhà đầu tư để mắt rất nhiều. Sự kiện có thể sẽ tác động đến thị trường bất động sản hết năm và các năm tiếp theo.
Ông Quang cho rằng, thị trường có vẻ trầm lắng trong quý I là vấn đề truyền thống do nghỉ lễ. TP.HCM đi theo xu hướng trầm lắng hơn là do 2018, TP.HCM có rất nhiều dự án quá trình phê duyệt bị kéo dài quá. Điều này thể hiện rằng, năm 2018, giải ngân cho dư nợ tín dụng của toàn thành phố thấp hơn các năm trước, chỉ ở mức khoảng 14,3%. Sự trì trệ đó kéo theo thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng. 
Nếu quan sát chỉ số PCI- chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, Quảng Ninh, Đà Nẵng được quan tâm đặc biệt đều là những nơi có chỉ số cao và được duy trì nhiều năm. Trong chỉ số này có tiêu chí đánh giá khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp.
Sự quan tâm rất nhiều đến thị trường đất nền, theo thống kê, mức độ quan tâm cao nhưng khối lượng giao dịch thực tế không đáng kể so với chung cư (Hà Nội: 400 căn trong quý I). Thực tế, lượng giao dịch chiếm tỷ trọng không đáng kể so với tổng giao dịch.
Tại Hà Nội, lượng bán hơi tăng do một vài dự án đặc biệt: ở Gia Lâm, Đại Mỗ… Sức hấp thu tương đối tốt, đẩy sức hấp thu lên khá ổn. Số lượng giao dịch thành công tăng tương đối ổn. 75-76% căn hộ giá bình dân, còn lại là trung cấp, cao cấp.
 Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: BizLIVE
Đánh giá về thị trường bất động sản quý I, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trên tay ông có những dữ liệu về tình hình giao dịch của quý I, trong quý I/2019, các con số đều sụt giảm như nhiều đơn vị đã công bố, tổng lượng giao dịch thành công cũng không cao.
Cụ thể, Tại Hà Nội trong quý I có 5.206 sản phẩm mới được chào bán ra thị trường, nhưng giao dịch thành công chỉ đạt 3.200 sản phẩm, sức hấp thụ thấp hơn nhiều so với quý IV/2018. TP.HCM, trong quý I, có 3.274 sản phẩm chào bán, trong đó, có gần 3.000 giao dịch thành công.
Những con số sụt giảm cả về lượng sản phẩm mở bán và giao dịch thành công tại hai thị trường bất động sản đầu tàu của cả nước cho thấy sự giảm tốc của thị trường bất động sản so với những năm gần đây, nhất là các năm 2017-2018. Trong năm nay, ngay từ quý I các con số cũng giảm so với cùng kỳ năm trước và so với quý IV/2018. 
Ông Đính cũng cho biết, đối với TP.HCM, lượng cung phản ánh đúng thực trạng của thị trường. Hiện nay nguồn hàng từ các dự án không phải không có, thậm chí có nhiều, nhưng việc đủ điều kiện chào hàng lại đang gặp nhiều khó khăn. 
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa chia sẻ ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: BizLIVE
Khó khăn này xuất phát từ các cơ quan quản lý. Các dự án đang khẩn trương chào bán để thu hồi vốn, tuy nhiên việc phê duyệt các dự án đủ điều kiện khởi công xây dựng cho đến dự án đủ điều kiện đưa ra thị trường giao dịch đều đang nằm hồ sơ tại các cơ quan chuyên môn của TP.HCM. Đây cũng là lý do mà khu vực phía Nam các tỉnh xung quanh TP.HCM hưởng lợi, các đơn vị kinh doanh tạm thời phải dạt sang các địa phương Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa.
Tại Hà Nội, giao dịch các dự án không đến mức trầm lắng như TP.HCM nhưng tốc độ chậm lại. Hiện nay chúng ta đang có guồng quay của hệ thống, đó chính là việc rà soát lại. Chúng ta từng có giai đoạn phát triển nóng, các dự án đồng loạt phát triển, tuy nhiên sau đó, hết giai đoạn nóng, chúng ta phát hiện ra nhiều điều chưa chuẩn. Vì vậy trên cả nước đều đang có sự rà soát, Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm lớn nhất của sự chậm đưa hàng ra thị trường.
Số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, Bộ Xây dựng cho thấy, lượng hàng đủ điều kiện giao dịch trên thị trường tại TP.HCM chỉ có hơn 1.000 sản phẩm, Hà Nội khoảng 3.000 sản phẩm. Vấn đề khác đó là khó khăn đến từ dòng vốn tín dụng. Bắt đầu từ khi Thông tư 32 chính thức được thực hiện từ quý I/2019, đây chính là nguyên nhân tác động rất mạnh và rõ nét, nhà đầu tư thứ cấp gần như hoạt động chững hẳn lại vì họ không tiếp cận được vốn, không vay được tiền để đầu tư, không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà còn nhiều địa phương khác trên cả nước. 
Quý I/2019, truyền thông nói nhiều về Vân Đồn, Quảng Nam, Đà Nẵng sốt nóng, giá ảo lên nhưng chúng tôi đánh giá phần lớn việc rao giá chỉ từ phía các nhà đầu tư, khi tình hình đang nóng khách hàng chững lại để xem xét, thăm dò xem tình hình như thế nào. Rõ ràng một khi giá lên ào ào chúng ta cũng sẽ phải bình tĩnh xem xét . Đó là những vấn đề rất cơ bản của quý I/2019.
Thanh Hoá, nhiều sản phẩm phong phú từ FLC, Vingroup

Đại diện Thanh Hoá, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong tình hình chung cả nước, quý I số lượng giao dịch thấp hơn. Số lượng sản phẩm đưa ra hiện nay tương đối phong phú như của Tập đoàn FLC, VINGROUP, EUROWINDOW.

