BizLIVE - Các chuyến bay được tăng tần suất kể từ 0h ngày 29/4, lượng vé đặt cũng đã tăng 3-4 lần so với những ngày qua, nhiều khu nghỉ gần Hà Nội và TP.HCM đều hết chỗ trong những ngày nghỉ lễ tới. 
Hàng không, du lịch “nóng” trở lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 sau 3 tháng bị “hủy diệt” bởi Covid-19
Hàng không, du lịch đang có dấu hiệu hồi phục sau chuỗi ngày ảm đạm vì dịch COVID-19
Hàng khôngdu lịch là hai lĩnh vực ngành kinh doanh được đánh giá chịu thiệt hại nặng nề nhất từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).
Trong khi với nhiều quốc gia, hoạt động của hai lĩnh vực này vẫn đang trong tình trạng phải "đắp chiếu" hoàn toàn do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thì với Việt Nam kết quả ghi nhận tính đến sáng nay là 13 ngày không có ca lây nhiễm mới nào được phát hiện trong cộng đồng, 2 ca nhiễm mới nhất ngày 24/4 là trường hợp đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
"Điều này cho thấy Việt Nam cơ bản đẩy lùi được dịch COVID-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều hôm qua (28/4). Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%, “lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”.
Hôm qua, Thủ tướng cũng chỉ đạo tất cả các địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương mình; cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống và hàng không.
Trước đó, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã có những đánh giá rất lo ngại, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu gây ra bởi dịch COVID-19 và các biện pháp hạn chế đi lại đã tác động cộng hưởng mang tính "hủy diệt" đối với lĩnh vực lữ hành và lưu trú du lịch.
Cũng theo khảo sát của TAB, 71% doanh nghiệp có doanh thu trong quý I/2020 giảm hơn 30% so với cùng kỳ 2019, 77% doanh nghiệp dự kiến doanh thu quý II sẽ giảm tới 80% so với quý II/2019.
Ngay sau cuộc họp chiều 28/4, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản cho phép các hãng hàng không tăng tần suất chuyến bay trên các đường bay nội địa và lộ trình, cụ thể.
Trong 2 ngày 29/4 và 30/4, các hàng hàng không được phép tăng tổng số chuyến bay trên các đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại lên 28 chuyến (khứ hồi)/ngày; Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại lên 8 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay. Các đường bay đi các địa phương khác 8 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay.
Đối với giai đoạn tiếp theo từ ngày 1/5 đến hết ngày 15/5, đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại được tăng lên 36 chuyến (khứ hồi)/ngày;  Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại 12 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay. Các đường bay khác tuỳ theo nhu cầu của hãng hàng không.
Từ giai đoạn 16/5 trở đi, chỉ các đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại bị giới hạn nhưng cũng cơ bản đáp ứng nhu cầu khai thác của các hãng hàng không.
Điều này là một tín hiệu vô cùng tích cực đối với ngành hàng không, du lịch của Việt Nam.
Hàng không cấp tập khởi động lại sau giai đoạn "đắp chiếu" máy bay
 Hàng loạt sản phẩm, ưu đãi mới được các hãng hàng không đưa ra
Ngay sau khi được sự cho phép từ Bộ GTVT và Cục Hàng không, các hãng hàng không đã đồng loạt tăng tần suất chuyến bay trở lại.
Chỉ tính riêng đường bay Hà Nội - TP.HCM trong các ngày 29/4-30/4, Vietnam Airlines khai thác từ 7-10 chuyến khứ hồi/ngày, Vietjet thông báo khai thác 6-9 chuyến khứ hồi, Bamboo Airways cũng khai thác 6 chuyến khứ hồi/ngày.
Đối với giai đoạn từ 1/5 đến 15/5, các hãng hàng không cũng dự kiến tăng số chuyến bay lên 20-25% và tăng tiếp từ giai đoạn 16/5 trở đi.
Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, trong thời gian qua, hãng đã xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản hoạt động khi thị trường phục hồi và kết quả diễn biến của dịch bệnh cho đến hôm nay nằm trong kịch bản tốt nhất mà hãng kỳ vọng. Vì vậy, với mục tiêu đặt ra đạt thị phần 30% đến cuối năm 2020, Bamboo Airways đang tập trung lớn vào thị trường nội địa, tích cực nghiên cứu mở đường bay mới, cộng với lợi thế kết hợp khai thác hệ thống nghỉ dưỡng của FLC, tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng, nhu cầu hành khách di chuyển với mục đích công việc, gia đình hay nghỉ dưỡng.
Đại diện hãng cũng cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Bamboo Airways ghi nhận nhu cầu đặt vé tăng gấp 3-4 lần so với giai đoạn trung tuần tháng 4. "Tuy nhiên, thời điểm hiện nay các hãng cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên các chuyến bay theo Chỉ thị 19, và hiệu suất khai thác trên từng chuyến bay chỉ  cho phép tối đa 50%", đại diện của hãng này cho hay.
"Cuộc đua" giảm giá tăng sức nóng cho thị trường
Không chỉ hàng không, các hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng lập tức tham gia vào "cuộc đua" khuyến mại sau thời gian dài phải chịu cảnh đìu hiu, vắng khách.
Trên các diễn đàn du lịch, nhiều hành khách lên kế hoạch cho kỳ nghỉ sắp tới của gia đình. Các chủ đề liên quan đến du lịch, nghỉ dưỡng, ưu đãi, vé máy bay đang được bàn luận sôi nổi.
Hệ thống khách sạn Vinpearl và công viên chủ đề VinWonders của Tập đoàn Vingroup tung gói ưu đãi 50% giá trị và thời hạn áp dụng tới ngày 30/11.
Hệ thống FLC cũng giới thiệu combo nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm tiêu chuẩn 5 sao chỉ từ 899.000 đồng một người một đêm tại Quy Nhơn và Sầm Sơn, cho khách đặt phòng từ nay đến hết ngày 30/9 và thời gian lưu trú đến hết 31/12.
Hay Công ty du lịch Luxury sở hữu du thuyền Heritage Cruises 5 sao tại Hạ Long cũng đưa ra chương trình hấp dẫn trị giá 4,999,000 cho một gia đình, giảm tới gần 50% so với giá thông thường bán ra trước mùa dịch.
Đặc biệt, đến hôm nay, lượng đặt chỗ của nhiều khách sạn, resort gần các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đều ở mức rất tích cực, thậm chí có nhiều đã được đặt kín chỗ, trong đó có khu nghỉ dưỡng Flamigo ở Đại Lải (Vĩnh Phúc), các rerort tại Phan Thiết như Annatara, The Clift, The Dream, Seahorse... chỉ có thể đặt được phòng từ ngày 2/5. 

HẠ AN