BizLIVE - Theo Bộ Tài chính việc giảm thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2020 là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Ngân sách hụt thu 3.700 tỷ đồng, đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ô tô
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đó đáng chú ý có chính sách liên quan đến việc giảm phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo Bộ Tài chính, Nghị định 70 ngày 28/6/2020 của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020. Mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định 20 ngày 21/2/2020 về lệ phí trước bạ. Nghị định này sẽ hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, số lệ phí ước giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

“Đây là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Quá trình thực hiện, Đại sứ quán một số nước như Indonesia, Thái Lan và Hiệp hội (Eurocham) có ý kiến và gặp Bộ Tài chính kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước. Vì vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ khi Nghị định 70 hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021 thì không tiếp tục xem xét kéo dài”, văn bản của Bộ Tài chính nêu.

Thời điểm chính sách giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp có hiệu lực doanh số bán ô tô trên thị trường đã ghi nhận những số liệu tốt bởi với chính sách này, người tiêu dùng được giảm lệ phí trước bạ từ vài chục tới cả trăm triệu đồng tùy từng loại xe.

Trước đó, người mua ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống phải đóng phí trước bạ ở mức 10-12% tùy từng địa phương tương đương với giá tính phí trước bạ. Giả sử, mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước như Mercedes-Benz S 450, người mua xe này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi phí trước bạ giảm 50%, số tiền người mua có thể tiết kiệm được có thể lên đến gần 300 triệu đồng/xe.

Ở phân khúc sedan hạng D hay SUV từ 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, những mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam như: Mazda CX-5 hay VinFast Lux SA 2.0 sẽ có lợi thế khá đáng kể so với Honda CR-V hay Hyundai Tucson khi được giảm từ 45-72 triệu đồng.

Trong tháng 7/2020 thời điểm Nghị định 70 có hiệu lực, doanh số bán hàng của các nhà sản xuất đều có sự tăng trưởng mặc dù thời điểm này làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 trở lại Việt Nam với tâm điểm là Đà Nẵng 1 số tỉnh, thành lân cận. Điều này được lý giải do tác động tích cực của chính sách giảm phí trước bạ cho các mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực.

BẢO VY