Về phân khúc đất nền nhu cầu rất nhiều kể cả người dân và nhà đầu tư. Về phần chung cư, trong những năm gần đây tương đối tốt, mạnh, tập trung vào giá rẻ. Phân khúc nhà ở xã hội, cho người thu nhập thấp cũng khá lớn. Các nhà đầu tư vào bất động sản ở Thanh Hóa đến chủ yếu là ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: BizLIVE
Nhà đầu tư ngoại quan tâm dài hạn bất động sản Việt Nam 
Bổ sung thông tin về vấn đề này, ông Võ Trí Thành, người điều phối phiên 1 cho biết thêm, quý I rất đặc biệt đối với nhà quản lý, đầu tư và người mua. Đầu năm nay, mặc dù có cảm giác lo ngại một chút do môi trường bên ngoài như tăng trưởng thế giới bất định. Song kết quả thực tế có vẻ làm chúng ta bớt lo ngại hơn, tích cực hơn với tăng trưởng GDP vẫn đạt 6,8%. Với bất động sản không quá lo ngại như cách đây hơn 2 -3 tháng.
Theo ông Thành, giao dịch bất động sản trầm lắng vì nhiều lý do: chu kỳ, phải rà soát nhiều vấn đề chính trị xã hội, những lo ngại, bất định ở thế giới vẫn còn.
"Các giao dịch thực tế có vẻ đang trong trạng thái chờ đợi. Đối lập với đó, có sự nổi lên hào hứng hơn vào bất động sản khu công nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài thường có tầm nhìn rộng hơn, dài hạn hơn trong khi nhà đầu tư trong nước có vẻ mạnh hơn về nguồn vốn ngắn hạn hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra quan tâm dài hạn đến bất động sản Việt Nam", ông Thành nói. 
Bất động sản có độ trễ thông tin lâu 
Về hoạt động của từng phân khúc bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền, ông Thành đặt câu hỏi: Tại sao thông tin sốt đất nền tại nhiều nơi như TP.HCM, Phú Quốc, Vân Đồn, thậm chí đã có những cảnh báo nhưng vẫn lặp lại những câu chuyện liên quan đến sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư, sự tắc trách của cơ quan quản lý, đầu tư theo tâm lý bầy đàn...?
Về vấn đề này ông Khởi cho biết, khoảng hai năm trở lại đây phân khúc đất nền nổi lên. Có hai dạng đất nền được quan tâm, thứ nhất là đất nền tại các dự án được đánh giá đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư cả sơ cấp và thứ cấp, nên các nhà đầu tư chuyển đổi cơ cấu sản phẩm. Nếu như trước đây các nhà đầu tư này chủ yếu đầu tư chung cư, nay họ chuyển sang đầu tư đất nền vì họ nhận thấy rằng đầu tư đất nền nhiều lợi nhuận và an toàn hơn.
Thứ hai, là thông tin đầu tư đất nền ở những khu vực có khả năng nổi sóng (thông tin quy hoạch từ huyện lên quận, lên thành phố, hạ tầng giao thông,…). Ở loại hình đất nền này, sốt đất có một phần của chính quyền địa phương, một phần là do môi giới, có giao dịch mới có nguồn thu, nên nhiều môi giới đẩy lên thành sốt đất, khiến nhiều nhà đầu tư chạy theo tâm lý bầy đàn. Câu chuyện này đã diễn ra ở nhiều nơi như Phú Quốc, Vân Đồn,...
Tâm lý chuyển đổi đầu tư, hàng trăm căn hộ đầu tư đang bị đình trệ, đang phải rà soát lại do chính các nhà đầu tư và chính quyền địa phương nên nguồn cung thiếu, đặc biệt là nguồn cung có thể đem lại lợi nhuận. Do đó, các chủ đầu tư chuyển sang đầu tư đất nền cần ít vốn hơn, chỉ cần đầu tư vào hạ tầng các nền đất.
"Do đó, khi nào thông tin rõ ràng minh bạch ví dụ sáp nhập tỉnh thành, lên thành phố, lên quận thì thị trường mới bớt sốt ảo, và không chạy theo tin đồn theo tâm lý đám đông", ông Khởi nói.
Trước giả định của ông Thành về việc nếu như tin đồn 3 tháng sau thành thật thì sao, ông Khởi cho rằng, độ trễ của thông tin thị trường bất động sản thường rất lâu. Thường hai năm sau mới thành sự thật, trong khi con sốt chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Nếu như một năm sau mà thông tin đẩy sốt đất không thành sự thật thì sốt đất sẽ xẹp ngay. 
Chốt lại vấn đề này, ông Thành cho rằng, các nhà đầu tư nên cố gắng nấn ná cùng thông tin quy hoạch thị trường bất động sản, không nên nóng vội chạy theo thông tin ảo.
Các diễn giả tham gia hội thảo phiên 1 diễn ra vào chiều 6/4. Ảnh: BizLIVE
Theo quan sát, nếu người ta vẫn lao vào chứng tỏ vẫn có người thắng. Vậy theo kinh nghiệm của ông Đính, số người thắng nhiều hơn hay số người thua nhiều hơn? - TS. Võ Trí Thành đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, ông Đính cho rằng: Nhà đầu tư phát triển hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích chung là sinh lời, mục tiêu sinh lời với nhà đầu tư thứ cấp thì lợi càng nhiều càng tốt. Vấn đề về minh bạch thông tin tại các địa phương hiện nay vẫn rất yếu. Hiệp hội bất động sản đã có nhiều chương trình để ngồi nói với nhau về việc làm thế nào để có những báo cáo tốt nhất về thị trường bất động sản. 

