BizLIVE - Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), các sản phẩm thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục như bèo, thân chuối vẫn sử dụng từ xưa đến nay, nên vẫn được sử dụng bình thường.
Bèo, thân chuối ngoài danh mục thức ăn chăn nuôi nhưng vẫn được phép lưu hành?
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT),
Theo Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT “ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam", Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán gồm 18 sản phẩm: Ngô; Thóc; Lúa mì; Gluten; Đậu tương; Khô dầu; Sắn; Hạt các loại; Thức ăn thô; Phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt ngũ cốc (DDGS - Distillers Dried Grains Solubles); Mía, Các loại củ; Các loại bã; Thức ăn có nguồn gốc từ thủy sản; Thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn; Sữa và sản phẩm từ sữa; Dầu, mỡ; Dầu cá.
Nhiều ý kiến cho rằng, các loại thức ăn vốn vẫn được các hộ chăn nuôi sử dụng làm thức ăn cho lợn như: Bèo tây, thân chuối, rau, lá,... , gia cầm nhưng nằm ngoài Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì sẽ không được lưu hành tại Việt Nam theo Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp là rất vô lý và không phù hợp.

Theo đó, để một loại thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam có 2 cách. Cách thứ nhất là phải làm thủ tục đăng ký lưu hành tại Bộ NNPTNT theo Điều 12 của Nghị định 39/2017/NĐ-CP. Cách thứ hai là nằm trong Danh mục thức ăn chăn nuôi theo tập quán do Bộ NNPTNT quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT.

Do đó, các sản phẩm bèo, thân chuối do không nằm trong Danh mục thức ăn chăn nuôi theo tập quán do Bộ NNPTNT quy định tại Thông tư 02 và cũng không được đăng ký lưu hành tại Bộ Nông nghiệp thì theo Nghị định 64/2018/NĐ-CP, Điều 9.2 quy định xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi mua bán thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực chất Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26.
“Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành nhưng thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn”, ông nói.
Ông Dương cho biết, thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.
Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi và nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã….
“Nhóm thứ 3 này không ai đăng ký vì lúa, ngô…không của riêng ai nên Bộ NN&PTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện”, ông Dương lý giải.
Với danh sách sản phẩm được lưu hành thì có thể hiểu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục như bèo, thân chuối…là bị cấm lưu hành? Trả lời câu hỏi này, ông Dương khẳng định, đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.
Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra. Ví dụ không đưa cà rốt, cà chua, khoai tây thối… để sử dụng cho gà, lợn; khuyến cáo không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli… 
Mặc dù vậy, việc ban hành Thông tư 02 mà không cập nhật, hoàn thiện đầy đủ các sản phẩm nằm trong Danh mục thức ăn chăn nuôi theo tập quán sẽ gây khó dễ cho các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và là rào cản cho hoạt động sản xuất, chăn nuôi tại Việt Nam.

HẠ AN