BizLIVE -

"Gạo Việt đang bị đe doạ, gạo chất lượng cao thua Thái Lan, Campuchia. Việt Nam đang mải miết sung sướng với thành tích số lượng mà quên chất lượng", bà Phạm Chi Lan nói tại Diễn đàn Chính sách Nông nghiệp thường niên 2015 diễn ra vàng sáng 4/11.

“Gạo Việt mải miết sung sướng với thành tích về lượng mà bỏ quên chất”
Chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan. Ảnh: TL

Là một trong số diễn giả của Diễn đàn Chính sách Nông nghiệp thường niên 2015, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ, cảm nhận của bà về tiến trình hội nhập sắp tới, nửa mừng nửa lo. "Tôi cảm thấy lo nhiều hơn vui mừng, cơ hội hội nhập nhiều nhưng vấn đề triển vọng và cơ hội có đủ sức nắm bắt hay không", bà Lan đặt câu hỏi.

Vấn đề hưởng lợi, bà Lan đặt câu hỏi: Ai là người hưởng lợi chính? "Xuất phát từ thực tế Việt Nam có những ngành phát triển tốt đẹp như xuất khẩu gạo, cà phê, thuỷ sản, hạt điều, gỗ… nhưng tôi cứ suy nghĩ thứ hạng cao thật sự mang lại gì cho Việt Nam?", bà Lan trăn trở.

Theo vị chuyên gia này, số lượng xuất khẩu nhiều nhưng giá trị đạt được không nhiều, đơn cử như con số 3 tỷ USD xuất khẩu gạo chỉ tương đương con số tiêu thụ bia của Việt Nam. Mặt hàng gạo hiện đang ở vị trí bị đe doạ nhiều, gạo chất lượng cao thua Thái Lan và Campuchia.

"Việt Nam mải miết sung sướng với thành tích số lượng mà quên chất lượng. Nếu không thay đổi căn bản đi vào cuộc hội nhập tới thua trong ngành gạo là thấy trước được", bà Lan cảnh báo.

Cũng theo bà Phạm Chi Lan, khi nói Việt Nam hưởng lợi khi gia nhập TPP chỉ nói tăng trưởng GDP so với nước khác nhưng phải biết Việt Nam là nước nhỏ nhất trong TPP, 10% Việt Nam đạt được không bằng 1% các nước khác đạt. "Đừng nói vào TPP Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất sẽ không thấy công việc của chúng ta phải làm", bà Lan nói.

Cuối cùng, bà Lan chia sẻ, Diễn đàn Chính sách Nông nghiệp diễn ra nhưng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn không có vị Thứ trưởng, Cục trưởng dành thời gian đến nghe các báo cáo và nghiên cứu. "Lãnh đạo Bộ phụ trách ngành này không có mặt là đáng tiếc, chúng ta cứ nói với nhau nhiều khi là chia sẻ về trăn trở không tác động nhiều về chính sách", bà Lan nói.

Phản hồi về những ý kiến được bà Lan đưa ra, ông Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đại diện duy nhất của Bộ tại diễn đàn cho biết, ông đã mời lãnh đạo Bộ nhưng lãnh đạo Bộ "bận" vì cuối năm nhiều sự kiện như Quốc hội, đại hội Đảng và ông sẽ chuyển thông tin đến lãnh đạo Cục, Vụ, Bộ.

Ông Thịnh cũng thông tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển và Chính phủ đã mường tượng được những thách thức của hội nhập, Bộ đã tham mưu vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp nhưng 2 năm qua tái cơ cấu mới dừng lại ở vấn đề nhận thức.
"Trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp liên quan đến sự sụt giảm vai trò ngành nông nghiệp, giai đoạn nông nghiệp đang gặp khó khăn nhất trong các khó khăn không phải câu chuyện vận dụng mà làm thế nào khai thác được sức cạnh tranh của nền nông nghiệp", ông Thịnh nói.

NGUYỄN THẢO