BizLIVE -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày thứ Hai cảnh báo về việc không nên gỡ bỏ đột ngột các biện pháp giãn cách xã hội và tái mở cửa lại hoạt động kinh tế.

WHO cảnh báo các quốc gia cần mở cửa nền kinh tế một cách thận trọng
Ảnh: Bloomberg
Quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày thứ Hai công bố rằng không phải tất cả những người hồi phục từ sau khi mắc Covid-19 đều có kháng thể để không nhiễm lần thứ 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc WHO cho rằng bệnh nhân có thể không có khả năng miễn dịch ngay cả sau khi mắc Covid-19.
Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, nhận xét: “Xét đến việc phục hồi và rồi tái nhiễm, chúng tôi không có câu trả lời cho điều này. Điều đó chưa được biết”.
Nghiên cứu về các bệnh nhân ở Thượng Hải cho thấy một số bệnh nhân không hề có kháng thể trong khi nhiều bệnh nhân khác có khả năng kháng thể rất cao, theo phân tích của nhà khoa học hàng đầu WHO, bà Maria Van Kerkhove. Việc bệnh nhân có kháng thể hay không và có thể không bị nhiễm lại lần thứ 2 hay không là một câu hỏi riêng biệt.
Khoảng hơn 300.000 người tính trong tổng số 1,87 triệu ca nhiễm Covid-19 đã phục hồi, quan chức WHO nhấn mạnh rằng họ cần thêm số liệu từ những bệnh nhân hồi phục để hiểu cơ chế kháng thể của họ, liệu họ có được miễn nhiễm trong bao lâu. 
Ông Van Kerkhove nói: “Đó là điều chúng ta thực sự cần phải hiểu và cần phải nắm được cơ chế kháng thể của cơ thể như thế nào”.
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã công bố đang phát triển loại xét nghiệm nhằm phát hiện ra sự hiện diện của khả năng miễn dịch. Dù rằng xét nghiệm đó có thể quyết định ai đã từng dính virus, hiện chưa rõ liệu xét nghiệm đó có kết luận được về khả năng tái nhiễm hay không.
Cũng trong ngày thứ Hai, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày thứ Hai cảnh báo về việc không nên gỡ bỏ đột ngột các biện pháp giãn cách xã hội và tái mở cửa lại hoạt động kinh tế. Trong khi đó nhiều chính trị gia Mỹ, từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã nói rằng họ muốn mở cửa lại hoạt động kinh doanh ngay khi đủ an toàn để làm điều này.
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhận xét: “Dù rằng dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, tốc độ lây lan đã chậm lại so với thời gian trước. Nói cách khác, tốc độ nó giảm đi chậm hơn rất nhiều so với tốc độ nó lây nhiễm trước đây. Điều đó đồng nghĩa các biện pháp kiểm soát cần phải được gỡ bỏ dần dần và có kiểm soát chứ không nên gỡ tất cả cùng lúc”.
Ông Tedros đưa ra một danh sách những điều cần làm trước khi muốn gỡ bõ giãn cách xã hội:
Việc lây lan virus có thể được kiểm soát
Hệ thống giám sát cần phải được sử dụng để phát hiện và điều trị bệnh nhaan
Các đợt bùng dịch tại bệnh viện và nhà dưỡng lão cần phải được giảm thiểu
Cần có nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại nhiều địa điểm như trường học và nơi làm việc
Cần phải kiểm soát tốt rủi ro các ca bệnh mang từ nước ngoài về

TRUNG MẾN