BizLIVE - Doanh nghiệp đang phải đối mặt với khó khăn do những lúng túng phát sinh bước đầu trong quá trình triển khai, thực thi các chỉ đạo của Chính phủ tại một số địa phương, cơ quan quản lý nhà nước.
Doanh nghiệp liên tục phản ánh các khó khăn phát sinh trong mùa dịch Covid-19
Có một thực tế trong ngày đầu "cách ly toàn xã hội" là mỗi địa phương "cách ly" một kiểu

Theo thông tin từ Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), ngày hôm nay văn phòng của Ban nhận thông tin của nhiều Hiệp hội doanh nghiệp lớn, gồm cả hiệp hội trong nước và nước ngoài để báo cáo và phản ánh nhanh tới Văn phòng Chính phủ, phản ánh những tình huống khó khăn phát sinh trong mùa dịch Covid-19.

Để nhanh chóng và kịp thời, bà Ngọc Thuỷ, Phó GĐ Thường trực Văn phòng Ban IV cho biết, mọi phản ánh có thể gửi email qua địa chỉ thuy.pn@vief.vn hoặc inbox trực tiếp qua facebook: https://www.facebook.com/MamChuy/

Phản ánh nhanh qua trang cá nhân trên facebook, bà Ngọc Thuỷ viết: “Dịch lần này chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào có trải nghiệm nên trước hết cần thông cảm cho những lúng túng phát sinh bước đầu trong quá trình triển khai, thực thi các chỉ đạo từ Chính phủ.

Tuy nhiên, sau khi thông cảm, điều cần nhất là các bên kịp thời phát hiện, điều chỉnh các thông tin, quy định, hành vi để đảm bảo thực hiện cùng lúc 3 mục tiêu: chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp! Không thể chỉ tập trung 1 mũi khiến các mũi khác bị hỗn loạn, dễ dẫn tới các khủng hoảng kinh tế xã hội cục bộ hay diện rộng. Càng không nên thái quá hay lạm dụng các chỉ đạo để gây khó khăn cho doanh nghiệp khi mà mọi việc đã quá khó khăn như hiện nay”.

Bà Thuỷ dẫn chứng một số cơ quan đã có những thực hiện bất cập, rất cần điều chỉnh, như: Chính phủ chỉ thị làm việc online và hạn chế tới cơ quan công sở nhưng không có nghĩa dừng hoạt động tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị như Trung tâm kiểm định và Chứng nhận 2; các trạm đăng kiểm phía nam… đã nhanh chóng triển khai theo hướng dừng luôn các công việc thường xuyên như cấp phép, cấp giấy chứng nhận/kiểm định chất lượng hàng hóa… sẽ khiến hàng hóa lập tức ùn ứ cục bộ tại 1 số cửa khẩu và điểm tập kết.

Một trong số những văn bản được bà Thuỷ dẫn chứng ghi "Trung tâm 2 sẽ không tổ chức trực tiếp tiếp nhận các công việc ngoài các công việc liên quan đến: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý các tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác (trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh...). 

Hai là, một số cơ quan nhà nước thông báo cho nhân viên làm việc tại nhà, nhưng đã không hề cung cấp hotline và đầu mối liên hệ khi phát sinh việc với các bên liên quan, khiến doanh nghiệp không biết phải liên hệ với ai, dẫn đến tình trạng đồng loạt kêu thẳng lên Chính phủ.

Thứ ba, các địa phương nhận diện về "các hàng hóa thiết yếu" rất khác nhau, lại không tính tới các chuỗi cung ứng, nên một số địa phương nhanh chóng yêu cầu dừng hàng loạt xe cộ bao gồm cả xe chở hàng hóa, trong đó có những xe chở nguyên phụ liệu, thành phẩm, là đầu vào cho việc sản xuất các mặt hàng thiết yếu hoặc duy trì sản xuất của các nhà máy...

Bà Thuỷ cũng dẫn chứng về một trường hợp cụ thể nữa là việc dừng các điểm thu phí trực tiếp phí cửa khẩu cảng biển Hải Phòng. Tại Hải Phòng, các doanh nghiệp hiện đang phải đóng phí hạ tầng cảng biển nhưng do dịch bệnh nên Sở Tài chính Hải Phòng không bố trí điểm thu trực tiếp mà hướng dẫn doanh nghiệp chuyển qua áp dụng 1 trong 2 cách.

Cách thứ nhất là nộp qua cổng 24/7 của Tổng cục Hải quan theo đó  với những doanh nghiệp nhập nhiều lần thì làm đơn giản vì đã đăng kí chữ kí số với cổng này; còn hàng loạt doanh nghiệp nhập ít, nhập 1 lần, chưa từng đăng kí chữ kí số thì hiện không làm được thủ tục trên cổng 24/7.

Cách thứ hai là chuyển tiền vào tài khoản ngân sách ở kho bạc của Sở Tài chính Hải Phòng vì nộp tiền vào tài khoản ngân sách ở Kho bạc nên không chuyển online được, chỉ có thể đi nộp trực tiếp. Mà hiện để nộp trực tiếp chỉ có ngân hàng Vietcombank Hải Phòng được ủy quyền thu, nhưng điểm giao dịch của VCB tại Hải Phòng cũng ít, lại tuân thủ quy định không tụ tập đông người nên sáng nay tập trung đông như “ong vỡ tổ” chờ đóng tiền, sau đó VCB yêu cầu giải tán hết khiến doanh nghiệp đầu Hải Phòng đang “rối như canh hẹ”.

Bà Thuỷ cho biết, hiện Văn phòng Chính phủ đã nắm tình hình và đang trao đổi để giải quyết.

HOÀNG OANH