BizLIVE -

Khi mà giới chức Trung Quốc càng cố cấm đồng tiền số bao nhiêu thì người Trung Quốc sẽ càng muốn chuyển tài sản của họ sang một công cụ giữ giá trị ẩn danh bấy nhiêu, chuyên gia nhận định.

Yếu tố Trung Quốc sẽ tác động ra sao đến giá bitcoin?
Ảnh: GettyImages
Vào đầu ngày thứ Tư, các nhà quản lý Trung Quốc đã đưa ra động thái hạn chế hoạt động giao dịch gây ra tình trạng bán ra trên diện rộng của loại tài sản này. Tuy nhiên, động thái của giới chức Trung Quốc được cho là để dọn đường cho đồng nhân dân tệ số của riêng nước này có thể phản tác dụng, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.
“Dù rằng Trung Quốc chiếm khoảng 75% hoạt động đào bitcoin, chính phủ Trung Quốc rõ ràng không hề cảm thấy vui vẻ gì khi chứng kiến bitcoin ngày một trở nên phổ biến hơn trong vai trò công cụ trao đổi. Thay vào đó, giới chức Trung Quốc vẫn muốn thấy đồng tiền số do họ phát hành ra trong dạng thức đồng nhân dân tệ trở thành công cụ chính của kinh tế Trung Quốc”, giám đốc điều hành quỹ BK Asset Management – ông Boris Schlossberg, phân tích,
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo rằng các công ty dịch vụ tài chính và dịch vụ thanh toán đã bị cấm định giá sản phẩm hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh bằng tiền số.
Đây chính là một yếu tố quan trọng đã khiến cho đồng bitcoin bị bán mạnh trong thời gian qua. Đồng bitcoin hiện là đồng tiền số phổ biến nhất thế giới. Ở mức thấp trong ngày thứ Tư, đồng bitcoin rơi xuống dưới mức 30.000USD và rồi sau đó phục hồi lên 38.000USD. Trong 24 tiếng qua, đồng bitcoin vẫn mất hơn 10% và hiện thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại là 60.000USD vào đầu năm nay. Giá của một số loại tiền số khác cũng giảm rất sâu.
Trong cùng ngày, nhiều loại tài sản khác đồng loạt bị bán mạnh. Cổ phiếu cũng bị bán trên sàn chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đồng loạt giảm điểm mạnh.
Đồng nhân dân tệ số thuộc quyền kiểm soát của ngân hàng trung ương Trung Quốc; chính phủ Trung Quốc có thể kiểm soát hoạt động kinh tế và người dân, theo Wall Street Journal đưa tin. Trung Quốc cũng đang định vị đồng nhân dân tệ số sẽ phục vụ cho quốc tế, nhiều chuyên gia cho rằng kịch bản này rất tiềm năng, và trong dài hạn sẽ có thể thách thức vị thế thống trị của đồng USD.
Đồng nhân dân tệ số, tuy nhiên, không giống các loại tiền số khác, sẽ không thể được sử dụng ẩn danh.
Ông Schlossberg nói rằng đồng nhân dân tệ số, được lập trình và có thể theo dấu được, cho phép chính phủ Trung Quốc có quyền lực tuyệt đối với nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhờ vậy sẽ có thể nắm được tất cả lựa chọn của người tiêu dùng, và thậm chí có thể ảnh hưởng đến hành vi chi tiêu của người dân bằng cách để cho đồng tiền đó hết hạn ở một thời điểm nhất định.
Tuy nhiên, nỗ lực nắm quyền lực như vậy lên nền kinh tế cũng có thể khiến cho nhu cầu tiền số tăng cao trong tương lai, ông Schlossberg nhấn mạnh. Đồng thời nó cũng giúp đảm bảo rằng sự suy giảm sẽ chỉ mang tính điều chỉnh chứ không phải sự sụp đổ của tiền số.
“Khi mà giới chức Trung Quốc càng cố cấm đồng tiền số bao nhiêu thì người Trung Quốc sẽ càng muốn chuyển tài sản của họ sang một công cụ giữ giá trị ẩn danh bấy nhiêu”, ông nói thêm.
Tuy nhiên, tiền số cũng vẫn có thể sẽ chịu tác động từ những ý chí chính trị. Ông lo ngại: “Nếu giới chức Trung Quốc ra phán quyết rằng bất kỳ ai nắm tài sản tiền số sẽ bị phạt tù hoặc phải chịu thuế nặng, nhu cầu với loại tài sản đó sẽ giảm. Tuy nhiên dựa trên điều kiện hiện nay, trò chơi “mèo vờn chuột” giữa các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc và công dân nước này cho thấy rằng nhu cầu với tiền số sẽ vẫn ở mức cao và việc loại tiền này giảm giá sẽ chỉ khiến người mua vào nhiều hơn”.

TRUNG MẾN