BizLIVE -

WHO khẳng định không thể loại bỏ khả năng virus corona có thể lây lan thông qua các phân tử không khí tại các không gian kín, trong đó phải kể đến phòng tập gym và nhà hàng.

WHO không loại bỏ khả năng virus corona lây lan trong không khí tại không gian kín, hẹp
Ảnh: CNBC
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố hướng dẫn y tế mới về bệnh Covid-19. WHO khẳng định không thể loại bỏ khả năng virus corona có thể lây lan thông qua các phân tử không khí tại các không gian kín, trong đó phải kể đến phòng tập gym và nhà hàng. 
Theo CNBC, trước đây, WHO từng thừa nhận rằng virus có thể lây lan qua khí dung trong một số môi trường, ví như trong môi trường của bệnh viện.
Tuy nhiên, theo hướng dẫn mới, virus cũng có thể lây lan qua những phân tử không khí trong không gian đóng kín. WHO nói đến các hành vi tụ tập đông người tại các nhà hàng hoặc câu lạc bộ thể thao.
Hướng dẫn y tế mới của WHO nhấn mạnh: “Trong những môi trường này, sự lây lan qua không khí trong phạm vi hẹp, đặc biệt trong các khu vực khép kín, ví như những địa điểm đông người, không thông thoáng khi trong thời gian dài, không thể bị loại bỏ”.
Cũng theo WHO, bằng chứng ban đầu cho thấy khả năng lây nhiễm qua không khí tại các môi trường khép kín kiểu như vậy. Việc lây lan có thể qua các giọt bắn hoặc bề mặt trong những môi trường kiểu như vậy.
WHO cũng khẳng định rằng sẽ cần nghiên cứu thêm để khẳng định cho tính chính xác của kết quả nghiên cứu ban đầu. Cơ quan này khẳng định hình thái lây nhiễm vẫn được tin rằng thông qua các giọt bắn không khí.
Việc lây nhiễm virus corona qua không khí sẽ có thể xảy ra nếu giọt bắn có chứa virus bốc hơi vào không khí và rồi hoạt động hít thở bình thường diễn ra, hấp thụ không khí đó vào. Trên lý thuyết, WHO nói rằng nếu một ai đó hít phải khí dung đó có thể bị lây nhiễm. Tuy nhiên hiện vẫn chưa chắc chắn được rằng liệu khí dung đó có mang đủ virus để lây nhiễm thực sự hay không. 
WHO nhấn mạnh rằng sẽ cần đến việc nghiên cứu vai trò của các kiểu lây nhiễm khác nhau, trong đó có lây nhiễm qua không khí cũng như việc bằng cách nào virus lây sang người khác và kiểu môi trường nào tạo rủi ro lây nhiễm lớn hơn.
Nếu việc lây nhiễm qua không khí được cho là yếu tố quan trọng tạo ra sự lây lan của virus, nó sẽ mang đến nhiều thay đổi về chính sách. Sẽ cần dùng đến khẩu trang nhiều hơn nữa để làm giảm tình trạng lây nhiễm, đặc biệt trong các không gian hẹp, kín và thậm chí tại cả những khu vực cần đến giãn cách xã hội. Thậm chí, người ta còn cần đến mặt nạ chuyên dụng để ngăn các phân tử không khí. Ngoài ra, cũng cần đến hệ thống thông gió tốt nhằm giết được virus trong không khí lưu thông trong các không gian kín.

TRUNG MẾN