BizLIVE - Năm nay, người trồng lúa bị thiệt đơn, thiệt kép khi vật tư, phân bón đều tăng phi mã, thu hoạch lúa trong điều kiện dịch bệnh bùng phát,
Lúa Hè Thu vào vụ, đầu ra gặp khó do doanh nghiệp khó thu mua
Đầu ra lúa Hè Thu gặp khó do các tỉnh tập trung chống dịch -Ảnh Nguyễn Huyền
Long An, Đồng Tháp, An Giang là 3 tỉnh sản xuất lúa gạo hàng đầu khu vực ĐBSCL. Hiện nay, toàn tỉnh An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số15. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM, một số địa phương lân cận có ca nhiễm liên tục tăng và ngay các huyện, thành phố trong tỉnh cũng xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Do vậy, An Giang đã mở rộng phạm vi cách ly đối với thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu và các huyện: Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới theo tinh thần Chỉ thị số 16 kể từ lúc 0 giờ ngày 15/7 đến hết ngày 25/ 7/2021.
Đồng Tháp sau khi áp dụng chỉ thị 16 tại TP Sa Đéc và 4 huyện từ ngày 11/7, nhưng UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có quyết định tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 trong 15 ngày đối với 7 huyện, thành phố còn lại gồm thành phố Hồng Ngự và các huyện: Tháp Mười, Tam Nông, Hồng Ngự, Thanh Bình, Tân Hồng. Như vậy, kể từ 00 giờ ngày 14/7, Đồng Tháp đã thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh.
Doanh nghiệp khó thu mua lúa
Ông Trần Tuấn Kiệt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Miền Nam Food - đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, cho biết với tình hình như hiện nay đi xuống các huyện, thị trong tỉnh thu mua lúa gạo không được, ra ngoài tỉnh không xong nên mấy ngày nay bà con điện thoại hỏi tình hình thu mua lúa của công ty như thế nào? Hôm nay Đồng Tháp áp dụng chỉ thị 16 trên toàn tỉnh nên doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển lúa gạo, ngay cả cán bộ nhân viên, công nhân bóc xếp đi làm cũng gặp khó khăn.
Riêng tỉnh Long An yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” nếu doanh nghiệp nào không thực hiện sẽ phải tạm ngưng hoạt động. Quyết định này đang gây khó khăn cho doanh nghiệp vì Long An có rất nhiều doanh nghiệp đặt nhà máy xay xát và kinh doanh lúa gạo.
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV cho biết, khi TP.HCM và một số tỉnh ĐBSCL thực hiện phòng chống dịch theo chỉ thị 16 thì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có nhiều khó khăn do việc di chuyển bị hạn chế, tỉnh này sang tỉnh kia phải làm xét nghiệm SARS CoV 2, âm tính mới được đi, nhưng kết quả này chỉ sử dụng trong 3 ngày, còn phương tiện thủy thì mỗi chuyến đi mất từ 7 -10 ngày, mỗi lần test là 238 ngàn đồng/lần/người, như vậy tốn rất nhiều tiền, vì có ít nhất 2 người/xe, còn ghe thì 3-4 người/ghe. 
Do vậy, chi phí bị đẩy lên nên giá thành cũng cao mà di chuyển lại rất khó. Bây giờ phần lớn chủ các phương tiện không muốn cho thuê vì sợ lây bệnh cho nhân viên nên doanh nghiệp bị ảnh hưởng cục bộ bởi vấn đề giao thông vì rất khó thuê phương tiện chở hàng.
Đang thu hoạch rộ lúa Hè Thu, nông dân khó chồng khó
Ông Thành cho biết thêm, để đảm bảo vấn đề phòng chống dịch bệnh, công ty Phước Thành IV cho làm việc giãn cách và tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ cho công nhân. Đối với các công nhân nằm trong tâm dịch công ty phải cho nghỉ làm nên hiện nay công ty đang giảm 50% nguồn nhân lực. Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ lây lan dịch bệnh cho gia đình vợ con nên có một số công nhân không muốn đi làm. 
Khu vực ĐBSCL đang thu hoạch rộ lúa Hè Thu, doanh nghiệp tỉnh này khó sang tỉnh kia mua, phương tiện vận chuyển cũng khó khăn, nên lúa của nông dân chỉ có thể bán cho doanh nghiệp trong địa phương mua sấy và trữ lại, nhưng cái khó là doanh nghiệp địa phương không đủ lượng tiền lớn để mua cho đến hết vụ.
“Kinh doanh ai cũng muốn lời nhiều và đôi khi khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác, vì nông dân cần bán lúa biết vậy thương lái ép giá là điều khó tránh khiến bà con bị ảnh hưởng cục bộ và còn nhiều việc mà chúng ta không thể lường trước được.
Đối với những hợp đồng xuất khẩu đã ký, do không mua hàng hóa được nên công ty thương lượng với khách hàng xin giãn tiến độ giao hàng, biết tình hình dịch bệnh ở Việt Nam như hiện nay khách hàng cũng thông cảm đồng ý. Chúng tôi cũng không đàm phán để chốt các hợp đồng mới, vì muốn chậm lại để có thời gian mua hàng và luôn có nguồn hàng tồn kho, khi nào thấy cần thiết thì đàm phán bán. Ngoài ra, công ty muốn dành nguồn hàng phục vụ thị trường trong nước”, ông Thành chia sẻ.
Hiện nay các doanh nghiệp đều trong tâm trạng chờ qua dịch nên thị trường gạo nội địa lẫn xuất khẩu đều khá trầm lắng. Hiện gạo 5% tấm loại dẻo có giá khoảng 500 USD/tấn, loại gạo 5% tấm khô khoảng 470 - 480 /tấn, gạo 25% có giá khoảng 420 - 430 USD/tấn nhưng ít có khách hỏi mua. 
Năm nay, nông dân trồng lúa bị thiệt đơn, thiệt kép khi vật tư phân bón các thứ đều tăng phi mã, thu hoạch lúa trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, và tùy tình hình địa phương mà có nhiều tỉnh/thành thực hiện cách ly, giãn cách theo chỉ thị 15 hay 16 đã ảnh hưởng lớn đến việc bán lúa của bà con.
Ngoài ra, vụ Hè Thu năm nay thời tiết cũng không thuận lợi nên lúa không có năng suất. Hiện nay lúa tươi IR 50404 có giá 5.200 - 5.300 đ/kg, những hôm trời mưa chỉ còn 5.000 đồng/kg, Đài Thơm 8 (DT) giá 5.300 - 5.400 đ/kg, DT8 đẹp có giá 5.800 - 5.900 đ/kg … giá lúa sụt khoảng 200 đ/kg.  

NGUYỄN HUYỀN