BizLIVE - Cuộc trao đổi giữa người tiêu dùng và nhân viên của Bến Thành Ford cho thấy phía đại lý đã có sự phân biệt đối xử với khách hàng.
Hé lộ nguyên nhân chính trong vụ Bến Thành Ford “lật kèo” với khách
Bến Thành Ford, đại lý ủy quyền chính thức của Ford Việt Nam.

Như BizLIVE đã đưa tin, anh Nguyễn Thế Vinh, trú tại quận Tân Phú, TP.HCM phản ánh việc đã thực hiện việc đặt cọc, ký kết hợp đồng, thanh toán một phần giá trị xe nhưng không được nhận xe như đã giao kết khi mua xe tại CTCP Bến Thành Ô tô (Bến Thành Ford) ở số 831 Trường Chinh, quận Tân Phú, đại lý ủy quyền chính thức của Ford Việt Nam.

Tuy nhiên, qua cuộc trao đổi điện thoại giữa anh Vinh và anh Lý Huỳnh Quốc Sang, nhân viên kinh doanh của Bến Thành Ford đã cho thấy nguyên nhân khiến người mua bị đại lý “lật kèo” đến từ việc phân biệt đối xử với khách.

Cụ thể, trong cuộc điện thoại trao đổi giữa anh Nguyễn Thế Vinh và nhân viên đại lý là anh Lý Huỳnh Quốc Sang vào cuối ngày 2/10, anh Sang thông báo cho anh Vinh biết nguyên nhân đại lý không có xe để giao cho anh Vinh là vì xe anh Vinh đặt cọc đã được bán cho khách hàng khác.

Trong cuộc trao đổi, anh Sang khẳng định lần nữa với anh Vinh là chiếc xe mà anh Vinh đặt mua là có sẵn trong kho.

“Xe mà lúc em báo anh coi thì có một khách hàng chuyển đủ tiền và người ta lấy xe. Khách hàng người ta mua tiền mặt đóng 100% thì người ta lấy xe trước”, anh Sang giải thích với anh Vinh về việc chiếc xe anh Vinh dù đã đặt cọc và ký hợp đồng mua bán nhưng đã được đại lý bán cho khách khác.

Khi anh Vinh chất vấn, vậy bên đại lý nhận cọc để làm gì, bởi việc anh Vinh đặt cọc là để giữ chiếc xe mà mình đã chọn. Anh Vinh cảm thấy bức xức vì phía Bến Thành Ford lại có sự phân biệt đối xử với khách mua tiền mặt và khách đi vay ngân hàng.

“Khách vay ngân hàng không phải vì khách không có tiền mà người ta để dành cho những kế hoạch khác trong cuộc sống. Tôi vay để mua chiếc xe chứ có đi xin đại lý đâu”, anh Vinh cho biết.

Anh Vinh cho rằng, nhân viên sale làm việc như vậy là không có tâm, bất chấp để bán được xe, đồng thời anh cũng cho rằng có sự thiếu trách nhiệm trong giải quyết vấn đề của Bến Thành Ford.

 Dù đã ký hợp đồng mua bán nhưng khách hàng đành ngậm ngùi nhận lại tiền đã thanh toán vì đại lý ưu tiên bán xe cho khách dùng tiền mặt.

Trước đó, ngày 24/9 sau khi chốt màu xe và thời hạn giao xe với Sang, anh Vinh đã tiến hành ký hợp đồng mua bán ô tô với Bến Thành Ford và đặt cọc số tiền 30 triệu đồng.

Ngày 01/10, Ngân hàng Shinhan Việt Nam có thông báo cho anh Vinh vay mua xe và đã gửi đến Bến Thành Ford.

Sáng ngày 02/10, sau khi anh Sang xác nhận và báo anh Vinh chuyển số tiền tự có để đối ứng với khoản vay ngân hàng còn lại là hơn 227 triệu đồng. Tối cùng ngày, anh Sang thông báo hết xe do xe anh Vinh đặt cọc đã bán cho người khác. Theo đó, nhân viên sale của đại lý gợi ý anh Vinh lấy mẫu xe bản thấp hơn. Tuy nhiên, anh Vinh không đồng ý và đại lý hẹn anh lên gặp cấp trên để giải quyết.

Ngày 03/10, anh Vinh tới đại lý làm việc với anh Khánh, Giám đốc Kinh doanh của Bến Thành Ford và nhận được lời hứa sẽ trả lời về sự việc nên anh Vinh đã yên tâm ra về. Tuy nhiên, đến ngày 06/10, anh Vinh nhận được thông báo từ Bến Thành Ford là không có xe để giao.

Anh Vinh cho rằng, Bến Thành Ford đã vi phạm hợp đồng khi bán xe cho anh mà không có xe trong kho, hoặc không đặt xe cho khách vào thời điểm đã ký hợp đồng.

Trong khi đó, trao đổi với BizLIVE, anh Sang cho biết, việc sau khi ký kết hợp đồng mua bán xe thì vẫn có thể xảy ra trường hợp đại lý không có xe để giao cho khách.

Lý giải về việc bị động trên, anh Sang cho biết, do phía Bến Thành Ford chỉ là đại lý cấp 1, việc có xe giao cho khách hay không hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ford Việt Nam. Trả lời câu hỏi đại lý có thông tin, tư vấn cặn kẽ cho khách về việc bị động như trên hay không? Anh Sang cho biết có thông tin tới khách (nêu trong hợp đồng).

Anh Sang cũng lấy lý do, anh Vinh khăng khăng chọn chiếc xe mà mình đã đặt cọc chứ không chịu đổi bản khác là do chiếc xe đó là mẫu cũ, đang có chương trình khuyến mãi. Đồng thời thông tin là phía Bến Thành Ford và anh Vinh đã tiến hành thanh lý hợp đồng. Theo đó, đại lý hoàn trả lại cho anh Vinh số tiền hơn 250 triệu đồng đã nhận.

Đối đáp lại thông tin trên, anh Vinh khẳng định là không ham rẻ bởi bản xe anh chọn mua sau khi giảm giá vẫn đắt hơn 20 triệu đồng đồng so với bản xe thấp hơn.

Về việc đồng ý thanh lý hợp đồng với phía Bến Thành Ford, anh Vinh cho biết, do vợ anh mang thai, anh không có thời gian theo đuổi vụ việc, việc mua xe khác cần tiến hành nên anh đã đồng ý thanh lý.

Qua câu chuyện của mình, anh Vinh cho rằng, người mua xe cần trang bị kiến thức khi đi mua xe để tránh rơi vào trường hợp như mình. Anh cũng cho biết, bây giờ đi mua xe anh phải chắc chắn hơn, số khung số máy thể hiện trên giấy tờ chứ không nghe lời “suông” từ nhân viên tư vấn của đại lý.

HUYỀN TRÂM