BizLIVE -

Thặng dư thương mại mà Trung Quốc có được với Mỹ trong tháng 3/2020 giảm xuống còn 15,32 tỷ USD từ mức 25,37 tỷ USD trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Xuất nhập khẩu Trung Quốc tháng 3 tốt vượt kỳ vọng
Trung Quốc công bố rằng xuất khẩu và nhập khẩu tính theo giá trị đồng USD trong tháng 3/2020 giảm so với 1 năm trước, tuy nhiên, nó cao hơn so với những gì các chuyên gia kinh tế kỳ vọng.
Hải quan Trung Quốc công bố xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2020 giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu giảm 0,9% trong cùng tháng. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo xuất khẩu của Trung Quốc giảm 14% trong tháng 3/2020 còn nhập khẩu được tính toán đã giảm 9,5%.
Thặng dư thương mại tháng 3/2020 của Trung Quốc đạt 19,9 tỷ USD so với mức 18,55 tỷ USD mà các chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters đã tính toán.
Trước đó, Trung Quốc đã công bố số liệu thương mại gộp của cả tháng 1 và tháng 2/2020. 
Trong 2 tháng này, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 17,2% so với cùng kỳ năm trước còn nhập khẩu giảm 4%. Dịch cúm Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bị hãm đà tăng trưởng.
Thặng dư thương mại mà Trung Quốc có được với Mỹ trong tháng 3/2020 giảm xuống còn 15,32 tỷ USD từ mức 25,37 tỷ USD trong tháng 1 và tháng 2/2020. 
Phát ngôn viên của Hải quan Trung Quốc, ông Li Kuiwen, nói: “Thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Trung Quốc – Mỹ đang được áp dụng dần dần”.
Dù rằng dịch bệnh đã chững lại tại Trung Quốc trong thời gian gần đây, dịch bệnh tại nhiều vùng còn lại của thế giới vẫn khá tồi tệ. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày thứ Ba đã vượt 2 triệu ca.
Để có thể kiềm chế được virus, chính phủ nhiều nước đã phong tỏa một lượng lớn dân số, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và gây áp lực lên các nền kinh tế, điều này gây ra cú sốc với cả cung và cầu của nền kinh tế.
Reuters dẫn lời ông Li nói rằng thương mại Trung Quốc đang đối diện với nhiều khó khăn. Việc nhu cầu quốc tế suy giảm sẽ tác động đến xuất khẩu Trung Quốc ngay cả khi nhu cầu nội địa phục hồi hỗ trợ phần nào cho kinh tế Trung Quốc. 
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc đại lục tại BNP Paribas Asset Management, ông Chi Lo, nhận xét: “Mô hình phục hồi kinh tế Trung Quốc hình chữ V đang chịu nhiều thách thức bởi lan sóng nhu cầu toàn cầu yếu, vì vậy ngành xuất khẩu và sản xuất của Trung Quốc sẽ gặp khó.”

TRUNG MẾN