BizLIVE -
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ những thông tin cho rằng có tiêu cực trong công tác quản lý xuất khẩu gạo; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức nếu đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra sai phạm trong xuất khẩu gạo
Ảnh minh họa.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký văn bản số 4763 gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về việc điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc tạm dừng xuất khẩu gạo là thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 23/3 về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, trong đó có chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạm dừng việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3.
Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020.Trong đó, quyết định này có quy định về nguyên tắc quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo.
Căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại quyết định trên, Tổng cục Hải quan tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống VNACCS để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu (400.000 tấn) và áp dụng từ 0 giờ ngày 12/4, không có sự can thiệp của công chức hải quan.
Theo Bộ Tài chính, quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 1/4 nhưng đến 9h30 sáng 11/4 mới nhận được bản chụp do Bộ Công Thương chuyển đến và 13/4 Tổng cục Hải quan mới nhận được bản chính thức.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong thời gian từ 0 giờ tới 6 giờ 15 ngày 12/4, đã có 38 doanh nghiệp đăng ký 519 tờ khai xuất khẩu số gạo 399.989,43 tấn trong đó có 1 doanh nghiệp đăng ký 102 tờ khai với 96.234 tấn.
Hạn ngạch xuất khẩu gạo còn lại chỉ còn 10,57 tấn, đã được phân bổ cho 1 doanh nghiệp đăng ký với số lượng phù hợp trên hệ thống (91,2 tấn) được hệ thống chấp nhận.
Theo Bộ Tài chính, hiện nay một số cơ quan báo chí, mạng xã hội và một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai hoạt động xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đặt vấn đề có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu khạo? Tính minh bạch trong việc chấp hành pháp luật về hải quan của cơ quan quản lý nhà nước và của các tổ chức, cá nhân có liên quan...
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm của công chức hải quan theo quy định.
Do đó, để đảm đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong việc quản lý xuất khẩu gạo, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên, nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.
Trong ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã gửi công văn cho Tổng cục Hải quan về vấn đề này. Trong đó, văn bản yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin báo chí, doanh nghiệp, mạng xã hội phản ánh về những nghi vấn trong việc can thiệp của công chức hải quan, cơ quan hải quan đối với việc mở tờ khai xuất khẩu gạo, xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan báo cáo kết quả trước ngày 30/4.

TUẤN VIỆT