BizLIVE -
First News -Trí Việt vừa chính thức khởi kiện Lazada vì cho rằng doanh nghiệp này tiếp tay tiêu thụ sách giả, yêu cầu đơn vị này phải tháo gỡ thông tin tại các gian hàng bán sách giả trên sàn thương mại điện tử.
Lazada bị First News kiện dung túng sách giả
Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch First News - Trí Việt và các đại diện, luật sư trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 9/9.
Sáng 9/9, Công ty TNHH Văn Hóa Sáng Tạo First News - Trí Việt chính thức lên tiếng về việc khởi kiện sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada (thuộc Công ty Recess – Tập đoàn Alibaba) với lý do doanh nghiệp này tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả.
Trước đó, từ chiều 8/9, trên Facebook cá nhân của ông Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch First News cũng đã đăng tải thông tin công khai về vụ khởi kiện sàn TMĐT này.
Được biết, từ ngày 4/9, First News đã nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM.
Chủ tịch First News cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay đã có nhiều đầu sách "best seller" của công ty được bán trên Lazada với bản in giả, kém chất lượng, nhiều sai sót. Đó là: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Đi tìm lẽ sống... Và mới đây nhất là tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh của GS. John Vũ - Nguyên Phong.
Theo ông Phước, sau 2 năm phát hiện các sàn TMĐT ở Việt Nam trực tiếp, gián tiếp tiếp tay tiêu thụ sách giả số lượng lớn sách của các Nhà Xuất Bản ở Việt Nam và của First News, công ty này đã nhiều lần cảnh cáo. First News đã phải 2 lần tổ chức họp báo để cảnh báo trực tiếp ở TP. HCM vào ngày 18/6/2019 và ngày ở Hà Nội vào ngày 20/6/2019.
Tuy nhiên, kết thúc những cuộc này, First News cho biết Lazada vẫn "phớt lờ, bất chấp" và từ đó đến nay vẫn không hề kiểm soát các gian hàng liên tục bán sách giả.
Ông Phước bức xúc khi nói về sách giả: "Các nhà xuất bản ở Việt Nam có doanh thu hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong 15 năm qua, nếu không có sách giả thì doanh thu của chúng tôi có thể tăng hàng chục lần. Riêng 10.000 cuốn sách giả chúng tôi từng phát hiện của nhà in Huy Thi năm 2011 đã trị giá hơn 1 tỷ đồng".

Sách giả bày bán công khai trên thị trường do First News thu được.
Nhiều năm qua, sách giả, sách lậu vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối của ngành xuất bản. Những bản sách in lậu, sách giả kém chất lượng này không chỉ được bày bán trong các cửa hàng truyền thống mà còn phát hành tràn lan trên các sàn thương mại điện tử, fanpage trên mạng xã hội.
Không riêng ông Phước, CEO, chủ tịch của nhiều doanh nghiệp xuất bản khác như Alpha Books, Saigon Books... cũng đã nhiều lần phải lên tiếng trên trang cá nhân để lên án, tố cáo các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo có các gian hàng bày bán sách vi phạm bản quyền, sách giả, sách lậu kém chất lượng.
Đầu năm 2020, CEO của First News và Alphabooks đồng loạt công bố trên trang facebook cá nhân danh sách hàng chục trang fanpage chuyên bán sách giả, nhái, sách in lậu tại Việt Nam.
Người đứng đầu của 2 đơn vị xuất bản khẳng định có hàng trăm ngàn bản sách của các NXB đang bị làm giả, bị in lậu, ngoài việc bày bán công khai ở các nhà sách (tại Hà Nội, trên đường Nguyễn Xí, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng,… và nhiều tỉnh, thành). Ngoài ra, sách giả, sách nhái còn được tiêu thụ số lượng lớn trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo…
Các trang fanpage bán sách lậu, sách giả này xuất hiện với nhiều cái tên khác nhau như "Cách nghĩ để thành công, Hiệu Sách Mặt Trời, Mọt Sách BookStore, Sách Hay Mỗi Ngày..." còn ngày ngày  chạy quảng cáo thường xuyên trên các fanpage và các nhóm cộng đồng của Facebook để rao bán sách với số lượng khổng lồ.

TUẤN VIỆT