BizLIVE -

Cho đến nay, hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị bằng thuốc lopinavir/ritonavir, ngoài ra, hoạt động điều trị bệnh tại Anh cũng đang thử nghiệm loại thuốc này.

WHO công bố ngưng sử dụng thử nghiệm một số loại thuốc điều trị Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức thông báo rằng họ sẽ ngừng việc sử dụng thuộc lopinavira và ritonavir chuyên dùng để trị bệnh HIV để điều trị kết hợp cho bệnh nhân Covid-19. 
Kết quả ban đầu cho thấy rằng loại thuốc này có rất ít hoặc thậm chí không có tác dụng gì trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, theo tin từ CNBC.
Cho đến nay, hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị bằng thuốc lopinavir/ritonavir, ngoài ra, hoạt động điều trị bệnh tại Anh cũng đang thử nghiệm loại thuốc này.
WHO đã đưa ra rất nhiều thử nghiệm để điều trị Covid-19. Ban đầu, nghiên cứu của WHO tập trung vào: chăm sóc tiêu chuẩn, thuốc remdesivir, hydroxychloroquine; lopinavir/ritonavir và hydroxychloroquine; lopinavir/ritonavir kết hợp với tăng sức đề kháng. 
Trong ngày thứ Bảy, WHO công bố sẽ loại bỏ hydroxychloroquine ra khỏi nghiên cứu toàn cầu của mình. Cơ quan này cũng thông báo sẽ loại bỏ thuốc sốt rét, cái mà Tổng thống Trump từng nói rằng có hiệu quả trong việc điều trị virus Covid-19 bất chấp các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng thuốc này không hề có tác dụng.
“Hôm nay, WHO chấp thuận đề xuất từ Ủy ban thử nghiệm quốc gia để ngừng sử dụng hydroxychloroquine và lopinavir/ritonavir”, WHO nhấn mạnh.
Hydroxychloroquine Hydroxychloroquine, được bán trên thị trường dưới nhãn hiệu Plaquenil và một số tên khác, là loại thuốc sử dụng để phòng ngừa và điều trị một số type sốt rét. Cụ thể thuốc được dùng cho sốt rét nhạy cảm chloroquine. Những công dụng khác bao gồm điều trị viêm khớp dạng thấp, lupus và porphyrin da mắc phải muộn.
Hiện tại, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chưa hề cấp phép cho loại thuốc nào điều trị Covid-19, Covid-19 cho đến nay đã lây lan ra hơn 11 triệu người trên khắp thế giới, đồng thời cướp đi sinh mạng của ít nhất 527.647 người, theo số liệu mới nhất của đại học John Hopkins.

TRUNG MẾN