Chính phủ và Thủ tướng cũng có nhiều nghị định về vấn đề này, nghị định 117 quy định tất cả các địa phương trong giai đoạn 2017 và 2018 phải có báo cáo thị trường đưa ra được các vấn đề về phát triển, định hướng kinh tế, thị trường đi theo thế nào, lượng nhà buôn bán ra làm sao, tất cả cần phải được kê khai công bố trên hệ thống cổng thông tin địa phương và chính phủ. Rõ ràng điểm này đang thiếu, vì vậy tạo ra sự mập mờ về thông tin. 

Tin đồn tạo ra cơ hội, nhà đầu cơ mà thấy có cơ hội từ tin đồn, có lợi cái là người ta lao vào. Nếu cuối cùng khi thông tin không đúng, người ta sẽ phải tìm cách để tháo hàng ra. Ví dụ tin đồn sắp có khu đô thị, sân bay, trung tâm thương mại sẽ phát triển, người ta sẽ lao vào, thị trường không kiểm chứng được tin đồn, rõ ràng nếu tỉnh công bố công khai người ta mới có cái kiểm chứng. 

Vì vậy tạo ra cơ hội cho các nhà đầu cơ trót đầu tư sai cố gắng dùng hết công nghệ này công nghệ kia để tạo ra thông tin giả mạo. Hiện tượng này không phải chỉ ở một nơi mà xuất hiện tại rất nhiều hơn. Cả nước cứ một thời gian ở đâu đó lại có thông tin kiểu như thế này do truyền thông đưa lên. 

Cuối cùng loanh quanh toàn nhà đầu cơ với nhau, người có nhu cầu mua thực sự rất ít. Người có nhu cầu mua thực sự giờ cũng có hiểu biết, có kiến thức cơ bản, có nhiều đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, họ sẽ có lời khuyên, tư vấn chuẩn mực. Nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ luôn lắng nghe và tìm hiểu. Còn những người chộp giật sẽ bị mắc cạn. Phần lớn người đầu cơ sẽ thua thiệt so với nhà đầu tư chân chính.

