Tiềm năng từ lĩnh vực nông nghiệp của nước ta đang nhận sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có làn sóng đầu tư rất mạnh của các doanh nghiệp nước ngoài vào nông nghiệp Việt Nam.
Lĩnh vực nông nghiệp thu hút doanh nghiệp ngoại
Ảnh minh họa.
Những tín hiệu vui
Vừa qua, hàng loạt đoàn doanh nghiệp (DN) ở nhiều địa phương của Nhật Bản, Hàn Quốc đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Những tín hiệu này cho thấy, các doanh nghiệp nước ngoài đang quan tâm đến việc đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam.
Hội Nông dân tỉnh An Giang đã hợp tác với Công ty TNHH Angimex - Kikotu (Nhật Bản) triển khai dự án "Liên kết sản xuất lúa Nhật”. Nông dân tham gia dự án sẽ được DN Nhật bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cao và nhiều chế độ đãi ngộ khác.
Hiện với diện tích mở rộng hơn 4.000 ha, mô hình trên đã thu hút hàng trăm nông hộ ở các huyện Châu Thành, Châu Phú... tham gia. Theo các chuyên gia kinh tế, gạo Nhật xuất khẩu có giá cao gấp 2 - 3 lần giá gạo trong nước và sẽ là hướng phát triển tiềm năng giúp lúa gạo Việt Nam học tập cơ hội nâng cao được giá trị.
UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây cũng đã ký thỏa thuận hợp tác công - tư trong lĩnh vực nông nghiệp với Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc. Theo đó, trên tổng diện tích hơn 20.000 ha, phía đối tác Hàn Quốc cam kết sẽ vận động các DN tham gia đầu tư vào nông nghiệp, trong đó tập trung phát triển ngành hàng lúa gạo, hình thành chuỗi giá trị, hài hòa lợi ích từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ...
Việc hợp tác với DN nước ngoài cũng đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho DN trong nước. Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất An Phú APP gần đây đã mạnh dạn chuyển hướng vào xuất khẩu trái cây sang thị trường Nhật Bản. Hướng phát triển kinh doanh mới của doanh nghiệp là kết hợp với đối tác Nhật Bản đầu tư sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao với đầu ra là những loại nông sản sạch, an toàn nhằm cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
“Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2014 kim ngạch xuất khẩu trái cây của DN chúng tôi đã xấp xỉ bằng cả năm 2013. Hiện chúng tôi đã liên doanh với làng Thần Kỳ Kawakami Mura (Nhật Bản) cùng đầu tư sản xuất nông nghiệp theo kỹ thuật và công nghệ Nhật Bản tại huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) theo quy trình sản xuất chuyên nghiệp và cung cấp nông sản sạch”, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc APP cho biết.

Lĩnh vực nông nghiệp thu hút doanh nghiệp ngoại
Trong khi đó, theo đánh giá của ông Nagahisa Oyama, Phó Chủ tịch Tập đoàn Aeon, tiềm năng nông sản Việt Nam hiện rất lớn và nhiều DN Nhật cũng mong muốn được kết hợp kiến thức, kinh nghiệm của Nhật với lợi thế phát triển nông nghiệp của Việt Nam.
Cần tận dụng thời cơ
Tại hội thảo “Phát triển thị trường nông sản Việt Nam và Nhật Bản - Nông sản Việt Nam với công nghệ Nhật Bản” vừa được tổ chức mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, ông NakaJima Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, cho rằng các nhà đầu tư Nhật rất quan tâm hợp tác với DN trong nước phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Với kiến thức, kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và quản lý của Nhật Bản sẽ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Tham tán công sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Việt Nam là một trong những lựa chọn lý tưởng để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp do có lợi thế rất lớn về các điều kiện tự nhiên, đất đai cho sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp của Việt Nam lạc hậu toàn diện từ cây con giống, đến canh tác, thu hoạch, chế biến, bảo quản sau thu hoạch và phân phối sản phẩm.

Trong khi đó, Nhật Bản có một nền nông nghiệp công nghệ cao được hỗ trợ bởi nền công nghiệp hùng mạnh nhưng đất đai hạn chế và nhất là dân số làm nông nghiệp đều là dân số già. Hiện nhiều DN Nhật Bản thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng nông sản đã chuyển hướng sang Việt Nam đầu tư và sau đó đưa sản phẩm trở lại thị trường Nhật Bản cũng như nhiều thị trường khác.

Thành công ở thị trường này sẽ có sức lan tỏa sang thị trường khác, bởi Nhật Bản là một thị trường nổi tiếng khó tính và có những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Báo Tin tức