BizLIVE - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có ngay thể chế, chính sách bịt lỗ hổng trong cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, cần tăng cường quá trình kiểm toán, thanh tra, nếu không sẽ thất thoát rất nhiều.
Đại biểu lo cài cắm nhân sự “thôn tính” doanh nghiệp nhà nước, hình thành Vũ “nhôm” khác
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Tham gia thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội tại Nghị trường Quốc hội sáng nay (27/10), Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đề cập tới hiệu quả của quá trình cổ phần hóa.

"Sau khi cổ phần hóa liệu một số doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không. Ngoài ra, tiến độ xử lý một số công trình chậm tiến độ, yếu kém đến đâu rồi?", ông đặt câu hỏi.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban dân nguyện cũng nhắc tới quá trình cổ phần hóa và tỏ ra quan ngại trước thực tiễn năm 2018 chỉ thoái vốn được 18 trong số 85 doanh nghiệp trong kế hoạch.

"Trong khi đó, đối với 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương, ông đánh giá quá trình xử lý vẫn giậm chân tại chỗ. Đi khảo sát xơ sợi Đình Vũ, mỗi tấn xơ sợi lại lỗ, hiện mỗi năm hết 550 tỷ đồng tiền khấu hao. Có cần thiết giữ lại hay không? Hay dự án gang thép Thái Nguyên, đã có chỉ đạo của nhiều ngành, nhưng kiên quyết không cổ phần hóa", ông thông tin.

Ông Nhưỡng cho rằng, với số dự án thua lỗ lớn như vậy, dự án nào kém hiệu quả thì nên cho phá sản ngay. Còn dự án nào bán được, cho thuê được thì đẩy nhanh tốc độ xử lý, tránh thất thoát vốn Nhà nước.

Đáng lưu ý, vị đại biểu cảnh báo: "Có hiện tượng để đó cho giảm khấu hao, cho rẻ, để mua lại. Cài cắm một số nhân sự vào để thôn tính doanh nghiệp, có thể tạo ra “Vũ nhôm” khác".

"Cần có ngay thể chế, chính sách bịt lỗ hổng trong cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, cần tăng cường quá trình kiểm toán. Nếu không tăng cường kiểm toán thanh tra cũng như tăng cường tư pháp sẽ thất thoát rất nhiều", ông nhấn mạnh.

Phát biểu giải trình trong phiên sáng nay, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, về tái cơ cấu 12 dự án, Chính phủ đã chỉ đạo và có lộ trình xử lý.

"Mục tiêu 2018 là cơ bản xử lý, và xử lý dứt điểm là vào năm 2020. Chúng ta cũng có một số nguyên tắc lớn cần đảm bảo. Đó là trong khuôn khổ của luật pháp, hoàn toàn nguyên tắc thị trường, đảm bải nguyên tắc tự chịu trách nhiệm, đảm bảo lợi ích của các đối tác", Bộ trưởng cho biết.

Người đứng đầu ngành công thương cho hay, tiến độ xử lý các dự án yếu kém cơ bản đã đảm bảo và đã có những yếu tố tích cực.

"6 nhà máy vận hành thì 2 nhà máy đã có lãi, có thể đưa ra khỏi danh sách. Đưa ra không phải là lấy thành tích mà để nó hòa nhập với nền kinh tế, đảm bảo tính bền vững hơn, dự án cũng không nợ nần", ông nói.

Ngoài ra, các dự án khác cũng đang hoạt động và từng bước giảm lỗ. Với 3 dự án dự án nhiên liệu sinh học, cũng đang từng bước khắc phục. Với dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có sự vào cuộc của cơ quan điều tra Bộ Công an.

LÂM AN