BizLIVE -
"Dịch COVID-19 đã làm nguồn vốn của doanh nghiệp "tê liệt", các đối tác trả tiền nhỏ giọt khiến các doanh nghiệp trả tiền nhà cung ứng và lãi suất ngân hàng cũng "nhỏ giọt" theo.", ý kiến từ Chủ tịch HĐQT Nafoods.
 
Doanh nghiệp lo khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ
Chủ tịch HĐQT Nafoods Nguyễn Mạnh Hùng
Phản ánh tại Hội nghị trực tuyến: "Chương trình hành động & giải pháp trong đại dịch COVID-19" do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức ngày 2/4, nhiều doanh nghiệp cho rằng, rất khó để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.
Đặc biệt, có tình trạng, doanh nghiệp lo ngại vì giãn nợ sẽ trở thành nợ xấu nên phải tìm đến nguồn vốn tín dụng đen với lãi suất "cắt cổ".
Thẳng thắn chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nafoods cho biết, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản không phải là không có đơn hàng mà là không có vốn để thực hiện đơn hàng.
Bởi lẽ, dịch COVID-19 bùng phát từ tháng 1/2020 đã khiến nguồn vốn của doanh nghiệp "tê liệt", các đối tác trả tiền nhỏ giọt khiến các doanh nghiệp trả tiền nhà cung ứng và lãi suất ngân hàng cũng "nhỏ giọt" theo.
"Biết được thông tin về gói tín dụng 285.000 tỷ đồng của Chính phủ, chúng tôi liền yêu cầu Ngân hàng cho giãn nợ nhưng phía ngân hàng lại trả lời, nếu giãn nợ thì sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu", ông Hùng nói.
Tìm nguồn vốn ngân hàng không được, hỏi bạn bè về việc "vay nóng" bên ngoài thì được biết, hiện lãi suất "vay nóng" bên ngoài rất cao, 1 triệu mà lãi lên tới 3.000 đến 5.000 đồng/ngày, lại còn khó vay vì đông người có nhu cầu, ông Hùng thông tin. 
Do đó, Chủ tịch Nafoods đề nghị, VIDA và các tổ chức, hội, hiệp hội nếu có quỹ thì cần hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm này. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu xây dựng quỹ để hỗ trợ lẫn nhau thì lãi suất cũng phải cao hơn lãi ngân hàng mới có thể huy động được.
Ngân hàng "không biết cấp vốn cho ai"
 Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam (VIDA)
Đồng tình với phản ánh của các hội viên, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VIDA cũng nhìn nhận, thực chất Nhà nước đã có những gói hỗ trợ rất lớn nhưng Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép sử dụng vào các gói trả chậm không phải nợ xấu.
"Điều này dẫn đến các ngân hàng trong lúc này 'không biết cấp vốn cho ai', vì đều là nguy hiểm cả" và "vốn thường đưa vào nhà giàu chứ không phải nhà nghèo", ông Bình nhìn nhận.
Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, riêng ngành nông nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhu cầu thiết yếu của xã hội và vẫn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian dịch nên Hiệp hội sẽ kiến nghị lên Chính phủ và làm việc với một số ngân hàng để cấp vốn cho các doanh nghiệp hội viên.
Nắm bắt những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Chế biến & Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản cho biết, Bộ đã làm việc với Đại sứ quán một số nước để thúc đẩy và gỡ khó cho doanh nghiệp. Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc để mở rộng xuất khẩu sang thị trường này.
Dự báo khoảng tháng 5, ngành nông nghiệp sẽ bước vào giai đoạn phục hồi đầu tiên, khi đó chúng ta cần thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc và tiếp sau đó là các thị trường Âu - Mỹ có thể phục hồi trong Quý III/2020. 
"Ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn cung hàng hoá để xuất khẩu chính ngạch. Cần có lộ trình chi tiết, kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hoá cũng như quản trị nguồn hàng để nắm bắt cơ hội", ông Toản khuyến nghị.
Khi tình hình dịch bệnh được khống chế, Bộ NN&PTNT dự kiến ưu tiên sang thị trường Trung Quốc và đàm phán mở cửa thị trường với nhiều sản phẩm nông nghiệp. Hiện tại, Bộ NN&PTNT và phía Trung Quốc đã đàm phán để mở cửa cho các mặt như: Thạch đen, tổ yến, chanh leo... cố gắng trong năm nay sẽ hoàn tất để doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Đặc biệt, Bộ NN&PTNT cũng đã có báo cáo kiến nghị gửi Chính phủ dành gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp được hiệu quả và thiết thực nhất, ông Toản cho biết thêm.

HẠ AN