BizLIVE -

Khi mà chính phủ các nước cố gắng bảo vệ nền kinh tế, họ sẽ cố gắng tập trung vào những ngành mà họ ưu tiên, đây cũng là điểm cho thấy bảo hộ sẽ tăng cao.

Xu thế bảo hộ sẽ ngày một trầm trọng hơn do Covid-19
Ảnh: Reuters
Chính phủ các nước trên khắp thế giới sẽ ngày một hướng theo chính sách bảo hộ trong ngắn hạn khi mà họ cố gắng giảm thiểu tác động kinh tế từ đại dịch cúm corona, theo một chuyên gia về thương mại nhận định trong ngày thứ Ba.
Đại dịch Covid-19 đã lan ra hơn 180 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, một số nước buộc phải áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu các trang thiết bị y tế. Quyết định này sau đó đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như các sản phẩm thực phẩm, theo phân tích của giám đốc điều hành công ty tư vấn Asian Trade Centre, bà Deborah Elms.
Bà Emls nhận định rằng khi mà ngày một nhiều nước lo lắng về nguồn cung thực phẩm và an ninh lương thực, họ sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm. 
Hoạt động kinh tế toàn cầu, trong đó có thương mại, đang đối diện với rủi ro ngưng trệ bởi chính phủ nhiều nước áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cũng như cách ly triệt để với nhiều mức độ khác nhau nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona, vốn được biết đến với cái tên chính thức Covid-19. 
Trong ngày thứ Tư, Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) công bố rằng thương mại toàn cầu, vốn đã chững lại do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, dự kiến sẽ suy giảm từ 13% đến 32% trong năm nay.
Thương mại toàn cầu được dự báo sẽ hồi phục trong năm 2021 tùy thuộc vào việc dịch kéo dài bao lâu cũng như tính hiệu quả của các chính sách ngăn virus cúm corona.
Khi mà chính phủ các nước cố gắng bảo vệ nền kinh tế, họ sẽ cố gắng tập trung vào những ngành mà họ ưu tiên, đây cũng là điểm cho thấy bảo hộ sẽ tăng cao. 
Bà nhấn mạnh: “Khi mà căng thẳng kinh tế ngày một tồi tệ hơn, chính phủ sẽ càng ưu tiên hơn nữa cho ngành mà họ muốn ưu tiên, ngành mà họ lo sợ về tác động của việc mất việc làm của lượng lớn người lao động, chính vì vậy, xu thế theo đuổi bảo hộ sẽ ngày một tồi tệ hơn. Với từng nước, chính sách đó có ý nghĩa, họ sẽ hạn chế thương mại, tập trung vào thị trường nội địa, giữ việc làm cho người lao động của mình và không quan tâm đến người khác. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại là mọi người cùng nghèo đi”.

TRUNG MẾN