BizLIVE - Theo CEO của một trong những nền tảng việc làm hàng đầu hiện nay, sau dịch COVID-19, 2 vấn đề mà người lao động phải đối mặt đó là thiếu hụt việc làm và ứng viên thiếu chuyên môn, kỹ năng.
CEO TopCV: “Người lao động sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn hậu dịch COVID-19”
CEO TopCV Trần Trung Hiếu
Từ một startup non trẻ trở thành một trong những đơn vị sở hữu nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, TopCV sở hữu lợi thế với dữ liệu việc làm của hơn 110.000 doanh nghiệp.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện cùng CEO Top CV Trần Trung Hiếu, một 9x năng động và bản lĩnh trong kinh doanh.
Sau dịch COVID-19, lượng người lao động bị mất việc làm đang gia tăng do nhiều doanh nghiệp giải thể hoặc thu hẹp quy mô, là một nền tảng kết nối hàng trăm nghìn doanh nghiệp, theo TopCV người lao động cần có những yếu tố gì để đương đầu với giai đoạn khó khăn này?
Sau đại dịch COVID-19, thị trường việc làm đang có những thay đổi mạnh mẽ. Sự thay đổi này bắt nguồn nào những tác động của dịch bệnh và làn sóng công nghệ, xu hướng việc làm trên thế giới và tại Việt Nam đều đang có những chuyển biến.
Với những tác động to lớn của đại dịch COVID-19 và làn sóng công nghệ, xu hướng việc làm trên thế giới và tại Việt Nam đang biến đổi theo các xu hướng:
- Số lượng việc làm từ các ngành nghề truyền thống có xu hướng giảm và gia tăng cả về số lượng và loại hình việc làm mới ở lĩnh vực công nghệ thông tin.
- Doanh nghiệp đã và đang thiết lập những tiêu chuẩn mới về Thái độ và Khung năng lực dành cho người lao động, ví dụ như tư duy đa nhiệm và khả năng thích ứng với công nghệ.
- Doanh nghiệp cần chuyển đổi số hoạt động tuyển dụng nói riêng và nhân sự nói chung để tăng hiệu quả và giảm chi phí.
Vì vậy, 2 vấn đề mà người lao động phải đối mặt đó là thiếu hụt việc làm và ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng.
Hiện, TopCV đã và đang triển khai một số tính năng và chương trình để hỗ trợ người lao động như:
Kết nối việc làm nhằm tạo thêm nhiều tính năng mới như việc làm siêu tốc, việc làm gần nhà, việc làm từ xa để hỗ trợ đa dạng nhu cầu tìm việc của người lao động. Ngoài ra TopCV đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội kết nối hơn 90.000 việc làm cho thanh viên chỉ trong 6 tháng.
Hay việc bổ trợ chuyên môn kỹ năng khi hỗ trợ gần 40 trường Đại học/Cao Đẳng trên toàn quốc đào tạo hơn 200.000 sinh viên bộ kỹ năng ứng tuyển cũng như tổ chức nhiều cuộc thi về chuyên môn như lập trình, marketing,...
Có khi nào bạn cảm thấy nản lòng, quá sức hoặc tiếc nuối trong quá trình thành lập và trưởng thành của doanh nghiệp ? Dịch COVID-19 có gây khó khăn cho TopCV?
Với bất kỳ công ty khởi nghiệp nào, đặc biệt các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sẽ có muôn vàn khó khăn.
Tôi quan niệm “làm là phải chấp nhận dấn thân”; khó khăn chắc chắn sẽ xảy ra và cần tìm mọi cách vượt qua để đi về phía trước. Vì vậy, mình không nên đặt nặng hay suy nghĩ nhiều về khó khăn, mà hãy tìm ra cách giải quyết.
Ở TopCV chúng tôi xây dựng một bộ Gen ‘Innovation’ cho nhân sự để liên tục thích ứng và sáng tạo với các cơ hội mới, nên thường mọi người không tiếc nuối với cơ hội đã qua mà luôn hướng tới giải pháp tốt hơn.
