BizLIVE - Bühler đã phát triển một loại máy làm sạch sơ bộ với công nghệ tiên tiến đến từ Thụy Sĩ - máy làm sạch sơ bộ LALA.
Giải pháp công nghệ làm sạch lúa nâng cao chất lượng hạt gạo
Máy làm sạch LALA - Ảnh minh họa
Ngày nay, hầu hết người nông dân đều sử dụng máy gặt hiện đại để thu hoạch lúa. Sau khi lúa thu hoạch xong sẽ phải phơi nắng hoặc sấy khô, đóng gói trong bao và vận chuyển đến nhà máy xay xát gạo để thực hiện các bước chế biến tiếp theo.
Vai trò quan trọng của việc làm sạch lúa tại các nhà máy xay xát
Sau khi được vận chuyển đến nhà máy, các bao chứa lúa sau thu hoạch sẽ được mở thủ công và đặt lên một cái sàng lớn. Tại các nhà máy, công nhân sẽ dùng tay để nhặt các tạp chất dài như dây cột miệng bao hoặc rơm. Bước làm sạch sơ bộ này đóng vai trò quan trọng cho quy trình sau đó, vì các tạp chất dài này nếu đọng lại sẽ gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn đối với các máy móc thiết bị ở những bước xử lý tiếp theo.
Gầu tải, tháp sấy và máy móc làm sạch có thể dễ bị tắc nghẽn bởi rơm rạ hoặc dây bao, và điều này có thể mang đến hậu quả là việc ngừng hoạt động của nhà máy hoặc hư hỏng của các thiết bị, dẫn đến việc thời gian “chết” do ngừng hoạt động sẽ tăng lên gây thiệt hại về mặt tài chính cho chủ nhà máy.
Bên cạnh việc ngăn chặn hư hỏng thiết bị, thời gian “chết” và nguy cơ thiệt hại tài chính cho nhà máy xay xát, việc làm sạch sơ bộ cho lúa còn mang lại nhiều ưu điểm. Chất lượng gạo đầu ra sẽ được cải thiện một cách rõ rệt, chứa ít tạp chất hơn, đồng thời năng suất chế biến cũng tăng lên nhờ vào việc giảm thiểu tối đa nguy cơ hư hỏng cho các thiết bị và ít tốn thời gian bảo dưỡng hơn.
Cuối cùng, làm sạch trước có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của máy móc của bạn vì các tạp chất lâu ngày trong hạt cũng gây mòn máy.
Việc sử dụng các loại máy thay thế lao động thủ công cho các bước làm sạch sơ bộ quan trọng này ngày càng trở nên phổ biến, vì việc tự động hóa quy trình sơ chế không chỉ giúp nhà máy xay xát gạo hoạt động hiệu quả hơn mà còn đảm bảo an toàn hơn cho kỹ thuật viên vận hành.
Máy làm sạch sơ bộ LALA - giúp giảm nguy cơ mất an toàn lao động
Hiện nay, lao động thủ công ở một số khu vực đặt nhà máy xay xát đang dần trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn, do một lượng lớn lao động đang di cư đến các thành phố tăng lên hàng năm.
Việc tự động hóa khâu làm sạch sơ bộ cũng là một cách để các nhà máy xay xát gạo có thể giải quyết tốt khâu thiếu nguồn lực lao động. Điều này không chỉ mang lại giá trị cao hơn cho nhà máy mà còn hỗ trợ nâng cao tay nghề qua các thiết bị hiện đại cũng như là duy trì nguồn nhân lực hợp lí hơn.
Để giúp cho các nhà máy gạo ứng phó với tình trạng này, Bühler đã phát triển một loại máy làm sạch sơ bộ với công nghệ tiên tiến đến từ Thụy Sĩ- máy làm sạch sơ bộ LALA. Máy bao gồm hai phần.
Phần thứ nhất là sàng rung để tách các tạp chất lắng cặng lâu ngày ra khỏi thóc mới thu hoạch, còn phần thứ hai là bộ phận cào ở phía sau máy giúp loại bỏ các tạp chất dài ở cuối sàng, giúp sàng không bị tắc nghẽn. Thiết kế cơ cấu cào độc đáo cho phép các thiết bị máy móc xay lúa hiệu quả hơn khi hoạt động.
LALA có độ tự động hóa cao, các nhà máy xay xát gạo có thể tiết kiệm nhân lực bằng cách phân bổ lại các công nhân đã được phân công trước đây cho các giai đoạn lấy tạp chất thủ công cũng như tự động hóa của nhà máy cũng được tối ưu hơn.
Điều này không chỉ áp dụng với LALA, mà còn cho máy móc ở những bước xử lý tiếp theo. Máy làm sạch sơ bộ LALA cũng có hiệu suất cao trên lúa ướt. Ví dụ, ở độ ẩm 28%, LALA có thể đảm bảo công suất là 25 tấn/giờ. Không giống như các thiết bị sơ chế lúa khác, LALA có thiết kế hoàn toàn khép kín giúp giảm phát thải bụi và đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.
Hơn nữa, thiết kế rộng rãi giúp cho các nhà xay xát lúa gạo dễ dàng vệ sinh và bảo trì nhưng quan trọng nhất, LALA loại bỏ thành công tới 80% tạp chất dài như rơm rạ, dây bao khỏi thóc mới thu hoạch, ngăn ngừa việc tắc nghẽn và hư hỏng cho máy móc.
Để có kết quả làm sạch trước vượt trội hơn nữa, máy làm sạch sơ bộ LALA có thể được kết hợp với máy sàng Bühler SMA. Trong bước làm sạch sơ bộ lần thứ hai, SMA có thể giúp nhà xay xát loại bỏ đá, hạt vỡ và bụi bằng hai lớp sàng và hút của thiết bị.
Các giải pháp làm sạch sơ bộ đến từ Bühler – giải pháp làm sạch sơ bộ LALA cho các tạp chất dài và máy sàng lọc SMA cho các tạp chất nhỏ hơn - rất cần thiết để đảm bảo tất cả các bước quy trình tiếp theo hoạt động trơn tru.
  

DUY KHANG