BizLIVE - Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Australia thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với Ống thép có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá ống thép Việt Nam
Ảnh minh họa.

Ngày 31/3, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm Ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Theo đó, bên yêu cầu là Công ty Orrcon Manufacturing Pty Ltd (Orrcon). Hàng hóa bị điều tra: ống thép cacbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài. Thép nền là thép cuộn cán nóng hoặc cán nguội, được mạ hoặc không mạ. Nếu được mạ thì lớp mạ kim loại bên ngoài là nhôm hoặc hợp kim nhôm kẽm.

Phân loại theo mã HS theo Bản câu hỏi điều tra, các sản phẩm bị điều tra được phân loại theo mã HS : 7306.30.00: các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có đường kính ngoài không vượt quá 21 mm. 7306.50.00: các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng thép hợp kim khác. 7306.61.00: các ống có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có chu vi không vượt quá 279,4 mm và độ dày thành ống không vượt quá 2 mm.

Theo thông báo, thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp: từ 01/01/2019 đến 31/12/2019. Thời kỳ điều tra thiệt hại: từ 01/01/2016 tới nay.

Các doanh nghiệp Việt Nam được đề cập tới trong thông báo là Công ty TNHH Công nghệ Thép Chính Đại, Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại, Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Vina One, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thép Tây Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ M&H Việt Nam, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, Wing Chun Co Pty LTd.

Ngoài ra, theo thông tin tổng hợp từ Cục Phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp xuất khẩu sau có thể liên quan tới vụ việc: CTCP Maruichi Sun Steel, Công ty TNHH Thép SeAH Việt Nam CTCP Tập đoàn thép Nguyễn Minh, CTCP thương mại kỹ nghệ cao, CTCP Quốc tế Vạn Thắng, CTCP thép Nam Kim, CTCP nội thất 190, Công ty TNHH Một thành viên Ống thép Hòa Phát Bình Dương, Nhà máy chi nhánh CTCP Minh Hữu Liên - Long An, CTCP 190, CTCP Mạ kẽm Công nghiệp VINGAL-STEEL, Công ty TNHH Đầu tư và Giải pháp GLOBAL, Công ty TNHH Liên doanh ống thép Sendo.

Thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi và Bình luận về các nội dung trong Thông báo khởi xướng: chậm nhất đến thứ Năm ngày 07/5/2020

Ngày sớm nhất để đưa ra quyết định sơ bộ (PAD): 01/6/2020 (Nếu quyết định sơ bộ không được đưa ra vào ngày này thì Báo cáo tình trạng vụ việc tại ngày thứ 60 sẽ được công bố vào ngày 01/6/2020)+ Ngày chậm nhất ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF): 20/7/2020+ Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu (SEF): Trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF+ Ngày chậm nhất đưa ra Quyết định cuối cùng từ Cơ quan điều tra: 02/9/2020+ Ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định (dự kiến): Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định cuối cùng từ Cơ quan điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại cũng lưu ý, việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

TÚ ANH