BizLIVE - Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới với chủ đề “Vươn mình ra biển lớn” tại TP.HCM ngày 04/12/2019 đánh dấu khởi đầu hợp tác chiến lược giữa Amazon và T&T Group, với sự hỗ trợ của SHB.
Amazon vào Việt Nam: Cơ hội đưa doanh nghiệp Việt vươn mình ra biển lớn
Lễ công bố hợp tác giữa SHB, T&T Group với Amazon.
Bằng cách cung cấp kiến thức, nhân lực, mạng lưới kinh doanh và các giải pháp kỹ thuật số, các bên sẽ phối hợp với chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng kinh doanh, từ đó thúc đẩy tăng trưởng của nền xuất khẩu Việt Nam.
Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T Group cho biết, Amazon là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, một trong “big four” công nghệ đã quyết định hợp tác cùng Tập đoàn T&T để đẩy nhanh quá trình đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số tại Việt Nam.
“Hợp tác chiến lược của Tập đoàn Amazon và Tập đoàn T&T sẽ đặt những bước vững chắc xây dựng nền tảng phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, khởi đầu với hai nội dung chính: Thứ nhất là đào tạo nhân lực 4.0, và thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trên nền tảng thương mại điện tử thông qua hệ thống ngân hàng”, ông Hiển cho biết thêm.
Hợp tác giữa SHB cùng T&T Group với Amazon đặt trong bối cảnh và xu hướng phát triển thương mại điện tử (TMĐT) đang thể hiện mạnh mẽ trên toàn cầu, cũng như có nhiều tiềm năng để mở rộng các giá trị trong tương lai.
Số liệu thống kê đưa ra tại hội nghị trên cho thấy, doanh thu bán lẻ toàn cầu trên toàn bộ các kênh phân phối ước đạt tới 21 nghìn tỷ USD trong năm 2019, tương đương tăng trưởng 3,4% so với cùng kỳ 2018. Trong đó doanh thu TMĐT toàn cầu ước đạt 3,46 nghìn tỷ USD tương ứng tốc độ tăng trưởng 17,9%, chiếm 16,4% tổng doanh thu bán lẻ toàn cầu, mức tăng trưởng trung bình 5 năm của ngành TMĐT đạt khoảng 20%.
Như giới thiệu của ông Đỗ Quang Hiển, Amazon được biết đến là “gã khổng lồ” dẫn đầu dòng chảy TMĐT toàn cầu, với doanh thu liên tục tăng và ước đạt 238 tỷ USD trong năm 2019, chiếm gần 10% doanh thu TMĐT toàn cầu.
Xu hướng tăng trưởng doanh thu toàn cầu của Amazon được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng 2 con số đạt 356 tỷ USD đến năm 2022 với tăng trưởng bình quân năm khoảng 15%/năm.
Đáng chú ý, Amazon đã phát triển nền tảng TMĐT toàn cầu tạo điều kiện hỗ trợ phát triển cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). Tính đến năm 2018, Amazon đã đem lại cơ hội cho hơn 200.000 doanh nghiệp SMEs với doanh thu vượt 1 triệu USD; tăng trưởng doanh thu của nhóm đạt 20% và doanh số bán hàng ấn tượng hơn với mức tăng trưởng 50%.
Hiện Amazon đang vận hành trang TMĐT tại 18 quốc gia, hỗ trợ 27 ngôn ngữ và hơn 300 triệu tài khoản khách hàng đang hoạt động.
  TMĐT tại Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng cao trong tương lai (ước tăng trưởng bình quân năm khoảng 30%), đạt mốc 50 tỷ USD và chiếm khoảng 12% thị trường bán lẻ trong nước đến năm 2025.
Cũng tại hội nghị trên, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT hàng đầu trên thế giới. Doanh thu bán lẻ thị trường Việt Nam năm 2019 ước đạt 211 tỷ USD, trong đó doanh thu TMĐT đạt khoảng 10.4 tỷ USD (tăng trưởng 30%) tương ứng 4.92% thị phần bán lẻ.
Xu thế tăng trưởng của mảng TMĐT tại Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao trong tương lai (ước tăng trưởng bình quân năm khoảng 30%), đạt mốc 50 tỷ USD và chiếm khoảng 12% thị trường bán lẻ trong nước đến năm 2025.
“Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển TMĐT xuyên biên giới nhờ lợi thế trong ngành sản xuất, cũng như nguồn cung ứng lao động dồi dào với nhiều tài năng trẻ và một cộng đồng mạng lớn. Amazon Global Selling là một kênh kết nối các nhà bán hàng địa phương đáng tin cậy và phát triển. Với đội ngũ Amazon Global Selling tại Việt Nam, chúng tôi sẽ không ngừng hỗ trợ các đối tác bán hàng Việt Nam trong suốt hành trình kinh doanh của họ trên Amazon”, ông Bernard Tay, Giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand cho biết.
Về hợp tác cụ thể, tại chương trình đào tạo nhân lực 4.0, Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Amazon, T&T Group đã phối hợp tổ chức cuộc thi “Tài năng TMĐT xuyên biên giới Việt Nam 2019” để phát triển năng lực TMĐT cho sinh viên Việt Nam.
Cuộc thi đã được phát động vào tháng 9/2019, dự kiến kết thúc vào ngày 31/3/2020. Đây sẽ là bước khởi đầu giúp các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân từ Việt Nam có cơ hội tiếp cận trực tiếp với hơn 300 triệu khách hàng trên toàn thế giới.
Trong hoạt động hợp tác thứ hai “Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trên nền tảng TMĐT thông qua hệ thống ngân hàng”, Amazon Global Selling, T&T Group, Ngân hàng SHB sẽ đồng hành, triển khai chiến lược dài hạn tại Việt Nam trong chương trình xây dựng và vận hành các “Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thông qua TMĐT” tại chi nhánh lớn của SHB trên toàn quốc, mà bước đầu đã được mở tại Hà Nội và TP.HCM.
Phía SHB cũng cho biết sẽ nhanh chóng đưa vào triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ tiện ích dành riêng cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp quan tâm tới việc bán hàng qua hệ thống Amazon trong thời gian tới.

THÚY ANH