Đối với phân khúc mà ông Thành quan tâm là căn hộ bình dân (giá rẻ) mà Thanh Hóa chủ yếu tập trung vào, ông Nguyễn Mạnh Tuấn có một số chia sẻ: Đối với phân khúc giá bình dân, Thanh Hóa có quy hoạch, định hướng cụ thể đối với nhà ở cao tầng, nhà ở xã hội. Các nhà đầu tư ngoại tỉnh có tiềm lực tài chính, nhân lực,… đến đầu tư tại Thanh Hóa sẽ được hưởng lợi khi giá đất ở Thanh Hóa khá rẻ và nhu cầu về bất động sản rất lớn. Thanh Hóa cũng đã hỗ trợ về chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh đối với chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội.
Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội. Ảnh: BizLIVE
Đối với nhiều phân khúc chung cư, cao cấp, đất nền, nghỉ dưỡng, liền kề, biệt thự, văn phòng, bất động sản công nghiệp các chuyên gia cũng đã đưa ra các dự báo trong quý II/2019, phân khúc nào sẽ đáng được quan tâm nhất, dự nào nào nổi bật nhất.
Theo ông Đặng Văn Quang, phân khúc căn hộ bình dân, còn giá rẻ khó đánh giá như thế nào là rẻ. Tại Hà Nội, có 2 dự án lớn ở Gia Lâm và Đại Mỗ. Những dự án này có nhiều hỗ trợ tốt như vay vốn, trả góp kéo dài 30-35 năm, đang thiết kế tương đối nhiều căn hộ nhỏ để phù hợp với xu hướng quy mô gia đình càng ngày càng nhỏ.
Trong khi đó, ông Đính cho rằng, phân khúc căn hộ, tại các thành phố lớn, nhiều người giàu lên, nước ngoài đến nhiều họ cần phân khúc cao cấp. Đối với các tỉnh, văn hóa sở hữu là đất nền. Nếu các tỉnh chưa hướng đến đô thị văn minh với nhà cao tầng cho người lao động, người dân mà các tỉnh hiện chủ yếu tập trung vào nhà ở xã hội vì hiện nó phù hợp với công nhân tại các tỉnh thành.
Tuy nhiên, sẽ có những tầng lớp khác, lao động khác thậm chí đến từ nước ngoài đến mà chúng ta cần những đô thị hiện đại để đáp ứng.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng: Hiện tại đang là đầu quý II/2019, hiện nay nguồn cung cơ bản vẫn đang thiếu, dự án chưa bung hàng được do cơ hội đầu tư. Trên thực tế, nhiều địa phương chưa quan tâm đến phát triển các dự án nhà chung cư mà chỉ quan tâm đến chung cư bán nền, qua nhận định chúng tôi thấy rằng nhà chung cư chỉ tập trung ở các thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Ngay cả Hải Phòng, dự án đất nền cũng chiếm đa số. 
"Trong quý II/2019, theo tôi phân khúc được quan tâm nhiều hơn sẽ vẫn là chung cư bình dân. Hiện nay, nhà nước đang quan tâm đến chính sách nhà cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Nên định nghĩa đây là giá thấp chứ không phải rẻ vì so sánh giữa các địa phương rất khó. Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến điều này. Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đất nền để ra hàng", ông Khởi nói.
Bổ sung thông tin cho câu hỏi này, ông Đặng Văn Quang cho rằng: Hầu hết người dân châu Á đều muốn quan tâm đến đất nền. Chung cư nhìn chung dành cho người chưa đủ thu nhập để mua đất nền. Hầu hết chung cư dành cho người chưa đủ khả năng mua đất nền như họ mong muốn. Từ trước đến nay tại Việt Nam, sản phẩm đất nền ra thị trường rất hạn chế, các dự án có đất nền thường ở xa, vùng ven trong khi người dân chủ yếu dùng xe máy. Gần đây, hạ tầng tại Việt Nam đang cải thiện, sự mở rộng của đô thị lan ra, cộng thêm việc chi trả của người dân cho phương tiện tốt hơn, vì vậy người dân sẽ quan tâm nhiều hơn đến đất nền. 
Chốt lại phiên 1, TS.Võ Trí Thành cho rằng, đầu tư tùy thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư, túi tiền, thời gian của họ. Và ngoài ra, người mua cũng có thể cuốn hút cùng các cơn sóng. Điều hạn chế rủi ro nhất chính là trong đầu tư bất động sản hãy nhìn vào cái đích cuối cùng là người tiêu dùng muốn gì: cách sống, lối sống, thu nhập và văn hóa của họ.

Phiên 2 – Xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019

Phần khảo sát được thực hiện bởi gần 200 khách mời tại hội thảo, câu hỏi được đặt ra là nếu đang có tiền nhàn rỗi, quý II/2019 này họ sẽ đầu tư vào lĩnh vực nào trong các kênh dưới đây: bất động sản, gửi ngân hàng, vàng, lập doanh nghiệp, khác. Theo đó, có đến 47% người tham gia khảo sát đã chọn đầu tư vào bất động sản. Tiếp sau đó là gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán, vàng. 

Dự báo về khả năng tăng trưởng của thị trường bất động sản trong quý II/2019 so với quý I/2019, có đến 64% chọn tăng nhẹ, tiếp sau đó là tăng cao nhất trong năm với 15%, giảm nhẹ 12% và 9% chọn đi ngang.

Phân khúc được cho là sẽ dẫn dắt thị trường trong quý II/2019 được cho là chung cư 38%, đất nền 35%, Bất động sản nghỉ dưỡng 9%, Biệt thự, nhà liền kề 9%, Bất động sản công nghiệp 9%, văn phòng cho thuê là 0%.

Bình luận về kết quả khảo sát, TS. Võ Trí Thành cho rằng, kết quả không khác nhiều so với kỳ vọng của chúng ta hiện nay. Lý do, nhiều dự báo thị trường trong quý II tăng nhẹ là vì: Quý I thường theo tính chu kỳ, quý II thị trường sẽ khởi sắc hơn quý I.
"Có người sẽ cho rằng vì chúng ta làm hội thảo bất động sản nên lựa chọn bất động sản nhiều nhất, tuy nhiên trên thực tế khá logic, trong hội thảo gần đây với nhiều người có bằng phân tích tài chính (CFA), khi được hỏi bạn chọn Vn-Index năm nay bao nhiêu, ngưỡng dự báo từ 900 đến 1.100 điểm, điều đó cho thấy họ cũng không thấy họ đánh giá cao kênh chứng khoán", ông Thành nói thêm.
Phân khúc trung bình và giá thấp sẽ vẫn giữ vị trí chủ đạo

Mở đầu phiên thảo luận thứ 2, đưa ra dự báo về bất động sản quý II, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, quý II/2019, thị trường cũng sẽ không thể bùng lên được mà phải chờ đến quý III và quý IV/2019. Năm nay cũng không ngoại lệ.

