BizLIVE - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam, xem xét các kiến nghị của CTCP Hàng không Tre Việt.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ KH&ĐT, GTVT xem xét kiến nghị tăng số lượng tàu bay của Bamboo Airways
Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của hãng hàng không Bamboo Airways
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3298/VPCP-CN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến kiến nghị tháo gỡ bất cập về giới hạn số lượng tàu bay của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
Về báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đối với kiến nghị tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng tàu bay của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ KH&ĐT thực hiện chức năng quản lý nhà nước, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam, xem xét các kiến nghị của Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Được biết, từ đầu tháng 3/2020, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng tàu bay của Bamboo Airways.
Văn bản của Bộ cho biết, theo các quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Nghị định số 92/2016/NĐ-CP, Nghị định số 89/2019/NĐ-CP và Nghị định số 30/2013/NĐ-CP, quy mô đội tàu bay của hãng hàng không Việt Nam được xem xét trên cơ sở việc đáp ứng điều kiện về (1) phù hợp với nhu cầu của thị trường và quy hoạch, định hướng phát triển ngành hàng không; (2) mức vốn tối thiểu, theo đó hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không từ 11 đến 30 tàu bay thì mức vốn tối thiểu là 600 tỷ đồng và trên 30 tàu bay thì mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng.
"Các quy định này không hạn chế về số lượng tàu bay của các hãng hàng không. Các hãng hàng không có thể phát triển đội tàu bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu thị trường miễn đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Về mặt pháp luật hàng không, CTCP Hàng không Tre Việt có thể phát triển đội tàu bay với quy mô trên 30 chiếc (phù hợp với mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng) và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không", Bộ Giao thông Vận tải nêu quan điểm.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu cho Thủ tướng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt. Vì vậy, để có thể điều chỉnh quy mô đội tàu bay Bamboo Airways, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, điều chỉnh quy mô đội tàu bay Bamboo Airways theo đúng quy định của pháp luật.
Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị bỏ hạn chế số lượng tàu bay đối với Bamboo Airways.
Văn bản của Cục nhấn mạnh: “Cục Hàng không Việt Nam thấy việc xem xét khả năng gỡ bỏ nội dung quy định về số lượng, chủng loại máy bay trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư là cần thiết”. Trên thực tế, các hãng bay khác như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều đang được cho phép hoạt động với số lượng máy bay không hạn chế.

HẠ AN