BizLIVE - “Ngủ đông” là hay nhưng chỉ nằm trong các doanh nghiệp đã tích lũy được rồi, bây giờ là lúc giảm chi phí ít nhất có thể thì tốt nhất là không làm gì….
Nhiều doanh nghiệp kiếm ăn từng bữa không thể “ngủ” được
Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Chia sẻ tại giao lưu trực tuyến “Sống sót qua đại dịch Covid-19” diễn ra vào sáng 13/4 do Trí Thức Trẻ tổ chức, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đưa ra dự đoán “dứt khoát GDP sẽ giảm xuống”.

Cụ thể hơn, ở các lĩnh vực như công nghiệp, ông Thân cho biết, hiện nay nhiều nước trong đó có Mỹ đang tính đến việc tái mở cửa sản xuất, mặc cho dịch bệnh đang bùng phát nên chúng ta có cái nhìn tương đối lạc quan rằng xuất khẩu công nghiệp của Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong tháng 6 và Quý III.

Đối với lĩnh vực nông, thuỷ sản, hiện nay xuất khẩu từ Việt Nam qua các thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc đã dần phục hồi và có dấu hiệu tăng trưởng dương. Do vậy, ông Thân dự đoán ngành nông, thủy sản sẽ có khả năng phục hồi sớm nhất.

Đối với một số ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh như hàng không, du lịch, ông Thân cho rằng, trước tình hình diễn biến khó lường của thế giới, chắc chắn Chính phủ Việt Nam sẽ có những bước đi cẩn trọng, nhất là việc xem xét liệu chúng ta nên mở cửa đón khách nước ngoài ở mức độ nào. “Việc mở cửa “một phần” sẽ diễn ra, nhưng phải sau tháng 5. Do đó, ngành chịu thiệt hại lớn nhất của nước ta trong Quý II và Quý III sẽ tiếp tục là ngành du lịch, vận chuyển và các ngành dịch vụ khác”, ông Thân nói.

“Tư duy ở phương Tây hiện có 2 trường phái: miễn dịch cộng đồng và phòng chống như chúng ta đang làm hiện đang tranh luận gay gắt, có bên cho rằng ở trong nhà và không làm gì còn chết trước khi Covid làm chết. Đối với Việt Nam, dự đoán nền kinh tế 2020, dứt khoát GDP sẽ giảm xuống. Nếu Quốc hội không giảm 12, 13 chi tiêu thì Chính phủ phải gồng lên và quá sức thì sẽ rất nguy hiểm. Cần phải giảm xuống, nhưng cần tham mưu chuẩn để vừa kiểm soát được và vừa đảm bảo nguồn sống”, ông Thân nói tiếp.

Doanh nghiệp không thể “ngủ”, phải chuyển đổi hình thái kinh doanh

 

Theo ông Thân, “ngủ đông” là hay nhưng chỉ nằm trong các doanh nghiệp đã tích lũy được rồi, bây giờ là lúc giảm chi phí ít nhất có thể thì tốt nhất là không làm gì, vì không làm thì vẫn lỗ. Nhiều doanh nghiệp không thể không đóng cửa.

“Tuy nhiên, doanh nghiệp kiếm ăn từng bữa không ít và không thể ngủ được, thì nhóm này phải chuyển đổi hình thái kinh doanh. Chính phủ đã nói nhiều về chuyển đổi số bao nhiêu năm nay rồi, nhưng chưa bao giờ doanh nghiệp tự giác như bây giờ. Nhiều doanh nghiệp thậm chí doanh thu còn cao hơn, như các doanh nghiệp kinh doanh online, các doanh nghiệp áp dụng được công nghệ”, ông Thân nói.

Trước việc một số doanh nghiệp đã tìm ra cách đối phó với khủng hoảng bằng cách chuyển dịch vụ của mình lên online và sử dụng các shipper để giao hàng với các hàng hoá vật chất và rất nhiều dịch vụ đã được online, ông Thân cho rằng đây là “cú huých ngoạn mục”.

“Trong lĩnh vực tôi theo dõi có đến 70% doanh nghiệp là Hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang chuyển mình theo hướng này. Điều rõ nhận thấy nhất là có nhiều doanh nghiệp hội viên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đã cung cấp dịch vụ ngay trên không gian mạng, thay vì đến tận nơi để trò chuyện. Hơn nữa, các cuộc họp trực tuyến giữa Trung ương Hội và các hội viên cũng đã tăng lên đáng kể”, ông Thân nói.

Ông Thân nhấn mạnh lần nữa, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời kỳ rỗi rãi như thế này cần phải có tư duy mới hiện đại hơn và không có gì đúng hơn là chuyển đổi số. Tất cả các doanh nghiệp nên dành thời gian, vật chất cụ thể để đầu tư cho việc này.

Đưa ra bình luận về gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông Thân cho rằng, chưa bao giờ Chính phủ hành động quyết liệt như bây giờ và từ Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đều đã đưa ra chính sách có lợi cho doanh nghiệp. Thậm chí theo ông Thân ở giai đoạn này phải chấp nhận sự trục lợi chính sách, người cần vay chưa được vay mà người chưa cần lại được. “Lúc này chúng ta chưa lọc hết được, vẫn nảy sinh tiêu cực nhưng tỷ lệ rất ít. Vì thế tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm cùng nhau vượt qua khó khăn này”, ông Thân nói.

BẢO VY