BizLIVE -

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, khả năng dự án nhiệt điện Long Phú sẽ trở thành thành viên gia nhập “câu lạc bộ” các dự án nghìn tỷ. Ông mong muốn dự án điện Bạc Liêu phải được xem xét cẩn trọng.

 
Long Phú “gần như đã thất bại”, nhiều đại biểu Quốc hội sốt sắng cho dự án điện Bạc Liêu 4 tỷ USD
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, 1 trong 4 vị tư lệnh ngành đã tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương đã bị “truy” về các dự án điện chậm tiến độ, đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre), dự án nhiệt điện Long Phú cho đồng bằng sông Cửu Long gần như đã bị thất bại, Nhà nước có khả năng sẽ mất hàng trăm triệu đô về vấn đề này và đã bị kiện. Bên cạnh đó còn có một điều nữa, nếu chúng ta để cho Dự án điện Cà Ná đưa vào hoạt động, điều này sẽ không đảm bảo cho nhu cầu về điện của đồng bằng sông Cửu Long.

“Giá điện của dự án này là 8,5 cent còn Dự án điện khí Bạc Liêu chỉ 7 cent thôi. Như vậy, trong vòng 25 năm, người dân có nguy cơ thiệt hại khoảng từ 6 đến 11 tỷ USD. Chính vì vậy, nên tôi mong muốn Dự án điện Bạc Liêu phải được xem xét một cách cẩn trọng. Trong bối cảnh chúng ta đã thất bại Dự án Nhiệt điện Long Phú, chúng ta phải tập trung vào Dự án điện Bạc Liêu để phục vụ cho đồng bằng sông Cửu Long”, ông Nhưỡng nói.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) cũng tỏ ra sốt ruột với dự án này vì dự án đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc từ 18 tháng trước. Đến nay, tròn 12 tháng sau khi nhà đầu tư hoàn thành thủ tục theo yêu cầu của Bộ Công Thương, dự án vẫn chưa triển khai. "Vì sao chậm trễ như vậy và bao giờ dự án này sẽ triển khai được", ông chất vấn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Tổng sơ đồ 7 điều chỉnh, đã có nhà máy nhiệt điện Cái Cùng ở Bạc Liêu và được dự kiến đưa vào vận hành từ năm 2029, đây là dự án điện dự phòng cho Tây Nam Bộ cũng như cho cả nước. Tuy nhiên, dự án này đã được đưa ra khỏi quy hoạch Tổng sơ đồ 7 hiệu chỉnh tại Văn bản số 32 của Thủ tướng Chính phủ năm 2016.

Vì vậy, nhà máy điện khí LNG ở Bạc Liêu đã được Bộ Công Thương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xem xét để sớm đưa vào bổ sung trong quy hoạch điện.

“Bộ Công Thương báo cáo với đại biểu và với Quốc hội đã thực hiện rất khẩn trương và có 2 lần báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để bổ sung quy hoạch dự án. Chính phủ sẽ xem xét sau khi có tổng hợp theo hướng dẫn của Thường vụ Quốc hội về luật pháp và sẽ xem xét bổ sung quy hoạch để triển khai thực hiện thời gian tới”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nói: “18 tháng đầy đủ hết các thủ tục đầu tư, ý kiến của Chính phủ, ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét việc này vì có rất nhiều nhưng tới bây giờ cũng nói chung chung là sẽ xem xét thì rất khó. Đây là một dự án của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đề nghị Bộ trưởng có thể cho biết là từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?”.

Đáp lại, Bộ trưởng Công Thương nói: "Tôi chắc cũng không thể nói được khi nào triển khai vì còn chờ Thủ tướng ý kiến. Hy vọng sẽ vào đầu năm 2020, theo hiểu biết của tôi".

Về chênh lệch giá điện giữa các dự án như LNG hay Cà Ná, Long Sơn Vũng Tàu, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các dự án đều phải cạnh tranh với nhau để được quy định vào trong quy hoạch, nhất định không đánh giá một cách hời hợt và không để xảy ra tình trạng tự động dành cơ hội vào quy hoạch.

“Bên cạnh đó, một dự án khi được triển khai, không phải chỉ có giấy phép đầu tư mà còn có các hợp đồng mua bán điện với chủ mua điện, tức Tập đoàn Điện lực quốc gia để đảm bảo các cân đối cơ cấu điện trong mặt bằng giá điện của chúng ta. Về phương án đảm bảo cân đối diện, chúng tôi cũng xin báo cáo, sẽ có rất nhiều các công cụ và ràng buộc pháp lý để đảm bảo hiệu quả, hiệu lực của dự án”, ông Trần Tuấn Anh khẳng định thêm.

CẨM THẠCH