BizLIVE - Nhiều doanh nghiệp trực chờ suốt đêm ngày đầu tiên của tuần làm việc mới (từ 0h giờ ngày 13/4) để mở tờ khai hải quan, tuy nhiên đến trưa nay Tổng cục Hải quan cho biết đã đủ lượng đăng ký.
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo “chen chân” đăng ký khai hải quan
Ảnh minh họa.
Sở Công Thương tỉnh Long An có văn bản hoả tốc ngày 13/4 gửi doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 1106/QĐ-BCT, công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) là 400.000 tấn, bắt đầu từ 0 giờ ngày 11/4/2020.
Sở này cho biết, từ 1 - 3 giờ sáng ngày 12/4, Tổng cục Hải quan đã cho khai hải quan và thông tin này không được thông tin rộng rãi chính thức, vì tổng lượng khai đã lên đến 399.989 tấn gạo, chỉ còn 11 tấn nên không khai báo hải quan được nữa. Số lượng doanh nghiệp nắm bắt thông tin để khai báo là rất ít, làm ảnh hưởng đến khả năng giao hàng của doanh nghiệp.
Sở Công Thương Long An chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và sẽ báo cáo tới Bộ Công Thương để kịp thời nắm bắt, trao đổi với Bộ Tài chính có giải pháp tốt hơn trong triển khai xuất khẩu gạo, nhất là trong tháng 5/2020 khi được Thủ tướng Chính phủ đã thông qua.
Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa có văn bản chiều nay gửi các thành viên lấy ý kiến về tình hình khai hải quan và báo cáo các tồn đọng hiện nay đối với hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 đã được Chính phủ phê duyệt, để Hiệp hội kịp thời phản ánh đến Bộ Công Thương và Tổng cục Hải Quan, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Sáng nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo tiếp tục lâm vào tình trạng lúng túng, bức xúc trước hoàn cảnh không “đến lượt” làm thủ tục khai hải quan để xuất khẩu gạo đi. Có những doanh nghiệp trực chờ suốt đêm ngày đầu tiên của tuần làm việc mới (từ 0h giờ ngày 13/4) để mở tờ khai hải quan, tuy nhiên đến trưa nay thì Tổng cục Hải quan cho biết đã đủ lượng đăng ký và số lượng khai trong ngày 13/4 đều không được công nhận.
Từ nhiều ngày nay, Công ty TNHH Việt Hưng đã có 6.000 tấn gạo đang nằm ở ngoài cảng, có một số đã lên cảng và đã đóng container, còn số khác vẫn nằm dưới xà lan. 
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Điều hành Công ty Việt Hưng nói: "Nhận được thông báo cho xuất khẩu gạo lại của Chính phủ tôi rất mừng, tuy nhiên việc Tổng cục Hải quan cho đăng ký tờ khai hải quan (đăng ký trực tuyến) vào lúc 0 giờ ngày Chủ nhật kéo dài khoảng gần 03 giờ sáng thì đã mở xong 400.000 tấn gạo. 
Ở góc độ doanh nghiệp chúng tôi đề nghị các cơ quan quản lý có biện pháp nào đó để phân bổ và xử lý việc này sao cho rõ ràng, minh bạch hơn trong vấn đề khai báo hải quan".
Điều này gây cho các doanh nghiệp nhiều bức xúc, nhất là những doanh nghiệp có gạo đang nằm ở cảng mà không mở được tờ khai, dẫn đến một hệ lụy gạo của các công ty này xuất khẩu không được mà lại tăng rất nhiều tiền phí lưu container, phí xà lan.
Nếu tính từ ngày 24/3 đến ngày hôm nay, sau khi trừ chi phí hỗ trợ của hãng tàu thì phí lưu container là 500.000 đồng/container/ngày, phí lưu xà lan khoảng 100 đồng/kg, xà lan chở 100.000 tấn là 100 triệu đồng, doanh nghiệp nào có nhiều gạo thì phí càng cao. 
“Chúng tôi đề nghị Tổng cục Hải quan yêu cầu các doanh nghiệp đang có gạo nằm tại cảng gửi công văn báo cáo cụ thể số lượng gạo mà doanh nghiệp đang kẹt ngoài cảng về Tổng cục, và ưu tiên cho các doanh nghiệp này mở tờ khai hải quan trước, sau đó mới tới những doanh nghiệp không có gạo nằm cảng mở tờ khai hải quan sau. Có như vậy mới gọi là cách làm rõ ràng và minh bạch”, ông Đôn nói.

QUANG TRÍ