BizLIVE - Phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án hoán đổi nhà đất trung tâm TP.HCM được mở lại sau gần 2 tháng hoãn.
Ngày 15/3, xét xử nữ “đại gia” Bạch Diệp dùng chiêu hoán đổi “đất vàng”
Bà Dương Thị Bạch Diệp.

Dự kiến ngày 15/3 tới, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo vụ án hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng, quận 3 với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3, sau gần 2 tháng hoãn xử.

Trước đó, tòa đã hoãn xử ở phiên 18/1 do một số bị cáo trong vụ án này phải hầu tòa trong một vụ án khác.

Các bị cáo trong vụ án hoán đổi nhà đất gồm bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

9 bị cáo nguyên lãnh đạo của TP.HCM bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP; Trần Nam Trang, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TP; Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT TP; Huỳnh Kim Phát, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP; Lê Tôn Thanh, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.

Trong vụ án, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian đối khi sử dụng nhà đất số 57 Cao Thắng là tài sản đã thế chấp để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng và có nhiều hành vi gian dối khác nhằm che giấu việc đã thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng vay vốn tại Agribank CN TP.HCM.

Sau khi được cấp sổ với nhà đất 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương, bà Diệp đã không rút sổ nhà đất 57 Cao Thắng để bàn giao, sang tên, xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà đất này cho Trung tâm ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

Thay vào đó, bà Diệp tiếp tục thế chấp tài sản là nhà đất 185 Hai Bà Trưng vay tại Ngân hàng Phương Nam (sau đổi tên thành Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ.

Theo Cơ quan điều tra, tính đến tháng 5/2018, khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Sacombank còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng, thuộc lại nợ xấu, đã được ngân hàng bán cho VAMC.

Tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC.

Với ông Nguyễn Thành Tài, cáo trạng nêu ông Tài thừa nhận không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi nghe ông Vy Nhật Tảo, Nguyên Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày phương án hoán đổi nhà đất mang lại lợi ích cho TP nên đã ủng hộ và báo cáo ông Lê Hoàng Quân, khi đó là Chủ tịch UBND TP.

Ông Lê Hoàng Quân giao cho ông Nguyễn Thành Tài trực tiếp chỉ đạo, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do tin tưởng cấp dưới nên ông Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản khi tài sản 57 Cao Thắng đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

Bị can Nguyễn Thành Tài được xác định đã ký văn bản 956 ngày 5/3/2010 gửi các đơn vị liên quan có nội dung về việc chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Tài đã bị TAND TP.HCM tuyên 8 năm tù trong sai phạm liên quan dự án 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

HUYỀN TRÂM