BizLIVE -
Loạt thương vụ lớn của T&T Group diễn ra ngay trong bối cảnh nền kinh tế chùng xuống vì Covid-19.
Giữa “cuộc chiến” Covid-19, T&T Group triển khai loạt thương vụ lớn
Trước tác động của đại dịch, kinh tế thế giới và trong nước đã bộc lộ nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là bối cảnh để những điểm sáng đầu tư trở nên nổi bật. T&T Group với loạt thương vụ lớn vừa triển khai là một điển hình.
Ngay trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19 và khi cả nước thiết lập trạng thái “bình thường mới”, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (thường được gọi là bầu Hiển) đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để mạnh mẽ phục hồi với một loạt hoạt động đầu tư cả quốc tế và nội địa.
48.000 tấn DDGS trị giá 13 triệu USD đã được đối tác Marquis Energy Global chuyển ngay về Việt Nam trong tháng 4/2020. 
Tháng 3/2020, giữa giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, khi nền kinh tế “đóng băng” nhiều hoạt động theo giãn cách xã hội, T&T Group của bầu Hiển đã thu hút sự chú ý lớn khi ký kết hợp đồng nhập khẩu DDGS (bã ngô lên men) với Tập đoàn Marquis Energy Global - đối tác hàng đầu tại Mỹ về cung cấp các mặt hàng như dầu, ethanol, DDGS…
Tổng trị giá hợp đồng trong thương vụ nhập khẩu DDGS này của T&T Group 115 triệu USD. Trong đó 48.000 tấn DDGS trị giá 13 triệu USD đã được đối tác Marquis Energy Global chuyển ngay về Việt Nam trong tháng 4/2020, góp phần ổn định nguồn cung mặt hàng thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Với thị trường nội địa, T&T Group cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác với các địa phương; tiêu biểu là thỏa thuận hợp tác toàn diện đã ký với UBND tỉnh Đồng Tháp vào tháng 5/2020.
Theo đó, T&T Group sẽ đồng hành cùng tỉnh Đồng Tháp trong việc xây dựng quy hoạch khu vực phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.
Với kế hoạch phát triển các dự án tại địa phương, T&T Group sẽ tập trung khảo sát, đánh giá, đầu tư vào: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng vùng nguyên liệu; phát triển ngành công nghiệp chế biến lúa gạo chất lượng cao; đề xuất bảo tồn, phát huy giá trị và khai thác lợi thế của Vườn Quốc gia Tràm Chim, đưa vườn quốc gia này thành khu du lịch xanh và bảo tồn thiên nhiên quốc tế; hợp tác phát triển hệ thống đào tạo bóng đá trẻ…
Tại khu vực phía Bắc, T&T Group cũng “chào sân” hậu Covid-19 bằng kế hoạch tham gia đầu tư vào siêu dự án đô thị sinh thái Đông Tam Đảo có diện tích 5.600 ha tại Thái Nguyên với ý tưởng xây dựng không gian nghỉ dưỡng Bắc Âu giao lưu với văn hóa Việt, đồng thời, kết nối không gian văn hóa với vườn quốc gia Tam Đảo và khu du lịch Hồ Núi Cốc.
T&T Group và đơn vị tư vấn lập quy hoạch đã có buổi báo cáo tóm tắt đồ án quy hoạch khu đô thị sinh thái với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vào cuối tháng 5 vừa qua.
 Phối cảnh dự án T&T Group trúng thầu tại Hà Tĩnh
Cũng trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn T&T Group vừa trúng thầu xây dựng khu đô thị gần 3.700 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.
Dự kiến, dự án sẽ là tổ hợp đô thị, thương mại dịch vụ và biệt thự sinh thái được thực hiện tại xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh với diện tích 49,91 ha. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển đô thị văn minh hiện đại, tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan và thúc đẩy kinh tế - xã hội tại khu vực phía Nam TP. Hà Tĩnh.
Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, T&T Group còn tiếp tục tìm kiếm các hoạt động, dự án đầu tư về năng lượng tại miền Trung, trong đó có dự án Trung tâm Điện khí LNG Sơn Mỹ 3&4 dự kiến được đặt tại Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 (xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).
Dự án có tổng công suất phát điện 3.000 MW, được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1.500 MW, sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) với công nghệ Tuabin khí chu trình hỗn hợp. Đề xuất đầu tư này của T&T Group bước đầu đã nhận được những đánh giá tích cực từ địa phương.
 Ông Đỗ Quang Hiển (thứ hai từ phải sang), Chủ tịch T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Quảng Trị
Đầu tháng 6 vừa qua, T&T Group tiếp tục công bố tham gia vào dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, nằm trong Khu kinh tế đông nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1.650 tỷ đồng.
Dự án có diện tích là 8,467 ha, gồm các phân khu: Khu khách sạn tiêu chuẩn bốn sao; Khu thương mại dịch vụ, bao gồm khu chăm sóc sức khỏe cổ truyền, chăm sóc sức khỏe hiện đại, ẩm thực; Khu resort nghỉ dưỡng bao gồm các biệt thự nghỉ dưỡng; Khu spa, thủy đình, cảnh quan cây xanh… Dự án dự kiến khởi công xây dựng vào quý IV/2021 và hoàn thành vào quý IV/2023.
Và để khép lại nửa đầu năm 2020 lấy khó khăn làm động lực để bứt phá, sau gần 4 tháng thi công, Công ty CP Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã chính thức khánh thành nhà máy điện mặt trời Phước Ninh tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Tổng mức đầu tư dự án là trên 1.000 tỷ đồng với công suất 45MW.
Với sản lượng điện khoảng 75 triệu kWh điện/năm, việc vận hành nhà máy điện mặt trời Phước Ninh là một “dấu mốc quan trọng đối với Tập đoàn T&T Group khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng”, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; phù hợp với Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Nghị quyết 55 do Bộ Chính trị ban hành.
Không chỉ tích cực trong hoạt động đầu tư, phát triển kinh tế, T&T Group trong những tháng vừa qua còn là đơn vị có những đóng góp nổi bật đồng hành cùng cả nước đẩy lùi và vượt qua những khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Cá nhân Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển cùng các doanh nghiệp trực thuộc hệ sinh thái của T&T Group đã hỗ  trợ trên 42 tỷ đồng ủng hộ các hoạt đông phòng chống, hỗ trợ người ngheo gặp khó khăn do Covid 19.
Trong đó, nổi bật là hành trình “Vững tin Việt Nam” do T&T Group khởi xướng và tổ chức đã đi qua 28 tỉnh thành, ủng hộ hơn 20 tỷ đồng cho các hộ nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Vừa tích cực đẩy mạnh phát triển kinh doanh đa lĩnh vực, vừa tích cực đóng góp các hoạt động xã hội, T&T Group cho thấy sự phát triển nhanh, từng bước hoàn thành mục tiêu đưa T&T Group trở thành Top 5 thương hiệu lớn có uy tín tại Việt Nam, và tham vọng hướng tới Top 30 thương hiệu lớn châu Á.

THANH NGA