Đợt dịch COVID-19 vừa qua, TopCV cũng bị ảnh hưởng trong ngắn hạn vì nhu cầu tuyển dụng của Ddanh nghiệp giảm, tuy nhiên với lợi thế một công ty công nghệ và dữ liệu lớn từ 110.000 doanh nghiệp, TopCV đã tận dụng để ra mắt các sản phẩm mới đón đầu xu hướng.
Hiện TopCV cung cấp cho doanh nghiệp bộ giải pháp toàn diện giúp giải quyết đồng thời tất cả bài toán xoay quanh vấn đề tuyển dụng, từ việc quảng bá thương hiệu, xây dựng quy trình, tạo nguồn hồ sơ, sàng lọc cho đến đánh giá ứng viên và đo lường kết quả.
Đây sẽ là nền tảng giúp TopCV trở thành đơn vị dẫn dắt thị trường trong 2 năm tới.
Sau 7 năm hoạt động, từ một startup non trẻ TopCV đã phát triển tới quy mô gần 300 nhân sự và là cầu nối cho hơn 4 triệu người tìm việc, hơn 110.000 doanh nghiệp tại Việt Nam, vậy điều gì mang lại lối đi riêng cho TopCV?
Trong khi các công ty tập trung vào cung cấp nhiều dịch vụ dành cho các doanh nghiệp tuyển dụng. TopCV lại lựa chọn tập trung toàn bộ vào việc tạo ra trải nghiệm và giá trị cho người đi tìm việc. Bởi TopCV luôn đặt người dùng làm trọng tâm và tập trung tạo ra sản phẩm chất lượng nhất. Chỉ khi nào mỗi ứng viên được trang bị đầy đủ công cụ (CV), kỹ năng cần thiết (hướng nghiệp, chuyên môn, kỹ năng mềm) thì mới có thể tạo sức hút và tìm được các công việc phù hợp nhất, từ đó đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó TopCV cũng tập trung vào phát triển công nghệ lõi ứng dụng sâu AI để nâng cao chất lượng hệ sinh thái tuyển dụng - nhân sự, tạo sự bứt phá so với mặt bằng chung của thị trường.
"Khi mình làm ra được sản phẩm có giá trị cho người dùng, được cộng đồng đón nhận thì tiền sẽ tự đến theo".
Trần Trung Hiếu, CEO TopCV
Bạn quan niệm như thế nào về kinh doanh? Giữa việc kinh doanh để kiếm tiền nuôi sống bản thân và doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội được đặt ở vị trí nào trong triết lý kinh doanh?
Theo tôi kinh doanh trước tiên là tạo ra giá trị cho khách hàng người dùng. Khi mình làm ra được sản phẩm có giá trị cho người dùng, được cộng đồng đón nhận thì tiền sẽ tự đến theo. Do đó triết lý kinh doanh của TopCV là luôn đặt người dùng làm trọng tâm và tập trung tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.
Bên cạnh các sản phẩm, TopCV còn tổ chức nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội như phát triển dòng sách hướng nghiệp “Người trong muôn nghề”, đào tạo kỹ năng ứng tuyển miễn phí cho sinh viên/người mới đi làm và tài trợ cho các dự án phát triển cộng đồng về định hướng nghề nghiệp. 
Đây là thời điểm các doanh nghiệp dần định hình kế hoạch, mục tiêu cho năm 2022. Bạn có thể chia sẻ dự định, kế hoạch, kỳ vọng của TOPCV trong năm tới và xa hơn là những năm tiếp theo?
Mục tiêu của TopCV trong 2 năm tới là trở thành đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp giải pháp công nghệ nhân sự (HRTech). Trong năm 2022, TopCV sẽ tập trung nâng cấp toàn diện hệ thống sản phẩm ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI) và Recruitment Marketing với mong muốn mang đến giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết tất cả các bài toán xoay quanh vấn đề tuyển dụng, nhân sự. Các giải pháp đánh giá năng lực nhân sự TestCenter hay giải pháp quản lý công lương cho doanh nghiệp cũng đang được phát triển và đi vào thị trường
Song song với việc phát triển đội ngũ, TopCV sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ những tập đoàn công nghệ và nhân sự lớn trên thế giới như Google và Mynavi Corporation để hỗ trợ TopCV phát triển nhanh hơn. 

NGUYỄN THẮM