BizLIVE -
Hai thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 đã bỏ trốn khi công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả vào đầu tháng 2/2021.
 
Bắt 2 thuyền trưởng bỏ trốn trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
Hai đối tượng Dương Văn Mẫn (trái) và Trịnh Xuân Mơ. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Theo tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, ngày 5/3, Công an tỉnh này đã bắt được đối tượng Dương Văn Mẫn (sinh năm 1978) là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07 và Trịnh Xuân Mơ (sinh năm 1984) là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 09.
Dương Văn Mẫn và Trịnh Xuân Mơ được xác định là hai đối tượng bỏ trốn trong Chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu Cầm đầu.
Trước đó, vào đêm 6/2, khi lực lượng công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng liên quan đến chuyên án, thuyền viên trên hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 (mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn, được sử dụng để vận chuyển, bơm hút xăng lậu) đã ngoan cố chống trả và bỏ trốn khỏi hiện trường. Hai thuyền trưởng nói trên cũng bỏ trốn.
Sau khi bỏ trốn, để che mắt lực lượng chức năng các đối tượng trên hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 đã tổ chức sơn sửa lại, nhằm qua mắt lực lượng công an.
Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều ngày 24/2, Công an Đồng Nai đã phát hiện và tạm giữ hai tàu trên tại cầu cảng sông Hậu, ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
Theo Công an Đồng Nai, việc bắt được thuyền trưởng hai tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 bỏ trốn là một trong những kết quả quan trọng của công tác đấu tranh chuyên án 920G, nhằm tiếp tục củng cố và điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Liên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các lực lượng chức năng đã đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM.
Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.
Lực lượng chức năng đã giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng và đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.
Ngày 17/2, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (sinh năm 1983), là “ông trùm” đường dây mua, bán hoá đơn giả trong đường dây buôn lậu, sản xuất 200 triệu lít xăng giả để điều tra về vai trò liên quan.

HOÀNG HÀ