Theo ông Võ, phân khúc nhà ở sẽ được quan tâm. Nhà chung cư mọc lên nhưng chủ yếu bán cho người từ các tỉnh khác đến, nhà ở phân khúc trung bình và giá thấp sẽ vẫn giữ vị trí chủ đạo. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn có tiềm năng nhưng hiện tại phát triển chưa đồng bộ, thế nhưng làm gì để đồng bộ?

"Pháp luật hiện nay đang ảnh hưởng khá lớn đến thị trường bất động sản 2019. Bộ Tài Nguyên & Môi trường trình hoãn sửa luật đất đai sang sau năm 2020, nhà ở cho người nước ngoài đã mở toang sau đạo luật năm 2014. Nhà ở thì mở nhưng đất ở không mở, người nước ngoài sẽ đánh giá như thế nào? Liệu có phải chúng ta đang đổi mới giả vờ, cho mua nhưng không công nhận quyền sở hữu", ông Võ nói.

"Doanh nghiệp sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng muốn thay đổi chính sách để phát triển dài hơn hơn, người ta hy vọng được sửa đổi trong tương lai, chính sách này sẽ giúp mang đến sự phát triển. Hiện tại chính sách không đồng bộ, nơi cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng như đất ở như Khánh Hòa phát triển rất tốt nhưng địa phương khác lại không như vậy. Với những gì đã diễn ra, tại sao chúng ta không thay đổi? Cuộc sống luôn biến đổi, không chờ pháp luật. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản 2019", ông Võ nói thêm. 
GS. Đặng Hùng Võ. Ảnh: BizLIVE

Cũng theo GS. Đặng Hùng Võ, yếu tố tích cực, tiềm năng du lịch vẫn còn nhưng để tăng trưởng chỉ ở mức trung bình trong khi chung cư và đất nền vẫn hấp dẫn. Đất nền có tiềm năng nhưng quan trọng chúng ta cho đến đâu lại là vấn đề khác. Câu chuyện đất nền cũng hấp dẫn không kém chung cư vì nó phù hợp với thói quen truyền thống sở hữu đất của người dân ở châu Á.

Năm 2004, Chính phủ không cho chia lô, bán nền ở bất kỳ dự án nào. Năm 2011, cho phép chia lô ở dự án cấp 3 trở xuống. Còn hiện nay thì tùy thuộc vào UBND cấp tỉnh.

"Cơ hội cho bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng cũng có và nhất là bất động sản khu công nghiệp. Tiềm năng về bất động sản vẫn được giữ nguyên, vì sức cầu rất lớn, quyết định cung. Cầu mang tính tiềm năng, chưa phải cầu thực tế. Vấn đề là biến tiềm năng thành giao dịch thực tế, không để tiêu cực xảy ra. Cái chúng ta cần, là thông tin bất động sản phải công khai và minh bạch. Chúng ta chưa có định lượng chính xác là phân khúc nào và loại nào…", ông Võ nêu quan điểm.

Về xu hướng gia tăng đầu tư nước ngoài, quý I, dòng vốn FDI tăng trưởng rất cao trong đó tăng trưởng M&A chiếm hơn 50%. Chưa bao giờ đầu tư nước ngoài thực hiện theo lĩnh vực này lại lớn như hiện nay. Dòng vốn nước ngoài tăng trưởng nước ngoài tác động đến thị trường bất động sản như thế nào về ngắn hạn và trung hạn? - ông Nguyễn Anh Tuấn đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Netland cho rằng, nguồn vốn đến từ châu Á là chính, không phải đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore mà đến từ Nhật Bản. Các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư ồ ạt vào Việt Nam rất nhiều và đang tìm kiếm các dự án ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, các nhà đầu tư nước ngoài, có các tiêu chí khác nhau:

Thứ nhất, tính pháp lý rõ ràng, chấp nhận mua giá cao để có tính chắc chắn về pháp lý. Họ không muốn dòng vốn vị đọng lại.

Thứ hai, dòng sản phẩm các nhà đầu tư quan tâm là bất động sản nghỉ dưỡng và chung cư đặc biệt chung cư tầm trung. Bất động sản nghỉ dưỡng vướng rào cản về công nhận thời hạn quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Netland. Ảnh: BizLIVE

"Bên Netland đã mở văn phòng đại diện tại Nhật, hầu hết dòng vốn đều quan tâm lên 3 dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Năm 2018, nhà đầu tư Nhật đã đi theo các doanh nghiệp bất động sản ra nước ngoài, 90% nhà đầu tư cá nhân mua toàn bộ các sản phẩm này", ông Quang cho biết.

Về những tác động và rào cản với thị trường bất động sản Việt Nam trong quý II, TS. Võ Trí Thành cho rằng: “Tôi xin nói ngắn gọn về tính năng động của bất động sản trong quý II, thứ nhất yếu tố kinh tế vĩ mô. Bất động sản liên quan trực tiếp đến kinh tế vĩ mô, đời sống và cả tâm lý của người dân.

Thế giới năm nay có 2 điểm đáng chú ý, thứ nhất là tính bất định như việc giảm lãi suất của Fed. Thứ hai, chắc chắn nhất kinh tế thế giới giảm tốc, tuy nhiên đến mức nào phụ thuộc vào chính sách. Một số nước châu Âu đưa vào những gói kích thích tăng trưởng, tạm gọi là trong khó khăn có cái tích cực.

Kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động của hai điểm tích cực là CPTPP, dù tác động chưa nhiều nhưng bước đầu là có tác động từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay ở quanh mức 6,6%, cao hơn có thể 6,7- 6,8%. Đây cũng là mức tăng trưởng thuộc hàng cao so với thế giới.

Mức lạm phát cũng nhiều khả năng được kiểm soát được quanh mức 4%.

Chính sách tiền tệ, thắt chặt tiền tệ của nhiều nước cũng ảnh hưởng tích cực hơn đến chính sách tiền tệ của Việt Nam.

TS. Nguyễn Anh Tuấn đặt câu hỏi: Qua ý kiến của anh Quang, tôi thấy có một nghịch lý, đầu tư nước ngoài tăng mạnh như vậy thì tại sao trong kết quả voting phân khúc văn phòng cho thuê lại bằng 0%?
Theo GS. Đặng Hùng Võ, nếu chúng ta xem kỹ luật đất đai 2013, nhà đầu tư nước ngoài không có cửa được nhà nước giao đất. Nghị định 43, nhà đầu tư nước ngoài không được nhận quyền góp vốn, họ chỉ được nhận chuyển quyền sở hữu dự án. Tuy nhiên không phải tất cả nhà đầu tư nước ngoài đều muốn M&A. Pháp lý của chúng ta đang làm ra cái việc đó. 
"Tất nhiên tôi cho rằng trong môi trường đầu tư, mọi thành phần đều bình đẳng. Nhưng nước nào cũng cần phải hỗ trợ mặt này mặt khác trong doanh nghiệp trong nước. Việt Nam chưa giỏi trong dùng trợ giúp kỹ thuật cho doanh nghiệp trong nước để tăng sức cạnh tranh so với doanh nghiệp nước ngoài. Giải pháp kỹ thuật nào cho vấn đề này? Chúng hy vọng dùng rào cản pháp luật thì không dùng được, điều đó sẽ cản trở nhà đầu tư đến từ tất cả các bên", ông Võ nói.
TS. Nguyễn Anh Tuấn nêu vấn đề FDI gia tăng, khách du lịch quốc tế vẫn vào, vậy tại sao không có ai nhận định lạc quan về bất động sản cho thuê?
Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Quang cho rằng: "Tham gia hội thảo này theo tôi, chủ yếu là 80% nhà đầu tư cá nhân, họ muốn lựa chọn phù hợp, tìm kiếm lựa chọn mới. Thị trường truyền thống như Hà Nội hay TP.HCM, phân khúc bất động sản văn phòng từ năm 2018 đến nay vẫn tăng trưởng mạnh, nhu cầu đến từ doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu phân khúc này gần các khu vực nhà ở, giá văn phòng cho thuê khá ổn định, nhu cầu tốt, như vậy nếu nhìn vào hai thị trường Hà Nội và TP.HCM, rõ ràng nhu cầu vẫn lớn".
 Ông Nguyễn Việt Quang,  Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: BizLIVE
Còn theo ông Nguyễn Hữu Quang: "Về phân khúc văn phòng cho thuê, mọi người thấy trầm lắng nhưng thực ra không phải. Hiện tại chúng tôi đang có nhóm nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản văn phòng tại thành phố lớn. Việc nhà đầu tư đánh giá về bất động sản văn phòng cho thuê thực ra cũng rất lạc quan". 
Trong khi đó, theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Hà Nội: Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, tại TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy là 96% trong khi tại Hà Nội là 94%. Đây là tỷ lệ vàng đối với bất động sản. Văn phòng cho thuê ở hai thành phố này đều tăng giá nhưng rất thiếu nguồn cung mới. Nhiều quỹ muốn tìm văn phòng cho thuê để mua vào trong khi người tiêu dùng bình thường không cảm nhận được sức nóng này. Doanh nghiệp muốn thuê 1.000m2 trên cùng một mặt sàn thì ở Hà Nội là gần như không có.
Xu hướng dịch chuyển đầu tư ra ngoài trung tâm vẫn tiếp diễn
Thời gian qua, có xu hướng nhiều nhà đầu tư chuyển dịch đầu tư sang các tỉnh thành mới, thậm chí không nằm gần các trung tâm đô thị lớn, xu hướng này có tiếp diễn hay không? - ông Tuấn đặt câu hỏi.
Ông Võ cho rằng đây là xu hướng tất yếu, nếu như cứ tập trung đầu tư đến một số nơi thì nguồn lực cũng đến lúc cạn kiệt. Do đó, việc đổ tiền vào các nơi có tiềm năng du lịch là xu hướng tất yếu. Tại các nơi này giá đất rất ưu đãi, chính quyền địa phương cũng rất ưu đãi. Ví dụ: Quảng Ngãi rất muốn FLC đầu tư dự án du lịch nên đã ra nhiều ưu đãi để mời gọi nhà đầu tư này. Đó cũng là vấn đề chung khi các địa phương rất muốn trải thảm đỏ mới các nhà đầu tư, tuy nhiên nhiều địa phương hạ tầng chưa thể đáp ứng được.
“Tuy nhiên, việc đầu tư luôn tiềm ẩn sự mạo hiểm, nhà đầu tư có thể thắng lớn nhưng cũng có thể thất bại, nên các nhà đầu tư muốn đầu tư thì trước hết nên xem phong thủy”, ông Võ nói.
"Tôi cũng đồng ý với anh Võ rằng xu thế này sẽ còn kéo dài. Rào cản tại các đô thị lớn vẫn còn không ít. Xu thế thứ 2, quyết định hơn đó là tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa sẽ diễn ra nhanh. Thứ 3, mỗi tỉnh đều muốn có chính sách thu hút các chất xúc tác mạnh mẽ hơn cho ngân sách cho tỉnh", TS. Võ Trí Thành nói.
