BizLIVE -

Việt Nam thực hiện 3 cải cách trong năm qua. Ở Việt Nam, các cải cách giúp thuận tiện hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp.

WB: Việt Nam tụt hạng 1 bậc về môi trường kinh doanh
Báo cáo “Môi trường Kinh doanh 2019: Đào tạo để cải cách” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay ghi nhận các nền kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương tiếp tục chương trình nghị sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện 43 cải cách trong năm qua để tăng cường sự thuận tiện trong kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
Theo nhận xét của WB, Việt Nam thực hiện 3 cải cách trong năm qua. Ở Việt Nam, các cải cách giúp thuận tiện hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp. Việt Nam được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm nước có nhiều cải cách cùng với Indonesia và Philippines. 
Theo báo cáo Doing Business 2019 của WB, môi trường kinh doanh năm 2018 của Việt Nam xếp thứ 69/190 nền kinh tế với 66,77 điểm trên thang 100. Vào năm ngoái, WB xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam ở vị trí thứ 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được khảo sát, với số điểm 67,93/100. Nếu như năm trước, Việt Nam thực hiện được 5 cải cách thì năm vừa qua chỉ còn 3. 
 
Như vậy, với kết quả trên, bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam năm nay đã bị tụt một bậc so với năm trước.
Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới. Năm qua, với kỷ lục 7 cải cách trong một năm, Trung Quốc vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Malaysia cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại vị thế của mình trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tăng 9 bậc lên vị trí 15.
Trung Quốc đã giúp Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố đề cập trong báo cáo, có điều kiện cấp điện dễ dàng hơn nhờ mở rộng mạng lưới điện và miễn phí kết nối điện. Việc sử dụng một ứng dụng di động mới cho khách hàng cũng giúp giảm thời gian cấp điện xuống còn 34 ngày so với 143 ngày trước đây. 
Nộp thuế được thực hiện dễ dàng hơn nhờ việc bãi bỏ thuế doanh nghiệp, cho phép kết hợp nộp hồ sơ và thanh toán các khoản thuế, và thực hiện một số cải cách hành chính để giảm thời gian thực hiện thủ tục.
Trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, quá trình xin giấy phép và đăng ký một tòa nhà mới được sắp xếp hợp lý và các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng cũng được cải thiện. 
Với 6 cải cách, Malaysia đã giảm sự rườm rà trong cấp phép xây dựng bằng cách hợp lý hóa quy trình cấp phép, giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn với việc áp dụng hệ thống đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ trực tuyến (GST). 
Indonesia và Việt Nam đều thực hiện 3 cải cách trong năm qua. Tại Indonesia, các cải cách nhằm giảm bớt quy trình thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản và cải thiện tiếp cận tín dụng.

TRUNG MẾN