BizLIVE - 5 năm trước giá gạo Việt Nam ở rất thấp, hiện đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ... đảm bảo cơ cấu, giá trị. Năm 2018, xuất khẩu gạo cao nhất về lượng, giá trị. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, hết tháng 6/2018 giá gạo Việt Nam là 450 USD một tấn, trong khi Thái Lan là 430 USD và Ấn Độ là 410 USD.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Giá gạo Việt đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ”
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Giải trình về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp được các đại biểu Quốc hội nêu ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, mức tăng trưởng 3,65% đối với lĩnh vực nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm là mức cao trong nhiều năm gần đây.

Bộ trưởng Cường cho biết, việc cơ cấu nông nghiệp đang đi đúng hướng sản xuất nông nghiệp có tăng trưởng; nông sản đã xuất khẩu đi 180 quốc gia. Tổng giá trị nông sản xuất khẩu đạt 200 tỷ USD trong 5 năm; có 30 nhóm sản phẩm quốc gia xuất khẩu từ 1 tỷ USD.

Bộ trưởng cho biết, 5 năm trước giá gạo Việt Nam ở rất thấp, hiện đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ... đảm bảo cơ cấu, giá trị. “Như năm 2018, xuất khẩu gạo cao nhất về lượng, giá trị. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, hết tháng 6/2018 giá gạo Việt Nam là 450 USD một tấn, trong khi Thái Lan là 430 USD và Ấn Độ là 410 USD”, Bộ trưởng Cường dẫn chứng.

Về phát triển nông thôn mới, Bộ trưởng nêu một số thách thức, nếu không cẩn trọng dẫn tới thực trạng tăng khoảng cách giàu nghèo tại các nơi vùng sâu, vùng xa khi thực hiện nông thôn mới. Dù vậy, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin, hơn 40% số xã đã đạt chỉ tiêu nông thôn mới. Về cơ bản sẽ "cán đích" hoàn thành mục tiêu 50% số xã đạt nông thôn mới trước một năm.

Trong phần giải trình Bộ trưởng cũng cho biết, với diễn biến biến đổi khí hậu phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo không được chủ quan trong những tháng cuối năm, đề phòng tình trạng xảy ra bão lũ ở khu vực phía Nam nếu nhìn lại năm 2016, 2017 thì càng thấm thía điều này. Hai năm qua đã gặp phải tình cảnh lũ chồng lũ, nên không thể chủ quan.

Nguy cơ nữa là dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), nơi rất gần với biên giới Việt Nam, cũng đã xuất hiện dịch bệnh. "Từ nay tới cuối năm chỉ còn 2 tháng nên bất kỳ điều gì xảy ra sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng Cường, tình hình diễn biến thời tiết năm tới sẽ chuyển sang El Nino nên sẽ ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và ngay thời điểm này "phải có ý thức giữ thành quả 2018, có giải pháp cho năm 2019".

Trong phiên thảo luận chiều 26/10, đại biểu Trương Anh Tuấn (đoàn Nam Định) cho biết, cần quan tâm hiệu quả liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý trong sản xuất nông nghiệp. Người nông dân vẫn nuôi trồng theo phong trào, không có đầu ra trong khi câu hỏi này thuộc trách nhiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý.

Ông Tuấn cho biết thêm, cần quan tâm xây dựng nông sản mạnh cho Việt Nam, hồ tiêu, ca cao, lúa gạo... xuất khẩu dẫn đầu thế giới nhưng nếu xem xét kỹ giống nào, ở đâu nuôi trồng tốt, đạt chất lượng cao sẽ khó có câu trả lời vì thương hiệu chưa rõ, sản phẩm lẫn lộn tốt xấu dẫn đến làm mất uy tín sản phẩm, mất giá trị sản phẩm.

Đại biểu Quốc hội Trương Anh Tuấn đề xuất với hơn 200 loại thóc gạo, địa phương nào cũng nói có gạo đặc sản, gạo ngon nhưng ngon nhất chưa có, thực tế đã có cuộc thi hoa hậu bò sữa nhưng gạo lại chưa có cuộc thi chính thức nào.

“Tháng 11/2017 tại Ma Cao (Trung Quốc), gạo ST 24 của Việt Nam đã vượt lên nhiều loại gạo được vinh danh, nằm trong top 3 loại gạo ngon nhất thế giới cùng Thái Lan, Campuchia. Đây là công sức nghiên cứu 25 năm của Giáo sư Võ Tòng Xuân và các nhà khoa học Sóc Trăng. Phải chăng tác động thương hiệu tác động sâu và tạo ra giá trị thương hiệu", ông Tuấn nói.

NGUYỄN THẢO