Tuy nhiên, ông Thành cho rằng có nhiều điểm cần lưu ý:
Do cạnh tranh nhiều khi từ đáy mà các tỉnh nhiều khi có thể có những vi phạm, bị tuýt còi và như vậy thành rủi ro chính sách.
Xu thế mới đang hình thành, làm mất tính đồng bộ, lan tỏa của các tỉnh. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã thông qua kế hoạch xây dựng thành phố thông minh, nếu các tỉnh không tính đến quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư.
Nếu xu thế này tiếp diễn, sẽ gây ra tình trạng mất cân đối trong phát triển tại Hà Nội cũng như thành phố TP.HCM, ông Tuấn đặt câu hỏi. 
Ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng: Nói đến chính sách, liên quan đến bất động sản, liên quan rất nhiều đến chính sách và chịu sự tác động rất lớn của chính sách. Vấn đề quy hoạch, đất đai, vốn. Xu hướng phát triển của thị trường cũng gắn với xu hướng điều chỉnh chính sách Nhà nước. Có những chính sách điều chỉnh có chính sách theo thị trường.
Phát triển thị trường bất động sản không phải một ngành nào làm được mà phải đồng bộ. Ví như, không thể nói thị trường bất động sản phát triển mà không liên quan đến đất đai. Đến nay có nhiều điểm phải điều chỉnh. Có lẽ cơ quan Nhà nước đăng quan sát sẽ điều chỉnh một cách tổng thể hơn.
Các nhà đầu tư cũng nên nhìn nhận trên góc độ định hướng về mặt chủ trương điều chỉnh chính sách. 
Doanh nghiệp BĐS buộc phải chuyển mình để xoay xở nguồn vốn
Nguồn vốn bất động sản sắp tới sẽ như thế nào, tiền của nhà đầu tư nước ngoài đến từ họ, còn trong nước huy động từ đâu? - ông Tuấn đặt câu hỏi.
Ông Nguyễn Việt Quang cho rằng: Chính phủ, thông qua NHNN đã có động thái siết van vốn vào bất động sản. Tỷ lệ cho vay trung và dài hạn năm 2019 sẽ có lộ trình giảm xuống dưới 40%. Sửa đổi thông tư 36, nâng tỷ lệ rủi ro với cho vay bất động sản từ 150% lên 200%. 
Như vậy doanh nghiệp BĐS buộc phải có sự chuyển mình trong việc huy động vốn đặc biệt khi muốn làm các siêu dự án, chủ đầu tư có thể huy động thông qua phát hành vốn cổ phần. Hiện đang có hơn 60 doanh nghiệp BĐS trên sàn, họ huy động vốn rất tốt để sử dụng trực tiếp vào dự án do họ phát triển. Nếu công ty có dự án tốt, dòng tiền tốt, họ huy động không khó khăn. Có thể kể đến Sacomreal, Novaland, Vingroup. 
Kênh huy động tiếp theo, cạnh tranh giữa nguồn vốn huy động trong dân cư và huy động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể trả cho người trái chủ 9%, tuy nhiên gần đây lãi suất tiết kiệm lại tăng lên. 11 tháng gần đây, các ngân hàng đã có mức huy động 8,6% đến 8,8%, tương đương lãi suất trái phiếu. Vì vậy, các doanh nghiệp BĐS cần có sự chuyển mình. Cùng với đó, họ cần có sự huy động linh hoạt hơn, ví như trái phiếu có thể chuyển sang cổ phiếu, trái phiếu kèm chứng quyền. Xu thế này đã diễn ra từ quý II, quý III/2018 cho đến đầu năm 2019.
Rõ ràng hiện nay, với thị trường trái phiếu hiện nay ta thiếu một đơn vị đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Với doanh nghiệp, nếu không huy động được vốn, họ phải chấp nhận M&A. Tôi nhìn thấy rõ sức ép rất lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đồng quan điểm với ông Nguyễn Việt Quang, GS Đặng Hùng Võ nói thêm về nguồn vốn cho thị trường bất động sản: “Tôi cho rằng việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán là hợp lý. Tuy nhiên, tại Việt Nam nguồn huy động vốn cho bất dộng sản cũng chỉ loanh quanh ở việc mở rộng huy động trái phiếu, thông qua một số quỹ tín thác”.
“Nguồn tín dụng cho bất động sản Việt Nam hiện nay hơi hẹp, chủ yếu là huy động vốn ngắn hạn từ dân rồi chuyển bao nhiêu phần trăm đó sang dài hạn. Việt Nam cũng thiếu những ngân hàng thương mại có đủ nguồn lực để cho vay. Đồng thời, cũng chưa cho phép các chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng nước ngoài để có vốn đầu tư bất động sản”, ông Võ nói thêm.
Thực tế, nguồn vốn đáng kể cho bất động sản Việt Nam lại nằm ở nguồn vốn từ bất động sản hình thành trong tương lai. Trong khi đó, nhiều ngân hàng lại không đảm bảo cho nguồn vốn này. Do đó, ông Võ, cho rằng trong tương lai nguồn vốn này vẫn tiếp tục là nguồn vốn tiềm năng và cần có cơ chế để huy động được nhiều hơn.
TS.Võ Trí Thành bổ sung: "Việc để ngân hàng thương mại làm ngân hàng đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng tránh sự đổ vỡ như thị trường Mỹ.
