BizLIVE - Được vinh danh là một trong hai doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam năm 2020 (lĩnh vực sản xuất) tại Lễ trao giải Chương trình Đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam diễn ra vào giữa tháng 12/2020, HEINEKEN đã trở thành gương mặt doanh nghiệp nổi bật nhất trong năm vừa qua bởi những đóng góp trong quá trình lan toả thông điệp về phát triển bền vững tại Việt Nam.
Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp HEINEKEN được xếp hạng trong top 3 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam, kết quả của sự nỗ lực không ngừng với những đóng góp tích cực của doanh nghiệp này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, thông qua chiến lược phát triển bền vững “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”.
Trong năm 2020, HEINEKEN đặt ra 6 lĩnh vực tập trung trọng yếu, gắn liền với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGS), đảm bảo đóng góp một cách có ý nghĩa và minh bạch vào bảo vệ hành tinh, duy trì sự thịnh vượng và xoá nghèo. Không chỉ tạo ra những tác động tích cực, lâu dài, HEINEKEN Việt Nam còn truyền cảm hứng để các bên liên quan cùng tham gia vào hành trình phát triển bền vững. 
HEINEKEN Việt Nam thông qua chuỗi giá trị của mình đã hỗ trợ tạo ra 212.000 việc làm (trực tiếp và gián tiếp) và đóng góp 0,95% vào tổng GDP của Việt Nam. Trong đó gần như toàn bộ vật liệu bao bì được cung ứng nội địa, tạo giá trị kinh tế lên tới gần 5,7 nghìn tỷ đồng/năm. 
Với mong muốn đồng hành, mang lại giá trị tốt hơn nữa cho khách hàng và người tiêu dùng, công ty đã tăng tốc chuyển đổi số, đa dạng hóa danh mục sản phẩm với việc ra mắt Heineken Silver vào năm 2019, tiếp đó là Heineken 0.0 và nhãn hiệu mới Bia Việt vào đầu năm 2020.
HEINEKEN Việt Nam nỗ lực truyền thông uống có trách nhiệm và góp phần thay đổi hành vi lái xe sau khi uống rượu bia tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược dài hạn với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, HEINEKEN Việt Nam đã nâng tầm Chiến dịch “Đã uống rượu bia, không lái xe” trong năm 2019.
Công ty đã đầu tư tổng cộng 14 tỷ đồng vào các chương trình đầy sáng tạo, giúp truyền tải thông điệp uống có trách nhiệm đến hơn 56 triệu người thông qua các nền tảng trực tuyến cũng như trực tiếp tại các sự kiện. 
Đầu năm 2020, công ty (thông qua nhãn hiệu Bia Việt và Larue) đã ủng hộ 12 tỷ đồng và 22.000 khẩu trang cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.
HEINEKEN Việt Nam áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn mang tên RESOLVE (Regenerate – Tái tạo; Share – Chia sẻ; Optimize – Tối ưu hóa; Loop – Tái sử dụng/Tái chế; Virtualize – Số hóa và Exchange – Chuyển đổi). 
Đến năm 2019, 5 trong số 6 nhà máy đã sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo, 100% chai và két bia sau khi ra thị trường đều được thu hồi trở lại về nhà máy, 100% vỏ lon bia có thể tái chế, hơn 2.000 tấn khí thải CO2 cũng được cắt giảm từ việc tối ưu hóa khâu kho vận và phân phối.
Hiện nay, 5 trên 6 nhà máy bia của HEINEKEN Việt Nam sử dụng nhiệt năng từ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh khối, không phát thải CO2
HEINEKEN Việt Nam gần như không phát sinh chất thải chôn lấp, bởi 99% chất thải hoặc phụ phẩm đều được tái chế hoặc tái sử dụng. Đến năm 2025, HEINEKEN Việt Nam đặt ra những mục tiêu phát triển bền vững đầy tham vọng, bao gồm: Không chất thải chôn lấp, 100% nước được bù hoàn; và sử dụng 100% năng lượng tái tạo. 
**************
Chia sẻ tại Lễ công bố các doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững năm 2020, bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao HEINEKEN Việt Nam cho hay: “Được vinh danh trong top 3 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam suốt 5 năm liên tiếp là niềm vinh dự lớn đối với HEINEKEN Việt Nam. Với sự chỉ đạo, dẫn dắt của Chính phủ và VBCSD-VCCI cũng như sự chung sức của cộng đồng doanh nghiệp”.
“HEINEKEN tin rằng chúng ta sẽ tạo nên bước tiến mới trong phát triển bền vững để song hành và phát triển cùng đất nước. Đối với HEINEKEN Việt Nam, phát triển bền vững cũng đồng thời đóng góp tích cực cho sự thịnh vượng, cho cộng đồng và môi trường sống tại Việt Nam”, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao HEINEKEN Việt Nam chia sẻ.
HEINEKEN Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng đến năm 2025
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cũng nhận định: “Nhờ áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn và các sáng kiến phát triển bền vững, HEINEKEN Việt Nam đã có những đóng góp đáng ghi nhận vào tiến trình phát triển bền vững của Việt Nam.
“Đây chính là ví dụ điển hình để các doanh nghiệp khác học hỏi. Tôi tin rằng câu chuyện thành công của HEINEKEN Việt Nam sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp mong muốn phát triển theo con đường bền vững”, ông Vinh nói.
Với những đóng góp trong năm 2020, tin chắc rằng, HEINEKEN đã lan toả mạnh mẽ hơn nữa thông điệp về phát triển bền vững cũng như chia sẻ rộng rãi mô hình kinh tế tuần hoàn giúp tạo ra những đóng góp tích cực về kinh tế, xã hội và môi trường trong toàn bộ chuỗi giá trị của doanh nghiệp.
Được thành lập vào năm 1991, đến nay HEINEKEN Việt Nam đã vận hành 6 nhà máy bia tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Vũng Tàu, Tiền Giang và 11 văn phòng trên khắp Việt Nam.
Năm 2016 - 2020 HEINEKEN Việt Nam được vinh danh là một trong những Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam và là Nơi làm việc tốt nhất châu Á (năm 2018-2020) do tạp chí HR Asia, một trong những ấn phẩm hàng đầu châu Ấ dành cho các chuyên gia quản lý về nhân sự bầu chọn.

NGUYỄN THẮM