BizLIVE - Biện pháp cưỡng chế được Bộ Tài chính đưa ra là yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp "chây ỳ" nộp thuế.
“Bêu” tên 600 doanh nghiệp nợ thuế, Bộ Tài chính quyết làm mạnh
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc công bố thông tin và tổ chức cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo đó, trên cơ sở các quy định của Luật Quản lý Thuế, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015, Bộ Tài chính đã công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 Cục Thuế địa phương.

Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, Hà Nội và TP. HCM là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất. Theo Cục thuế TP. HCM và Hà Nội, tại mỗi địa phương này có 200 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Hà Nội, một số doanh nghiệp nợ thuế có thể kể đến như CTCP Sông Đà - Thăng Long nợ hơn 375 tỷ đồng; Tổng công ty công nghiệp Tàu thuỷ nợ hơn 133 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Dân dụng và công nghiệp Delta nợ hơn 100 tỷ đồng; CTCP Viglacera nợ hơn 88 tỷ đồng; Tập đoàn Bitexco nợ hơn 22 tỷ đồng; Lilama Hà Nội nợ hơn 22 tỷ đồng; CTCP Otran Việt Nam nợ hơn 22 tỷ đồng…

Tại TP.HCM những doanh nghiệp nằm trong “danh sách đen” của Bộ Tài chính là CTCP Dịch vụ Dầu khí Saigon nợ hơn 195 tỷ đồng; Công ty TNHH XD Trang trí Việt Quốc nợ hơn 143 tỷ đồng; CTCP Nakyco nợ hơn 146 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Phương Việt nợ hơn 142 tỷ đồng; CTCP Bất động sản Tiến Phước nợ hơn 57 tỷ đồng; Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn nợ hơn 50 tỷ đồng…

Bộ Tài chính cũng cho biết, việc tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015 theo các tiêu chí như sau: Là những người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn nhất trên địa bàn; Là các đối tượng có các khoản tiền thuế nợ đã quá 121 ngày, cơ quan Thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục Thuế địa phương căn cứ tình hình thực tế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp: trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại.

Yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định tại Điều 97 hoặc Điều 98a của Luật quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

TÂM AN