BizLIVE - Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp cho chuyến bay đã được xác nhận slot và mở bán nhưng hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận.
Cục Hàng không yêu cầu các hãng chỉ được bán vé slot bay đã cấp
Ảnh minh họa.
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn số 2947/CHK-VTHK gửi các Cảng vụ hàng không khu vực và các hãng hàng không bao gồm: Vietnam Airlines, Vietjet, Jestar Pacific Airlines, Bamboo Airways và VASCO thực hiện các nhiệm vụ nhằm giảm tình trạng ùn tắc, chậm huỷ, chuyển trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Trong đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot, có slot lịch sử và slot mới nếu có.
Cũng như, giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại Tân Sơn Nhất, tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận Cảng hàng không Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…).
Các chuyến bay chở hàng (all-cargo flight) đi/đến Tân Sơn Nhất được chuyển sang khai thác khung giờ ban đêm từ 21h00 đến 6h00 ngày hôm sau.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sẽ hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp cho chuyến bay đã được xác nhận slot và mở bán nhưng hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận; cũng như thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không đối với trường hợp hãng hàng không cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách, đối với hành khách đã mua vé trên các chuyến bay phải hủy trong trường hợp đã mở bán nhưng chưa có xác nhận slot, yêu cầu các hãng hàng không hoàn toàn bộ tiền vé cho hành khách (nếu khách có yêu cầu) mà không thu bất kỳ phụ phí nào.
Đồng thời, thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy theo quy định của ngành hàng không.
Được biết, kể từ ngày 1/7 khi Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất chính thức được khởi công, hàng loạt chuyến bay đã bị chậm, huỷ chuyến gây ảnh hưởng không nhỏ đối với hành khách.
Ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng đã có thư gửi đến các hành khách mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của hành khách sử dụng dịch vụ hàng không và chỉ đạo các hãng hàng không giảm tình trạng chậm, huỷ chuyến.

HẠ AN