Việt Nam còn thiếu rất nhiều loại hình như quỹ đầu tư bất động sản. Phát hành trái phiếu của doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp bất động sản hấp dẫn khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ qua các quỹ. 
Họ được 3 điều: Một là, lãi suất cao hơn gửi ngân hàng, hai là, rủi ro thấp, ba là thanh khoản tốt.
Ở Việt Nam hiện nay, các quỹ lớn chưa phát triển, các công ty bảo hiểm do đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia mua trái phiếu là động lực kích thích thị trường trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng 7 - 8%".
Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Netland cho rằng: Có hai làn sóng đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản sang, làn sóng tiếp theo nữa sẽ từ Hồng Kông. "Bên tôi đã làm việc với bên agency bên Hồng Kông, họ quan tâm đến bất động sản nghỉ dưỡng. Tuần trước tôi mới ở Nhật, các đối tác của Nhật, thống kê cho thấy làn sóng đầu tư cá nhân từ Nhật sẽ rất cao, các công ty bất động sản nên tính toán kỹ điều này để tung hàng ra phù hợp hơn", ông Quang cho biết.
Chốt lại buổi hội thảo TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Trong phiên 1, thị trường BĐS quý I/2019 trầm lắng lại do nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan. Quý I/2019 bao giờ cũng là quý tăng trưởng thấp, thị trường sau khoảng thời gian tăng trưởng quá cao sẽ chững lại.
Tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế mang tính chủ quan, ví như chính sách.
Dự báo về quý II/2019: Có nhiều dự báo lạc quan hơn do tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng FDI, tăng trưởng của khách du lịch quốc tế, tuy nhiên, giáo sư Đặng Hùng Võ có nhận định mà tôi rất đồng tình, tiềm năng của thị trường rất lớn nhưng để nó thành hiện thực, chúng ta sẽ còn quá nhiều việc phải làm. Chúng tôi mong rằng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cố gắng khắc phục rào cản pháp lý.
Chúng ta cũng đã chỉ ra trong quý II/2019, sẽ có sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư bất động sản sang các tỉnh. Tiềm năng phát triển du lịch, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh, tuyến đường cao tốc, hạ tầng, phương tiện đi lại thuận lợi hơn kết nối vùng miền, nó sẽ tạo điều kiện phát triển bất động sản tại các tỉnh bao lâu nay vẫn ngủ quên.
Về nguồn vốn cho thị trường bất động sản: Để huy động tốt hơn nữa, cần phải hoàn thiện chính sách. Ngoài ra cần cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, tăng cường huy động vốn cổ phần, nhiều tập đoàn lớn đang làm. 
Cũng có ý kiến kiến nghị tiếp tục bỏ rào cản để trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển. Những gợi ý trên rất thiết thực. Chúng ta cũng đã có thảo luận về cơ chế chính sách, ví như chính sách với condotel còn vênh nhau giữa các nhà đầu tư. Tiếp tục cần phải có nhiều kiến nghị để tháo gỡ rào cản để bất động sản nghỉ dưỡng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn đầu tư BizLIVE tặng hoa các diễn giả. Ảnh: BizLIVE
Từ năm 2019, với mục tiêu hướng tới Diễn đàn Bất động sản thường niên có quy mô, bắt đầu bằng chuỗi những chuyên đề chuyên sâu, cập nhật, tổ chức hàng quý, Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư BizLIVE với sự phối hợp bảo trợ truyền thông của VTV24, tổ chức chuyên đề thứ nhất dưới hình thức hội thảo với chủ đề “Tiêu điểm Bất động sản quý I, xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019”, với hai phiên thảo luận:

Phiên 1 –Toàn cảnh thị trường  bất động sản quý I/2019

Phiên 2 – Xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019

Hội thảo sẽ có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế, tổ chức nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực bất động sản, đại diện các doanh nghiệp: Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng); Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa; GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS. Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế; Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam;

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội; Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Netland; Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cùng gần 200 khách mời là nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Hội thảo sẽ điểm lại hoạt động của thị trường bất động sản vừa qua, kết quả đạt được, những thuận lợi và vướng mắc, rào cản cần tháo gỡ của thị trường, đồng thời nhận định hướng chuyển động, sức hấp thụ, thu hút đầu tư trong thời gian tới.

BIZLIVE