BizLIVE - Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết, ASEAN là hàng xóm tốt của Trung Quốc, tăng cường hợp tác với ASEAN luôn là ưu tiên của Trung Quốc. Trung Quốc luôn sẵn sàng làm việc với ASEAN và các quốc gia để nắm bắt cơ hội Cách mạng công nghiệp mới đem lại.
Phó Thủ tướng Trung Quốc: “Tăng cường hợp tác với ASEAN là ưu tiên của Trung Quốc”
Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (VEF) diễn ra ngày 12/9, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nói: “10 năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, chúng ta ngồi đây để thảo luận về ASEAN, tinh thần doanh nhân và Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Diễn đàn có vai trò quan trọng, đây là cơ hội tốt để các bên thảo luận về chủ đề này, củng cố động lực tăng trưởng mới trong ASEAN và động lực mới cho toàn thế giới”.

Theo ông Hồ Xuân Hoa, kinh tế thế giới đang có biến chuyển tốt đẹp nhưng cũng có những bất ổn cũng như những yếu tố có thể dẫn tới sự mất ổn định, đặc biệt là một số quốc gia vẫn còn áp dụng biện pháp đơn nhất cũng như có tính chất bảo hộ lâu dài làm tổn hại đến kinh tế đa phương dựa trên những nguyên tắc từ trước, đây có thể là nguy cơ nghiêm trọng với nền kinh tế thế giới.

“Trung Quốc luôn sẵn sàng làm việc với ASEAN và các quốc gia để nắm bắt cơ hội Cách mạng công nghiệp mới đem lại, ứng phó với thách thức và cũng để xây dựng kinh tế toàn cầu có tính sáng tạo đổi mới mở, liên kết với nhau và dành cho tất cả mọi người, cởi mở, công khai. Bài học trong quá khứ, nếu co cụm sẽ không có kết quả tốt”, ông Hồ Xuân Hoa nói.

Cũng theo ông Hồ Xuân Hoa, sáng tạo và đổi mới là động lực đầu tiên và quan trọng nhất, nếu có cam kết phát triển dựa trên sáng tạo, đổi mới mới đạt được sự thịnh vượng lâu dài và cần thúc đẩy hơn cải cách mặt cơ cấu.

Đồng thời tiếp tục thay thế động lực tăng trưởng cũ bằng mô hình tăng trưởng mới, giải phóng tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Thứ 3, cần phải đi theo mục tiêu tăng trưởng toàn diện, xây dựng đồng bộ sự phát triển của chúng ta về Chương trình phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và tăng cường sự phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô, tăng cường đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế cũng như tạo công ăn việc làm, phát triển công nghệ cho nhiều quốc gia và nhóm người hơn nữa.

Thứ 4, luôn luôn đi theo mục tiêu về sự phát triển có sự liên kết, tương tác. Năm nay là năm kỷ niệm năm thứ 5 sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, 5 năm vừa rồi, thương mại đạt tổng giá trị 5.000 tỷ USD với các nước trong chính sách, đầu tư hơn 60 tỷ USD cho các quốc gia tham gia tính theo giá trị tích lũy cho đến nay, tạo hàng trăm nghìn công việc cho các địa phương.

“ASEAN là hàng xóm tốt của Trung Quốc, tăng cường hợp tác với ASEAN luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao của chúng tôi. Trung Quốc và ASEAN đang kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác, quan hệ chuyển sang kỷ nguyên mới có cải thiện, nâng cao hơn ở tầm cao hơn và phát triển tốc độ nhanh hơn”, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa khẳng định.  

“Từ đây chúng tôi mong muốn sẽ thúc đẩy sự phát triển với các nước theo các hướng: xây dựng đồng bộ giữa các chương trình phát triển thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, Trung Quốc tiếp tục làm việc với ASEAN xây dựng tầm nhìn đối tác Trung Quốc - ASEAN 2030 , Trung Quốc cùng ASEAN khai phá các lĩnh vực tăng trưởng thương mại, mở rộng đầu tư, mong muốn đẩy nhanh sự tích hợp phát triểm kinh tế khu vực”, ông Hòa Xuân Hoa nói thêm.

Cũng theo ông Hồ Xuân Hoa, nền kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định, bền vững, 6 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc đạt 6,8% tăng trưởng GDP, cơ cấu kinh tế mới có sự cải thiện đáng kể và xác định được động lực mới cho sự tăng trưởng.
Năm nay, Trung Quốc kỷ niệm 40 năm cải cách, mở cửa nền kinh tế, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong Hội nghị 19 rằng Trung Quốc sẽ không đóng cửa nền kinh tế của mình và càng ngày càng mở cửa nhiều hơn.
Kết thúc bài phát biểu, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nói: Diễn đàn Kinh tế Thế giới là diễn đàn quan trọng để trao đổi, thảo luận những vấn đề toàn cầu, nhiều năm Trung Quốc luôn luôn có hợp tác chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Diễn đàn hôm nay cũng như phiên họp ở Davos lần 2 ở Thiên Tân, Trung Quốc giúp tăng cường hợp tác và đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững hơn nữa của kinh tế thế giới.

NGUYỄN THẢO