Thời gian qua, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD tương đối ổn định. Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho tới hết năm. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp (DN) vẫn bị ảnh hưởng do chưa quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa.
Doanh nghiệp “phập phồng” lo... tỷ giá
Ảnh minh họa.
Đồ thị tỷ giá hình Sin

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, đại diện Công ty TNHH Nippo Mechatronics Việt Nam (DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp các sản phẩm nhựa) cho biết: Mặc dù Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ ổn định tỷ giá suốt từ lần điều chỉnh gần nhất ngày 18-6 tới nay nhưng các DN vẫn bị ảnh hưởng khi tỷ giá tại các ngân hàng thay đổi trong biên độ.

Đối với Nippo Mechatronics Việt Nam, do thường xuyên mua bán, giao dịch USD qua ngân hàng nên những điều chỉnh dù nhỏ về tỷ giá tại ngân hàng cũng đủ khiến DN khó khăn. Bà Mai lý giải: Cách đây khoảng 2 tháng, DN NK nguyên liệu nhựa khi tỷ giá áp dụng là 21.121 đồng/USD và nợ khoản tiền đó. Mới đây, khi thanh toán, tỷ giá đã ở mức 21.390 đồng/USD. Với mức áp dụng tỷ giá đó, DN sẽ hết lãi trong đợt làm ăn kể trên.

Mặc dù không chịu tác động sát sườn lớn như Công ty Nippo Mechatronics Việt Nam nhưng theo đại diện Công ty CP ChoaViet (đơn vị chuyên sản xuất chế biến các loại nước hoa quả cô đặc để XK), DN cũng thường xuyên chịu cảnh “phập phồng” cùng tỷ giá.

Bà Nguyễn Thị Trang, Kế toán trưởng Công ty cho biết: Thông thường tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD càng cao, DN sẽ càng được lợi và ngược lại. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá được áp dụng tại Vietcombank có sự lên xuống thường xuyên theo sơ đồ hình Sin, lúc tăng, lúc giảm. Nếu như trong khoảng tháng 8, tỷ giá vào khoảng 21.300 đồng/USD, DN XK có lợi về tỷ giá thì đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 tỷ giá lại rơi vào khoảng 21.000 đồng/USD, DN chịu thiệt thòi.

Thông thường, doanh thu của Công ty đạt khoảng 500.000 USD/tháng. Với mức tỷ giá chỉ khoảng 21.000 đồng/USD, tổng thiệt hại cả tháng của DN khoảng trên 100 triệu đồng. Mức thua thiệt từ tỷ giá này phần nào sẽ tác động trực tiếp tới lợi nhuận của DN. Trong bối cảnh làm ăn khó khăn như hiện nay, đây cũng là vấn đề khiến DN thêm “đau đầu”.

Hiện tại, tỷ giá ở mức 21.400 đồng/USD, DN yên tâm hơn nhưng không thể dự báo được điều chỉnh tỷ giá của mỗi ngân hàng sẽ theo chiều hướng nào. Do vậy, DN vẫn khá lo lắng và phải theo dõi, cập nhật thông tin thường xuyên.

Thờ ơ với bảo hiểm tỷ giá

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân khiến DN thường rơi vào thế “phập phồng” là do không chủ động lựa chọn, sử dụng những công cụ phòng tránh rủi ro này. Để ứng phó với biến động của tỷ giá, một trong những giải pháp hữu hiệu cho DN là mua bảo hiểm tỷ giá của các ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, khá nhiều DN đến giờ vẫn chưa biết đến dịch vụ này, thậm chí có biết đến, đã tìm hiểu thì cuối cùng cũng vẫn thờ ơ bỏ qua.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai cho biết, đến nay dịch vụ bảo hiểm tỷ giá vẫn khá xa lạ với Công ty Nippo Mechatronics Việt Nam. Cách mà DN lựa chọn để ứng phó khi tỷ giá có những biến động theo chiều bất lợi cho DN là thương thảo, chia sẻ lại khó khăn với phía đối tác, yêu cầu DN NK hàng điều chỉnh giá mua sản phẩm. Tuy nhiên, công cuộc đàm phán không hề đơn giản. Nhiều trường hợp, đối tác không chấp nhận điều chỉnh giá cả thì DN đành chịu thua thiệt.

Còn theo ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe), bất kỳ sự điều chỉnh tỷ giá nào cũng tác động rất lớn tới các DN trong ngành cà phê bởi DN cà phê nhiều khi vừa XK, vừa NK. Hiện tại, hầu hết DN trong ngành chủ yếu vẫn là chấp nhận “may rủi” từ các động thái điều chỉnh từ phía Ngân hàng Nhà nước nói chung cũng như các ngân hàng thương mại nói riêng.

Còn phương án mua bảo hiểm tỷ giá, mặc dù DN đã biết từ lâu nhưng vẫn rất ít DN để ý tới. Bởi thực tế, DN đang khá khó khăn, chật vật, mong tiết kiệm từng đồng để đảm bảo sản xuất, kinh doanh, không đủ năng lực tham gia loại dịch vụ này.

Đồng quan điểm với ông Nam Hải, bà Nguyễn Thị Trang đánh giá: Dịch vụ bảo hiểm là một giải pháp tốt đối với DN để giải quyết bài toán bất ổn tỷ giá. Tuy nhiên, hiện DN vẫn chỉ đang mong bán được hàng, thu đủ tiền để trang trải những chi phí cần thiết chứ chưa thể tính đến việc bỏ ra cả số tiền lớn tham gia bảo hiểm tỷ giá.

Tuy nhiên, đây vẫn là biện pháp cần thiết mà DN nên tìm hiểu, tham gia, bởi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn với kinh tế thế giới, việc bị động trước tỷ giá là một cản trở không nhỏ để DN vươn xa hơn ra với thế giới.

Tính tới ngày 2/12, tỷ giá sàn giao dịch của Ngân hàng Nhà nước mua vào là 21.200 đồng/USD, giá bán ra là 21.400 đồng/USD. Còn tỷ giá giao dịch của ngân hàng thương mại, mua vào là 21.390 đồng/USD và bán ra là 21.405 đồng/USD.

Theo Báo Hải Quan